คราบราร้ายจงหายไป

วิธีทำความสะอาดซิลิโคนยาแนว เพื่อห้องน้ำที่สวยงามเหมือนใหม่

วิธีทำความสะอาดซิลิโคนยาแนวเพื่อกำจัดคราบราดำบนยาแนวซิลิโคนที่อาจทำให้ห้องน้ำของคุณแลดูไม่น่ามอง ทำตามเคล็ดลับนี้กันได้เลย

ทำไมการรู้ วิธีทำความสะอาดซิลิโคนยาแนวจึงเป็นเรื่องจำเป็น

กาวซิลิโคนยาแนว (หรือกาวอุดรูรั่ว) เป็นกาวซิลิโคนสีขาวหรือโปร่งแสงที่ถูกนำใช้บ่อยที่สุดบริเวณอ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ และถาดอาบน้ำที่ติดกับผนังกระเบื้อง เพื่อป้องกันน้ำไหลซึมด้านหลัง และแน่นอนว่าสภาพแวดล้อมที่เปียกชื้นถือเป็นสถานที่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของเชื้อรา รวมถึงบนกาวซิลิโคนด้วย

หากปล่อยทิ้งไว้ อาจถึงเวลาต้องเปลี่ยนวัสดุอุดหลุมร่องฟัน ซึ่งอาจใช้เวลานานจนเหนื่อย โชคดีที่การเรียนรู้วิธีทำความสะอาดกาวห้องน้ำนั้นง่ายและสะดวก และหากไม่ต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเฉพาะทาง เรามี 3 วิธีที่สามารถใช้กับผลิตภัณฑ์ที่มีในครัวเรือนมาฝาก

วิธีทำความสะอาดซิลิโคนยาแนว น้ำยากำจัดเชื้อราและราน้ำค้าง

ทางออกที่ดีที่สุดคือการใช้น้ำยากำจัดราและเชื้อราในห้องน้ำโดยเฉพาะ เนื่องจากผลิตภัณฑ์จำพวกนี้มักได้รับการคิดค้นสูตรมาสำหรับการทำความสะอาดห้องน้ำโดยเฉพาะ ดังนั้นจึงมีโอกาสน้อยที่จะทำให้กาวยาแนวของคุณเสียหาย น้ำยากลุ่มนี้สามารถหาซื้อได้จากร้านค้าและร้านขายของสำหรับงานช่าง รวมถึงในซูเปอร์มาร์เก็ต โดยควรอ่านและตรวจสอบคำแนะนำผลิตภัณฑ์ก่อนเสมอ

และหากแม้แต่น้ำยากำจัดเชื้อราและราในห้องน้ำก็ไม่สามารถขจัดคราบบนยาแนวของคุณได้ คราบเหล่านั้นอาจฝังแน่นเกินไปในยาแนว ในกรณีนี้ คุณอาจจะต้องนำวัสดุอุดหลุมร่องฟันที่มีอยู่ออกและแทนที่ด้วยวัสดุอุดกันเชื้อราแทน

รู้ไหมว่าการใช้น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูหรือสารฟอกขาวเป็นน้ำยาทำความสะอาดสำหรับยาแนวซิลิโคน อย่างไรก็ตามตัวช่วยทั้งสามชนิดดังกล่าวอาจมีโอกาสทำให้ซิลิโคนเคลือบหลุมร่องเสียหายและทำให้ปัญหาแย่ลงได้ เราขอแนะนำให้คุณใช้น้ำยากำจัดเชื้อราและเชื้อราในห้องน้ำเฉพาะทางเท่านั้น หรือหากไม่ได้ผล ให้เปลี่ยนวัสดุอุดหลุมร่องฟันไปเลยจะดีกว่า

วิธีทำความสะอาดซิลิโคนยาแนว ด้วยน้ำยาที่ใช่

วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงการเจริญเติบโตของเชื้อราในห้องน้ำคือการใช้สารเคลือบหลุมร่องป้องกันเชื้อราเป็นอันดับแรก หรือเปลี่ยนสารเคลือบหลุมร่องในบริเวณที่คุณไม่สามารถกำจัดการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ ซิลิโคนยาแนว อเนกประสงค์ของแพทเท็คส์เป็นซิลิโคนยาแนวชนิดเป็นกลาง ให้แรงยึดเกาะที่เหนือกว่า ติดวัสดุก่อสร้างได้ โดยไม่ต้องรองพื้น ใช้ยาแนวรอยต่อรอบประตูและหน้าต่าง บนหลังคา ท่ออากาศ ยึดติดเซรามิค คอนกรีต อิฐ ไม้ และอลูมิเนียมได้เป็นอย่างดี ทนทานต่อแสงยูวีและทุกสภาพอากาศ จึงเหมาะที่จะใช้ทั้งงานภายในและภายนอกบ้าน อีกทั้งไม่กัดกร่อนโลหะ เซรามิค คอนกรีต และหินอ่อนอีกด้วย

นอกจากนั้นคุณสมบัติเด่นของผลิตภัณฑ์นี้คือสามารถใช้ได้ทั้งงานภายในและภายนอกบ้าน ทนทานต่อแสงยูวี โดยยังใช้กับวัสดุก่อสร้างได้หลากหลาย และมีความยืดหยุ่นสูงแถมกันน้ำ

วิธีทำความสะอาดซิลิโคนยาแนว ถอดและเปลี่ยนกาวซิลิโคน

ในกรณีที่ราฝังตัวลึกในวัสดุอุดหลุมร่อง จำเป็นต้องถอดและเปลี่ยนใหม่ โดยทำตามขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้

  1. เอาออก ขั้นแรกให้ถอดซิลิโคนยาแนวเดิมเที่มีอยู่ของคุณออกก่อน โดยใช้เครื่องมือขจัดสารอุดหลุมร่องฟันและระวังไม่ทำให้วัสดุรอบๆ รอยต่อเสียหาย
  2. ทำความสะอาด หลังจากลอกยาแนวเก่าออกแล้ว ให้ใช้ผ้าชุบไวท์สปิริตเพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่อาจสะสมอยู่รอบๆ รอยต่อเพื่อให้ซีลปิดสนิทได้ดีที่สุด
  3. เตรียมลงมือ ตัดส่วนปลายช่องหัวจ่ายยาแนวที่มุม 45 องศาเพื่อให้ช่องรับกับความกว้างของรอยต่อ อย่ากังวลหากคุณตัดเล็กเกินไปในตอนแรก เพราะคุณสามารถปรับรูให้ใหญ่ขึ้นได้เสมอ
  4. ผนึก ใส่หลอดยาแนวลงในปืนยิง วางปลายด้านหนึ่งของข้อต่อที่คุณกำลังซีล แล้วค่อยๆ บีบไกปืนให้แน่น จากนั้นใช้งานปลายตามแนวรอยต่ออย่างมั่นคงและต่อเนื่องเพื่อให้ได้เม็ดยาแนวที่สม่ำเสมอสวยงาม
  5. เสร็จสิ้น ทันทีที่ใช้วัสดุอุดหลุมร่องแล้ว ให้ใช้เครื่องมือตกแต่งวัสดุอุดหลุมร่องของแพทเท็คส์เพื่ออัดให้แน่นและเรียบเข้ากับรอยต่อ และเพื่อให้ได้พื้นผิวที่ดูเป็นมืออาชีพ เราแนะนำให้ตรวจสอบคำแนะนำของผลิตภัณฑ์เพื่อตรวจสอบระยะเวลาการบ่มกาวที่สมควร