สำหรับกาวอื่น หากอาจต้องรอดกัดตัวใหม่ หรือหากสะดวก อ่านเล็กๆ ช่วยดูได้

ความหลากหลายของ ยาแนวอะคริลิค

ด้วยความที่มีผลิตภัณฑ์แตกต่างกันอยู่มากมาย การเลือกวัสดุเคลือบหลุมร่องฟันอะคริลิคกันน้ำที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งท้าทาย คู่มือนี้จะช่วยให้คุณเลือกกาวยาแนวอะคริลิคที่เหมาะสม ซึ่งเป็นทางเลือกที่ประหยัดสำหรับซิลิโคนยาแนวอุดรั่วซึม นอกจากนี้ยังสามารถทาสีทับให้เข้ากับพื้นผิว ทั้งในร่มและกลางแจ้งโดยรอบได้อีกด้วย

มียาแนวอะคริลิค แบบไหนอยู่บ้าง?

ร้านอุปกรณ์ DIY มียาแนวอะคริลิคหรืออะคริลิคกันซึมอยู่หลายประเภท บางชนิดมีลาเท็กซ์หรือยูรีเทน ขณะที่บางชนิด นั้นมีซิลิโคน ข้อดีของซิลิโคนยาแนวอะคริลิคกันน้ำคือมีคุณภาพสูง มีทั้งความทนทานและคุณสมบัติในการยึดติด ใช้สำหรับงานซีลระดับพรีเมียม รูปแบบอื่นๆ ของกาวยาแนวอะคริลิค ได้แก่ อะคริลิคกันน้ำเคลือบหลุมร่องฟัน ยาแนวอะคริลิคโพลียูรีเทน และยาแนวกันรั่วซึมอะคริลิคกันน้ำมาสติก

เมื่อเลือกอะคริลิคกันน้ำกันน้ำที่เหมาะสม โปรดอ่านคำแนะนำของผู้ผลิตรวมถึงข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ทั้งหมด เพื่อให้แน่ใจว่าคุณสมบัติของวัสดุยาแนวนั้นเหมาะสมสำหรับงานของคุณ

ยาแนวอะคริลิค ใช้งานแบบไหน


คุณสามารถใช้อะคริลิคกันน้ำสำหรับงานหลายประเภท ตั้งแต่การปิดผนึกประตูและหน้าต่าง ไปจนถึงกันการรั่วไหลของอากาศและช่องว่างอื่นๆ ทั้งภายในและภายนอกบ้านของคุณ ผู้ที่ชื่นชอบทำงานช่างด้วยตัวเองมักใช้อะคริลิคกันรั่วซึมสำหรับโครงการที่เกี่ยวข้องกับการอุดรูรั่ว รอยต่อ และการอัดฉีด เนื่องจากกาวยาแนวอะคริลิคนั้นไม่มีกลิ่นและสามารถทาสีทับได้ง่าย จึงมักใช้ในการปิดผนึกข้อต่อในครัวเรือน ยาแนวอะคริลิคยังเข้ากันได้ดีกับพื้นผิวเซรามิก หากคุณวางแผนอย่างรัดกุม คุณจะสามารถทำโปรเจ็กต์งาน DIY ครั้งถัดไปด้วยยาแนวอะคริลิคกันน้ำได้อย่างแสนรวดเร็วและง่ายดาย

ยาแนวอะคริลิคเหมาะสำหรับการใช้งานหลายประเภท แต่คุณควรใช้กาวซิลิโคนสำหรับโครงการในห้องน้ำและการใช้งานอื่นๆ ที่มีพื้นผิวเรียบ เช่น กระจก และกระเบื้อง

วิธีใช้ ยาแนวอะคริลิค

เตรียมพื้นที่ทำงานของคุณให้พร้อม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นที่และพื้นผิวที่คุณต้องการจะปิดผนึกสามารถเข้าถึงได้ง่ายทั้งยังสะอาดปราศจากเศษฝุ่นละอองใดๆ ติดเทปกาวรอบๆ ตะเข็บเพื่อสร้างเส้นตรงที่สะอาดเรียบร้อย

เตรียมยาแนวกันน้ำให้พร้อม ตัดปลายท่อผลิตภัณฑ์ให้ทำมุม 45 องศาโดยใช้มีดหรือกรรไกร เส้นผ่านศูนย์กลางของรูที่เกิดขึ้นควรวัดได้ 1/8 นิ้ว ทั้งนี้คุณยังสามารถขยายได้เสมอหากจำเป็น บรรจุอะคริลิคซีลของคุณลงในปืนกาว

ทดสอบ ฝึกใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณกับเศษวัสดุโดยทำตามคำแนะนำในขั้นตอนต่อไป

ทากาวอะคริลิคกันน้ำ ถือปืนกาวอุดช่องว่างที่คุณต้องการปิดผนึกทำมุม 30 องศา ค่อยๆ บีบไกปืนช้าๆ แล้วทาอะคริลิคซีลแลนท์ให้ทั่วช่องว่างหรือรอยต่อ

ขั้นสุดท้าย ลากนิ้วชี้ของคุณไปตามพื้นผิวของยาแนวอะคริลิคเพื่อดันมันให้เข้าไปในช่องว่าง แล้วเกลี่ยผลิตภัณฑ์ยาแนวส่วนเกินป้ายลงบนพื้นที่ซึ่งไม่ได้ทาสารเคลือบหลุมร่องฟันได้ ล้างเอายาแนวอะคริลิคส่วนเกินออกจากนิ้วของคุณ โดยตั้งขันน้ำไว้ใกล้ๆ มือเพื่อจุ่มให้นิ้วของคุณเปียกเสมอ