วิธีกู้ชีพเซรามิกแตก

อ่านวิธีซ่อมเซรามิกแตก กันเถอะ!

หากคุณต้องการทราบวิธีซ่อมเซรามิกแตก เรามีสูตรสำเร็จง่ายๆ สิ่งสำคัญที่สุดคือกาวที่เหมาะสมและทนทาน

กาวที่ใช่สำหรับ วิธีซ่อมเซรามิกแตก

การเรียนรู้วิธีซ่อมเซรามิกแตกหมายถึงการเรียนรู้ที่จะเลือกกาวที่เหมาะสม ขั้นแรกให้ตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อนว่ากาวของคุณยึดติดกับเซรามิกได้ดีจริงหรือเปล่า  

พิจารณาว่าวัตถุที่คุณกำลังซ่อมแซมต้องสัมผัสกับอาหารหรือเข้าไปในเครื่องล้างจานหรือไมโครเวฟหรือไม่? หากเป็นเช่นนั้น ผลิตภัณฑ์กาวเซรามิกของคุณต้องปลอดภัยสำหรับอาหาร ใช้กับเครื่องล้างจานได้ และ/หรือใช้กับไมโครเวฟได้  

ตัวอย่างเช่น แพทเท็คส์ กาวอีพ็อกซี่ สีใสชนิดแห้งเร็วและแห้งช้า เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการซ่อมแซมกระเบื้องเซรามิก แต่ไม่เหมาะสำหรับสิ่งของที่บรรจุของเหลวร้อน ดังนั้นกาวดังกล่าวจึงเหมาะสำหรับตุ๊กตาที่ระลึก แต่ไม่ใช่สำหรับแก้วกาแฟใบโปรดของคุณ ซึ่งเราขอแนะนำให้ใช้ แพทเท็คส์ ซิลิโคนยาแนวเอนกประสงค์ สำหรับแก้วเซรามิก

ว่าแต่คุณกำลังซ่อมอะไรอยู่? หากคุณต้องการเติมเศษหรือรอยแตก คุณต้องใช้กาวอุดช่องว่างหรือสารเคลือบเติมเต็ม กาวเหลวบางๆ เหมาะกว่าสำหรับการต่อยึดชิ้นส่วน หากคุณต้องการทาสีทับการซ่อมแซม ควรตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อนว่าผลิตภัณฑ์นั้นสามารถทาสีทับได้

วิธีซ่อมเซรามิกแตก ให้กลับคืนมาเหมือนใหม่

แม้ว่าขั้นตอนการซ่อมของคุณจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับจำนวน ขนาด และตำแหน่งของชิ้นส่วนที่คุณต้องการยึดติด คุณสามารถยึดขั้นตอนต่อไปนี้เป็นแนวทางในการซ่อมกระเบื้องเซรามิก จาน แก้ว และเครื่องปั้นดินเผาที่แตกหักได้  

รวบรวมวัสดุที่จำเป็น คุณต้องใช้กาวที่เหมาะสม กระดาษเช็ดมือหรือเศษผ้า สบู่ และน้ำ

ปฏิบัติงานอย่างปลอดภัย สวมถุงมือเพื่อป้องกันมือของคุณจากขอบแหลมคม 

ล้างและเช็ดให้แห้ง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าชิ้นส่วนนั้นปราศจากสิ่งสกปรกและสารปนเปื้อน ดำเนินการด้วยความระมัดระวังเพื่อป้องกันสร้างความเสียหายเพิ่มเติม

ลองประกอบดูก่อน เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีชิ้นส่วนทั้งหมดแล้ว กล่าวคือประกอบชิ้นส่วนขึ้นมาใหม่ (ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้) โดยยังไม่ต้องติดกาวให้เข้าที่  

ติดกาวเซรามิกกลับเข้าด้วยกัน ใช้กาวกับพื้นผิวที่อยู่ติดกันและยึดให้เข้าที่ตามคำแนะนำข้อมูลผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ บางอย่างต้องการการทาโดยตรงกับทั้งสองพื้นผิว ในขณะที่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ จำเป็นต้องทาบนพื้นผิวเดียวเท่านั้น  

ยึดทุกอย่างให้เข้าที่ หากคุณไม่ต้องการให้ชิ้นส่วนต่างๆ เคลื่อนที่  ชิ้นส่วนบางชิ้นอาจไม่มั่นคง ดังนั้นให้ยึดมันไว้กับที่ด้วยเทปกาวจนกว่ากาวจะเซ็ตตัว  

ทำความสะอาด ล้างมือให้สะอาดและขจัดกาวแห้งส่วนเกินออกจากเซรามิกโดยใช้มีดคมๆ

หากคุณกำลังติดหูจับแก้วเซรามิก ให้ปล่อยกาวทิ้งไว้สักครู่หลังจากที่คุณติดกาวชิ้นส่วนทั้งหมดเข้าด้วยกันเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้เวลาหูจับเซ็ตตัว 

วิธีซ่อมแก้วเซรามิกที่บิ่นแตก และวัตถุอื่นๆ

รวบรวมเครื่องมือ คุณต้องใช้กาวอุดช่องว่าง สารเคลือบทัชอัพ สบู่และน้ำ 

ทำความสะอาด ล้างและเช็ดพื้นผิวที่บิ่นให้แห้ง  

ทากาว โดยปฏิบัติตามคำแนะนำของข้อมูลผลิตภัณฑ์ เติมเต็มรอยแตกให้แทนที่วัสดุสูญหายขึ้นมาใหม่เพื่อป้องกันแก้วหรือวัตถุบิ่นแตกอีกได้ในอนาคต

รอให้แห้งแล้วปรับแต่ง หลังจากที่กาวแห้งแล้ว คุณสามารถลงมือตะไบเพื่อปรับแต่งให้เป็นไปตามรูปทรงเดิม   

ทำความสะอาด ล้างมือและจำไว้ว่าเมื่อทากาวแล้วภาชนะของคุณอาจไม่ปลอดภัยสำหรับใช้เป็นอุปกรณ์ครัวอีกต่อไป