เนรมิตรซ่อมตู้ปลาเองก็ได้

วิธีซ่อมตู้ปลารั่ว ด้วยน้ำยาซีลตู้ปลาที่ปลอดภัย

ตู้ปลารั่วใช่ไหม? ไม่ต้องกังวลไป ปลาและบ้านของคุณจะปลอดภัย เรียนรู้วิธีปิดผนึกตู้ปลาด้วยคำแนะนำที่มีประโยชน์ของเราที่จะอธิบายสิ่งที่คุณต้องการและวิธีดำเนินการแสนง่าย

วิธีซ่อมตู้ปลารั่ว ทริกทดสอบการรั่วและเครื่องมือจำเป็นสำหรับซ่อมแซม

เมื่อซีลตู้ปลาไม่มั่นคงอีกต่อไปย่อมส่งผลประทบกับเพื่อนใต้น้ำของคุณ อย่างแรกที่ต้องทำคือทดสอบการรั่วไหล เพียงหยิบกระดาษเช็ดมือแล้วเช็ดไปตามตะเข็บของตู้ปลา หากน้ำซึมผ่านตะเข็บเล็กน้อย กระดาษเช็ดมือจะไม่เปียกโชก แต่หากมีน้ำที่รั่วถ่ายเทไปที่กระดาษเช็ดมือจำนวนมากจนชุ่ม ก็ถึงเวลาต้องซ่อมแซมตู้ปลาเสียแล้ว

นี่คือเครื่องมือที่จำเป็นในการปิดผนึกตู้ปลา

 • กาวซิลิโคนกันน้ำที่ปลอดภัยต่อสัตว์
 • มีดโกนแบบตรง หรือเครื่องมือที่มีความคมอื่นๆ สำหรับขจัดยาแนวเก่า
 • อะซิโตน
 • ผ้า
 • ตู้คอนเทนเนอร์สำหรับบรรจุปลาขณะซ่อมแซม

วิธี ซ่อมตู้ปลาทีละขั้นตอน

ระบายน้ำออกจากถังให้หมดก่อน เนื่องจากสารเคลือบหลุมร่องฟันใหม่ไม่สามารถยึดติดกับของเก่าได้ดีหากยังเปียกอยู่ และเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาในอนาคต คุณควรเปลี่ยนยาแนวที่ยึดใหม่ทั้งหมด

ต่อไปนี้คือวิธีซ่อมตู้ปลารั่ว : 

 1. นำปลาออกให้หมด และสะเด็ดน้ำออก จากนั้นจึงทำความสะอาดตู้ปลา
 2. ลอกยาแนวเก่าออก ด้วยใช้มีดโกนแบบตรง
 3. ล้างสิ่งตกค้างเก่าออก โดยใช้อะซิโตน และควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ารอยต่อทั้งหมดปราศจากสารเคลือบหลุมร่องเก่าออก เตรียมพร้อมสำหรับยาแนวใหม่เพื่อการยึดเกาะที่ดีกว่า
 4. ใช้ยาแนวตู้ปลาขนาด ¼” ที่ด้านนอกของรอยต่อ จากนั้นย้ายไปที่ด้านในของถังและทำซ้ำขั้นตอน  ทั้งนี้คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าผนังกระจกทั้งหมดถูกคั่นด้วยเม็ดซิลิโคนและไม่มีฟองอากาศติดอยู่ในซีล เนื่องจากแรงดันน้ำสามารถดันกาวยาแนวให้หลุดได้ ดังนั้นอย่าลืมทาเม็ดยาแนวด้านในเพื่อความมั่นใจอีกขั้น เพราะเม็ดบีดภายในจะช่วยเสริมความแข็งแรงของยาแนวได้
 5. ทำซ้ำขั้นตอนนี้ กับข้อต่ออื่นๆ ทั้งหมด
 6. ปล่อยให้ยาแนวผนึกเข้าด้วยกัน ก่อนจะเติมน้ำลงในถัง
 7. เติมน้ำในถังครั้งละ 3 นิ้ว เพื่อให้แน่ใจว่าตะเข็บแน่น

กาวชนิดใดดีที่สุดสำหรับ วิธีซ่อมตู้ปลาแตก

เพื่อปกป้องตู้ปลาและปลาของคุณ การเลือกกาวซิลิโคนที่ปลอดภัยต่อปลาเป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้นเมื่อเลือกวัสดุอุดหลุมร่องสำหรับตู้ปลาควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเข้าได้กับทั้งน้ำเกลือและน้ำจืด อีกทั้งยังทนน้ำได้ทั้งใต้น้ำและหากต้องสัมผัสน้ำก็ควรเลือกสูตรที่ไม่เป็นพิษต่อสัตว์ โดยควรตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ทุกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าสารกันรั่วซึมเหมาะสมกับขนาดของตู้ปลาแสนสวยของคุณ

สำหรับกาวที่ปลอดภัยสำหรับตู้ปลา เราแนะนำแพทเท็คส์ ฟิคซ์ พีแอล 600 โทเทิล กาวพลังตะปูประสิทธิภาพสูงที่มอบแรงยึดติดอย่างรวดเร็วสำหรับทั้งงานภายในและภายนอกบ้าน เหมาะสำหรับการอุดและติดวัสดุต่างๆ ทั้งยังสามารถใช้ซ่อมกระเบื้องมุงหลังคา และเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งงานติดกระจกเงา แถมยังทนต่อทุกสภาพอากาศและให้แรงยึดติดสูงอีกด้วย