ไปอุดรูรั่วกัน!

วิธีการอุดร่องรูหน้าต่างด้วย ยาแนวหน้าต่างที่คุณเองก็ทำได้!

การยาแนวหน้าต่างหาใช่เรื่องชวนปวดขมับ เลือกตัวช่วยที่เหมาะสมกับงาน แค่นี้บ้านของคุณก็ห่างไกลความชื้นและลมร้อนไม่พึงประสงค์ที่อาจไหลผ่านเข้ามาได้ และแม้การปิดผนึกบานหน้าต่างและธรณีประตูต้องใช้ทักษะอยู่บ้างสักหน่อย ก็ไม่ต้องเครียดไป เพราะเราพกความรู้แสนง่ายพร้อมเทคนิคการยิงปืนกาวขั้นพื้นฐานมาฝากคุณแล้ว!

ข้อควรรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการ ยาแนวหน้าต่าง

การยาแนวหน้าต่างเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่ช่วยให้บ้านของคุณน่าอยู่และสบาย ทั้งยังช่วยประหยัดพลังงาน  ป้องกันความชื้น ไม่ให้ลมและอากาศเข้าออกอย่างไม่พึงประสงค์ ทั้งยังช่วยเบาแรงเครื่องปรับอากาศให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดค่าไฟสบายกระเป๋า ไปจนช่วยลดโลกร้อนด้วยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในครัวเรือนที่น้อยลงอีกต่างหาก

รู้เรื่องการยาแนวหน้าต่างเอาไว้รับรองว่าไม่เสียหายอะไร ทั้งยังช่วยให้คุณดูแลบ้านได้เก่งขึ้น และนี่คือข้อมูลเบื้องต้นในการยาแนวหน้าต่างอันแสนง่าย ซึ่งเราพกมาฝาก

เคล็ดลับการอุดรูรั่วที่หน้าต่างคือหากไม่แน่ใจว่ารั่วที่ตรงจุดไหน ให้ถือเทียนไขจุดไฟไว้ทดสอบรอบๆ ตะเข็บ หากเทียนกระพริบ แสดงว่าพบรอยรั่วแล้ว

ยาแนวหน้าต่าง: กาวที่ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก

การเริ่มต้นด้วยเครื่องมือที่เหมาะสมเป็นขั้นตอนสำคัญในการยาแนวหน้าต่าง ปืนกาวที่ดีจึงเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับชุดเครื่องมือช่างที่ควรมีติดบ้านไว้ โดยคุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องมือช่าง ทั้งนี้ควรมองหาปืนกาวที่มีกลไกแบบสปริงโหลดเพื่อให้ได้แรงกดที่สม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้กาวไหลเลอะเทอะและเพื่อการลงยาที่สม่ำเสมอ สิ่งแรกที่คุณต้องให้ความสำคัญในการยาแนวหน้าต่างภายในและภายนอกคือเลือกชนิดของกาวที่ใช้ ซึ่งโดยทั่วไปมีอยู่ไม่กี่ประเภท ได้แก่ น้ำยางอะครีลิก น้ำยางซิลิโคน ซิลิโคน และโพลียูรีเทน

กาวลาเท็กซ์อะคริลิก เป็นกาวแบบน้ำซึ่งหมายถึงมีสารเคมีอันตรายน้อยและสามารถทำความสะอาดได้ง่าย และแม้ว่าน้ำยางอะคริลิกจะไม่ทนต่อสภาพอากาศหรืออุณหภูมิเย็นจัดหรือร้อนสูงนัก แต่ก็ช่วยให้คุณทาสีหรือซื้อน้ำยาเคลือบสีล่วงหน้าเพื่อเสริมโทนสีที่มีอยู่ได้ไม่ยาก จึงเหมาะที่สุดสำหรับการใช้งานภายใน

น้ำยางซิลิโคน มีลักษณะคล้ายกับน้ำยางอะคริลิก แต่มีไซเลนอันเป็นซิลิโคนชนิดหนึ่งซึ่งมีคุณสมบัติหลายอย่างเช่นเดียวกับน้ำยางอะคริลิก มีความทนทานต่อสภาพอากาศและสร้างพันธะการยึดเกาะที่คงทนได้ดี ทำให้น้ำยางซิลิโคนเป็นตัวเลือกที่ดีเมื่อคุณมองหาการยาแนวหน้าต่างภายนอก

ยาแนวซิลิโคน มีความยืดหยุ่นสูง คงทนต่ออุณหภูมิและป้องกันราน้ำค้าง ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่อย่างห้องครัว อ่างอาบน้ำ และอุปกรณ์จำพวก HVAC ยาซิลิโคนมีทั้งแบบเป็นกรดและเป็นกลาง และยาแนวแบบเป็นกรดจะเหมาะที่สุดกับวัสดุที่ไม่มีรูพรุน เช่น แก้ว ส่วนแบบเป็นกลางจะเหมาะสำหรับไม้ โลหะ หรือพลาสติก เช่นเดียวกับวัสดุทั่วไป เช่น ผนังไวนิล ยาแนวซิลิโคนนี้ยังกันน้ำได้ดี เหมาะสำหรับอ่างอาบน้ำและอ่างล้างมือ

กาวโพลียูรีเทน เป็นแบบตัวทำละลาย ไม่ใช่แบบน้ำ ซึ่งทำให้มีประสิทธิภาพสูง แต่อาจเป็นใช้งานยากกว่ากาวซิลิโคน กาวโพลียูรีเทนนั้นใช้งานได้ดีสำหรับการยึดติดวัสดุตัวเรือนทั่วไปส่วนใหญ่ แต่อาจแตกตัวได้เมื่อสัมผัสกับรังสียูวีเป็นเวลานานๆ

โพลีเมอร์ดัดแปลงไซเลน (SMPs) เป็นกาวชั้นยอดสำหรับใช้กับพื้นผิวเกือบทั้งหมด โดยผสมผสานคุณสมบัติของซิลิโคนและโพลียูรีเทนเข้าด้วยกัน กาว SMP เหมาะกับการซ่อมแซมหน้าต่างหากคุณมองหาตัวช่วยที่ยึดติดอย่างทรงพลัง ทั้งยังแห้งโดยไม่ทิ้งสี และทนต่อสภาพอากาศ สิ่งสกปรก รังสี UV และฝุ่นละอองอีกด้วย

วิธีแก้ไขซีลกระจกแตกด้วย ยาแนวหน้าต่าง

ซีลหน้าต่างมักจะเกิดการแตกหรือรั่วที่จุดสัมผัส โดยเฉพาะส่วนที่เป็นวงกบหน้าต่าบรรจบกันกับผนัง โชคดีที่วิธีแก้ทำได้ไม่ยากเลย

เริ่มต้นด้วยการขูดกระจกหลวมและยาแนวเก่าออก ทำได้โดยใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มแบบสเปรย์ ทิ้งไว้สักสองถึงสามชั่วโมง แล้วลอกยาที่หลุดออกมาด้วยมีดสำหรับอุดรูหรือเครื่องมือกำจัดยาอุดรู ทำความสะอาดคราบยาเก่าให้มากที่สุดเพื่อให้ชั้นเคลือบใหม่ยึดเกาะแน่น นอกจากนี้ยังควรตรวจสอบให้มั่นใจว่าสารกำจัดยาแนวที่หลงเหลืออยู่หายไปก่อนจะทาสารเคลือบหลุมร่องทับใหม่ เพราะไม่เช่นนั้นแล้วอาจลดประสิทธิภาพการยึดเกาะของวัสดุยาแนวลงได้ 

ข้อควรจำ: น้ำยาล้างคราบกาวบางชนิดจำต้องพึ่งสารเคมีพิเศษเพื่อขจัดสิ่งตกค้าง ตรวจสอบคำแนะนำของผู้ผลิตหากมีข้อสงสัย

คุณอาจต้องทาน้ำยาทาเคลือบใหม่ให้หน้าต่าง โดยทากระจายไปตามฐานของบานหน้าต่างเพื่อความแน่นและมั่นคง ทาได้ตามจำเป็นแล้วปล่อยให้แห้งตามคำแนะนำในคู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์

ทากาวใหม่เมื่อบริเวณนั้นสะอาดและแห้ง บรรจุยาแนวหน้าต่างของคุณลงในปืนยิงกาวแล้วเปิดท่อ หากต้องการวัสดุยาแนวอเนกประสงค์ที่ยึดเกาะได้อย่างดีเยี่ยม มีกลิ่นน้อย ทนต่อสภาพอากาศ และแข็งแกร่งอย่างเหนือชั้น เราขอแนะนำแพทเท็คส์ ฟิคซ์ พีแอล 600 โทเทิล ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการยาแนวหน้าต่างและขอบประตู ทั้งยังเป็นกาวพลังตะปูทรงประสิทธิภาพสูง สำหรับใช้ในวัสดุก่อสร้างแทบทุกประเภท เช่น ไม้ โลหะ อลูมิเนียม คอนกรีต หินอ่อน ฯลฯ โดยให้แรงยึดเกาะอย่างรวดเร็วสำหรับทั้งงานภายในและภายนอกบ้าน เหมาะสำหรับการอุดและติดวัสดุต่างๆ โดยเฉพาะกรอบประตูหน้าต่าง แถมยังสามารถใช้ซ่อมกระเบื้องมุงหลังคา และเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งงานติดกระจกเงาได้อีกด้วย

คุณสามารถใช้ยาแนวได้ตามแนวตะเข็บโดยใช้แรงบีบอย่างสม่ำเสมอในพื้นผิวที่เรียบ ใช้นิ้วเปียกหรือผ้าเช็ดกาวให้เรียบ คุณอาจต้องพึ่งเทปกาวก่อนลงมือทาเพื่อช่วยปกป้องพื้นผิวที่อยู่ติดกันไม่ให้เลอะและเพื่อสร้างเส้นที่คมชัด

เพื่อการยึดเกาะอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ควรปล่อยให้ยาแห้งโดยไม่ถูกรบกวนเป็นเวลา 12 ถึง 15 ชั่วโมง

วิธีการอุดขอบหน้าต่างด้วย ยาแนวหน้าต่าง

การอุดขอบหน้าต่างด้วยยาแนวหน้าต่างมีหลายขั้นตอนพอๆ กัน แต่คุณอาจต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้นอีกนิดเพื่อให้แน่ใจว่าหน้าต่างยังคงดูดีเสมอ

สำหรับขอบหน้าต่างภายใน เราขอแนะนำแพทเท็คส์ ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 70 โพลิเมอร์ กาวอะคริลิกคุณภาพสูงพร้อมซิลิโคนเสริมเพื่อความทนทานและการยึดเกาะ ทั้งยังเซ็ตตัวได้อย่างรวดเร็ว และสามารถทาสีทับได้ภายใน 30 นาที เหมาะสำหรับงานปิดผนึกช่องว่างรอบๆ ฐานและกรอบประตู หน้าต่าง และยึดติดกับไม้ ผนังแห้ง ปูนปลาสเตอร์ โลหะ อิฐ คอนกรีต อิฐได้ด้วยลงยาแนว กับพื้นผิวทั้งสองเพื่อเชื่อมติดกัน จากนั้นกดเข้าด้วยกัน กาวจะเซ็ตตัวภายในเวลาประมาณ 10 นาที แล้วรอประมาณ 24 ชั่วโมง เพื่อการยึดเกาะเต็มที่ ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและความชื้นด้วย

วิธีการอุดขอบหน้าต่าง และกรอบหน้าต่างภายนอกด้วยยาแนวหน้าต่าง

การยาแนวขอบหน้าต่างและกรอบหน้าต่างกลางแจ้งจำต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถทนต่อสภาพอากาศที่ร้อนหรือเย็นจัดได้ เราจึงขอแนะนำผลิตภัณฑ์อย่างแพทเท็คส์ ฟิคซ์ พีแอล 600 โทเทิล ที่ใช้ได้กับงานตกแต่งภายในและนอกบ้าน เหมาะสำหรับการอุดและติดวัสดุต่างๆ เช่น ราวแขวน แผ่นป้าย โคมไฟ กล่องจดหมาย ชั้นวางและตู้ ใช้ติดรางน้ำ กระเบื้อง กรอบประตู หน้าต่างและยังสามารถใช้ซ่อมแซมกระเบื้องมุงหลังคา และเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งงานติดกระจกเงาได้ แถมใช้งานง่าย ทนต่อทุกสภาพอากาศ มอบแรงยึดติดสูง ทั้งยังทาสีทับได้อีกด้วย