เนรมิตรผนังกันเปื้อนห้องครัว

วิธีติดตั้ง แผ่นกันเปื้อนผนังครัว 

การรู้วิธีติดตั้งกระเบื้องกันเปื้อนห้องครัวสามารถแปลงโฉมครัวของคุณได้ ผนังกันเปื้อนห้องครัวที่ออกแบบมาอย่างดีสามารถช่วยให้ห้องครัวของคุณทำความสะอาดได้โดยง่าย คำแนะนำของเราจะแสดงวิธีติดตั้งแผ่นกันเปื้อนผนังครัว และการลงยาแนวกระเบื้องโมเสก รวมถึงรูปแบบผนังกันเปื้อนห้องครัวแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเซรามิก หิน หรือวัสดุอื่นๆ เพื่อเนรมิตรรูปลักษณ์ใหม่ให้กับห้องครัวของคุณ

ผนังกันเปื้อน ที่ใช่สำหรับห้องครัวของคุณ

ผนังกันเปื้อนคือแผงส่วนขยายแนวตั้งของเคาน์เตอร์ที่ช่วยป้องกันผนังห้องครัวจากการกระเซ็น นอกจากจะทำให้การทำความสะอาดเป็นเรื่องง่ายดายแล้ว การติดตั้งแผ่นกันเปื้อนผนังครัว ที่ออกแบบมาเป็นอย่างดียังเป็นการตกแต่งที่ช่วยให้ห้องครัวของคุณสวยงามมีสไตล์ไม่เหมือนใครอีกด้วย  

ทั้งนี้ผนังกันเปื้อนห้องครัวมีหลากหลายประเภท รวมถึงกระเบื้องโมเสกบนแผ่นรองตาข่ายหรือกระเบื้องแบบลอกแล้วติด และเนื่องจากผนังกันเปื้อนห้องครัวมีคุณลักษณะอันโดดเด่น สิ่งสำคัญจึงคือคุณจะต้องติดตั้งอย่างถูกต้องและแม่นยำ สำหรับการซ่อมแซมที่ง่ายดายและการยึดเกาะที่คงทน ให้มองหากระเบื้องที่สามารถติดตั้งบนผนังเบาได้ โดยใช้กาวหรือปูนที่เหมาะสมสำหรับกระเบื้องบุผนัง

วิธีติดตั้ง แผ่นกันเปื้อนผนังครัว 

ทำตามคำแนะนำเบื้องต้นเหล่านี้เกี่ยวกับวิธีการติดตั้งกระเบื้องกันเปื้อนห้องครัวของคุณ

1. เคลียร์พื้นที่ นำสิ่งของ อย่างเต้าเสียบ หรืออุปกรณ์ใดๆ ที่อาจกีดขวางบริเวณที่คุณต้องการติดตั้งผนังกันเปื้อนผนังครัวออก ทำความสะอาดสิ่งสกปรกหรืออนุภาคต่างๆ หรือขูดสิ่งตกค้างอย่างฝุ่นหรือทรายออกจากผนังเพื่อสร้างพื้นผิวที่เรียบและเพื่อการยึดติดที่ดี 

2. จัดแนวกระเบื้อง โดยใช้อุปกรณ์วัดระดับเพื่อจัดเรียงกระเบื้อง ทำเครื่องหมายเส้นให้จัดระนาบแนวนอนกับเคาน์เตอร์

3. ทากาว เลือกกาวตามประเภทของกระเบื้องที่คุณใช้ ตรวจสอบคำแนะนำของผู้ผลิตว่าเหมาะสมสำหรับงานที่กำลังจะทำ เช่น กระเบื้องเซรามิกควรเป็นสีเหลืองอ่อน ในขณะที่กระเบื้องหินต้องใช้ปูนขาวบาง ทากาวยาแนวที่ด้านหลังของกระเบื้องและติดบนผนัง โดยทาจากกึ่งกลางออกมาด้านนอกและดูแลให้กระเบื้องได้ระดับ ใช้กาวยาแนวโดยเว้นระยะห่างระหว่างกระเบื้อง

4. ทำความสะอาดและบ่มให้แห้ง เช็ดกาวส่วนเกินออกด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ กาวควรบ่มแห้งภายใน 12 ชั่วโมง และแห้งสนิทภายใน 14 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและความชื้น

วิธียาแนว กระเบื้องกันเปื้อนห้องครัว

การลงยาแนวเป็นกระบวนการที่ช่วยเติมช่องว่างระหว่างกระเบื้อง ยาแนวโดยส่วนใหญ่ผสมมาเรียบร้อยแล้ว  ทั้งนี้คุณจะต้องเลือกให้ดีโดยอ่านคำแนะนำของผู้ผลิตเกี่ยวกับวิธีลงยาแนว

1. เตรียมความพร้อม นอกจากส่วนผสมยาแนวแล้ว คุณยังต้องใช้มีดโป๊ว เกรียง ยาแนวซีลเลอร์ รวมทั้งแผ่นพลาสติก เทปกาว ฟองน้ำ และผ้านุ่มชุบน้ำอุ่น ใช้แผ่นพลาสติกป้องกันเคาน์เตอร์ ผสมยาแนวตามคำแนะนำของผู้ผลิต 

2. ทายาแนว ใช้ยาแนวที่ผสมไว้แล้ว ทายาแนวอย่างสม่ำเสมอในช่องว่างระหว่างกระเบื้อง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นเช็ดยาแนวส่วนเกินออกด้วยฟองน้ำชุบน้ำ หลังจากผ่านไป 2-3 ชั่วโมง ให้ขัดฟิล์มที่เหลือออก 

 3. ปิดผนึกและอุดรอยต่อ หลังจากผ่านไปประมาณ 24 ชั่วโมง ให้ใช้ยาแนวอุดหลุมร่องที่ขอบด้านนอก โดยดูให้เป็นเส้นเรียบร้อยเมื่อสัมผัสกับเคาน์เตอร์ สำหรับงานยาแนวอุดหลุมร่องภายในบ้านทั้งหมดของคุณ เราขอแนะนำแพทเท็คส์ ซิลิโคนยาแนวเอนกประสงค์ เพื่อการอุดหลุมร่องที่ยืดหยุ่น ทนทาน ใช้งานได้อย่างยาวนาน

วิธีติดตั้งกระเบื้องโมเสก ผนังกันเปื้อนห้องครัว

กระเบื้องโมเสกเป็นผนังกันเปื้อนห้องครัวสไตล์ยอดนิยม กระเบื้องโมเสกมักจะมาในรูปแบบแผ่นและสามารถนำไปใช้ได้โดยใช้วิธีเดียวกับที่ใช้ในการติดตั้งกระเบื้องเซรามิก ต่อไปนี้คือวิธีการติดตั้งแผ่นกระเบื้องโมเสกสำหรับแผ่นกันเปื้อนผนังครัวของคุณ 

1. เตรียมปูกระเบื้อง กำหนดตำแหน่งของกระเบื้องบนผนังโดยใช้ดินสอและอุปกรณ์วัดระดับ ปิดเคาน์เตอร์และพื้นผิวข้างเคียงด้วยแผ่นพลาสติกและกระดาษกาวเพื่อกันเปื้อน 

2. ลงกาว ทากาวหนึ่งชั้นโดยใช้เกรียงหวี  โปรดแน่ใจว่ากระเบื้องและกาวของคุณเข้ากันได้ โดยตรวจสอบคำแนะนำของผู้ผลิตหากมีข้อสงสัย  

3. จัดตำแหน่งกระเบื้อง วางแผ่นกระเบื้องโมเสกในตำแหน่งที่เหมาะสมและกดให้แน่น ตัดกระเบื้องออกเพื่อให้พอดีกับแผ่นผนังของคุณ คุณอาจต้องตัดโดยใช้เลื่อยกระเบื้องแบบพิเศษ ซึ่งมีจำหน่ายตามศูนย์เครื่องมือช่างทั่วไป 

 4. การบ่มแห้งและอุดหลุมร่อง ปล่อยให้กาวแห้งข้ามคืน ขจัดสิ่งตกค้างที่เป็นฝ้าออกด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ เมื่อกระเบื้องเซ็ตตัวแล้ว ให้ลงยาแนวร่องกระเบื้องตามคำแนะนำด้านบน

วิธีซ่อมแซม ผนังกันเปื้อนห้องครัว

บางครั้งแผ่นกันเปื้อนผนังครัวของคุณอาจเสียหาย กระเบื้องอาจแตกหรือหลุดออก ไม่ใช่เรื่องใหญ่ให้ต้องตกใจ คุณสามารถซ่อมแซมได้ในไม่กี่ขั้นตอนง่ายๆ ขอแนะนำให้ใช้ แพทเท็คส์ ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 50 พาวเวอร์ ในการซ่อมแผ่นกันเปื้อนผนังครัว นี่เป็นกาวอุดช่องว่างที่มีความแข็งแรงสูง แห้งเร็วและสะอาด ติดตั้งง่ายอย่างมืออาชีพ  

1. ลอกกระเบื้องและเศษที่เสียหายออก คุณจะต้องเผื่อที่ว่างสำหรับกระเบื้องใหม่ ขจัดกาวเดิมบางส่วนและขูดสิ่งตกค้างออกที่อยู่ด้านล่างออกเพื่อให้พื้นผิวเรียบ คราวนี้กระเบื้องก็จะยิ่งติดทน

2. ลงกาว ใช้กาวทาด้านหลังกระเบื้องแล้วติดบนผนัง  

3. ปิดช่องว่างหลุมร่องอีกครั้ง หลังจากกาวแห้งและแข็งตัวแล้ว คุณสามารถลงยาแนวช่องว่างระหว่างกระเบื้องใหม่กับกระเบื้องเก่าได้ตามคำแนะนำด้านบน หากคุณกำลังเปลี่ยนกระเบื้องที่ขอบของผนังกันเปื้อนห้องครัว ให้ใช้ยาอุดรูรั่วตรงเคาน์เตอร์หรือเฟอร์นิเจอร์ในครัว เราขอแนะนำ แพทเท็คส์ ซิลิโคนยาแนวเอนกประสงค์สำหรับงานอุดหลุมร่องรอยต่อแบบนี้ เนื่องจากมอบการซีลที่ยืดหยุ่นแถมใช้งานได้ยาวนาน