ว่าด้วยยาแนวห้องน้ำ

ยาแนวห้องน้ํายี่ห้อไหนดี ที่สุด?

ไม่ว่าคุณกำลังเตรียมซ่อมห้องน้ำไม่ว่าจะครั้งใหญ่หรือครั้งย่อม สิ่งหนึ่งที่ควรมีไว้คือยาแนวห้องน้ํากันซึม แต่ผลิตภัณฑ์ตัวไหนที่จะเหมาะสมกับงาน? และอะไรคือวิธียาแนวกระเบื้องห้องน้ำที่ถูกต้องล่ะ?

ยาแนวห้องน้ํากันซึม: ทางออกง่ายๆ สำหรับงานใหญ่

การซ่อมแซมห้องน้ำมีปัจจัยหลายอย่างที่เชื่อมโยงกันลึกไปถึงโครงสร้าง รวมถึงการยาแนวห้องน้ำก็เช่นกัน กาวที่เหมาะสมช่วยรักษาและปกป้องเคาน์เตอร์ ผนัง พื้นห้อง และอื่นๆ จากความชื้นและเชื้อรา ขณะที่ช่วยให้ส่วนอื่นๆ แลดูสะอาดเอี่ยมเหมือนใหม่ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้และขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติตามนั้นขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้ยาแนวสุขภัณฑ์

  วิธียาแนวพื้นห้องน้ำ

ข้อควรรู้: ยาแนวห้องน้ำเป็นทั้งกาวและสารเคลือบ ดังนั้นพื้นผิวที่คุณใช้ควรสะอาดและแห้ง และแน่นอนว่าความปลอดภัยต้องมาก่อนเสมอ ดังนั้นจึงควรสวมแว่นตานิรภัยและถุงมือ รวมถึงล้างมือให้สะอาดหลังการใช้งานทุกครั้ง

วิธียาแนวพื้นห้องน้ำเพื่อทับรอยก่อนหน้า

ไม่ต้องเลาะวัสดุเคลือบหลุมร่องฟันเก่าออก เมื่อใช้ยาแนวสุขภัณฑ์ เช่น ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 60 เอ็กเพรสจากแพทเท็คส์ เพียงทำความสะอาดร่องกาวเดิมด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ (หรือจะใช้น้ำยาทำความสะอาดแม่พิมพ์ก็ได้เช่นกัน) เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสารปนเปื้อนก่อนลงมือ

ปาดยาแนวสุขภัณฑ์ลงบนรอยเก่า จากนั้นจึงเกลี่ยให้เรียบเพื่อผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

หากยังไม่พอใจ สามารถเช็ดวัสดุเคลือบหลุมร่องฟันออกทันทีด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ แล้วลงมือใหม่อีกครั้ง ควรอ่านคู่มือการใช้งานให้ดีเพราะหากคุณกำลังใช้ผลิตภัณฑ์กับข้อต่อแนวตั้ง คุณควรทาจากล่างขึ้นบนอีกรอบด้วย

วิธียาแนวสุขภัณฑ์กับรอยต่อ

เตรียมเครื่องมือให้พร้อม วางหลอดยาลงในปืนยิง แล้วตัดหัวฉีดให้ได้ขนาดที่พอเหมาะกับตะเข็บ หากไม่ต้องการใช้ปืนยา เราแนะให้ซื้อท่อบีบด้วยมือมาช่วย

ทายาแนวลงบนรอย ขั้นตอนนี้แสนจะง่าย เราแนะนำให้ทายาแนวห้องน้ำด้วยแรงบีบที่สม่ำเสมอ การทายาแนวให้เรียบยังช่วยป้องกันการก่อตัวของราน้ำค้างได้อีกด้วย

อีกเคล็ดลับในการลงมือทายาแนวอย่างหมดจดคือการใช้เทปกาวเพื่อสร้างขอบกันไม่ให้เลอะเทอะ หลังจากทายาแนวห้องน้ํากันซึมแล้วจึงค่อยลอกเทปกาวออก

ทำความสะอาด

อย่าลืมทำความสะอาดพื้นที่ทำงานและอุปกรณ์ของคุณ ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหน ก็ควรตัดยาแนวห้องน้ำอย่างระมัดระวังด้วยเครื่องมือที่มีคม

การเลือก ยาแนวห้องน้ำ

เมื่อคุณยาแนวห้องน้ำ เป้าหมายคือการสร้างซีลกันน้ำที่ยืดหยุ่น (หรือที่เรียกกันว่าอีลาสโตเมอริก ซีล) ระหว่างข้อต่อและช่องว่าง โดยเฉพาะรอยร้าว เป็นต้น ดังนั้นการเลือกกาวที่กันน้ำ มีความยืดหยุ่นและอุดรูช่องว่างนั้นได้จึงเป็นเรื่องสำคัญ

และหากคุณสงสัยว่าจะมีสีอื่นที่ใช้ได้กับวัสดุที่ต้องการทาหรือไม่นอกจากสีทั่วไป (อาทิ น้ำตาล ดำ ใส ขาว หรือเทา) แต่การทาสีทับอาจจะเป็นเรื่องง่ายกว่า ซึ่งคุณสามารถทาสีทับวัสดุอย่างยูรีเทนหรือโพลียูรีเทนได้ แต่ควรตรวจสอบคู่มือการใช้ให้แน่ชัดก่อนค่อยลงมือ

หากอ่างอาบน้ำหรือฝักบัวของคุณได้รับการอุดรอยรั่วเรียบร้อย แต่ยาแนวห้องน้ำเริ่มเอาไม่อยู่ คุณสามารถทายาแนวทับซ้ำได้อีกครั้งหนึ่งเพื่อความมั่นใจ โดยใช้ ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 60 เอ็กเพรสจากแพทเท็คส์ ยาแนวห้องน้ำที่พัฒนามาอย่างพิเศษ สำหรับติดวัสดุที่มี ผิวมัน เช่น แก้ว โลหะ สังกะสี แผ่นอะคริลิค เหล็ก สไตโลโฟม ปูนปลาสเตอร์และวัสดุอื่นๆ เพื่อสร้างการซีลที่คงทน ทั้งยังช่วยให้ซ่อมแซมห้องน้ำได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย