นี่คือการจับคู่สุดลงตัว

สียาแนว: การจับคู่ที่สุดแสนลงตัว

หากคุณกำลังวางแผนเพิ่มเติมสีสันให้กับห้องครัวหรือห้องน้ำใหม่ สียาแนวคือส่วนผสมมหัศจรรย์ที่ช่วยยกระดับการตกแต่งของคุณให้ยิ่งยอดเยี่ยมขึ้นได้อีกระดับ

สียาวแนวใช้สำหรับทำอะไร?

ไม่ว่าจะเป็นห้องครัวหรือห้องน้ำซึ่งมักได้รับการปรับปรุงบ่อยครั้งที่สุดของบ้าน ทั้งยังมีราคาแพงที่สุดในการทำใหม่ และมักต้องเสียเงินหลายหมื่นบาทในการยกเครื่องอัพเกรดตู้ เคาน์เตอร์และโครงสร้างหลักอื่นๆ จึงจะสมบูรณ์แบบ

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นองค์ประกอบที่เราควรต้องพิจารณาเพื่อเนรมิตรห้องครัวและห้องน้ำในฝัน แต่หลายคนอาจไม่เคยนึกถึงสียาแนว ซึ่งสามารถใช้เป็นตัวผสานเคลือบหลุมร่องฟันเติมเต็มช่องว่าง เพื่อมอบสัมผัสการตกแต่งอันสมบูรณ์แบบ

ยาแนวมีกี่สี เมื่อใดที่คุณต้องการสียาแนว?

เพื่อให้เหมาะสำหรับการใช้งาน ในกรณีของการอุดรูรั่วยาแนวมาตรฐานส่วนใหญ่มักมีสีขาว และสีออฟไวท์ เช่นเดียวกับ แพทเท็คส์ ซิลิโคนยาแนวเอนกประสงค์ และ แพทเท็คส์ ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล70 โพลิเมอร์ ที่สามารถทาสีทับได้ภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง

นอกจากนี้การใช้สียาแนวยังสามารถช่วยเพิ่มระดับความประณีตให้กับบ้านของคุณได้อย่างแท้จริง ทั้งยังมีสีให้เลือกอย่างหลากหลาย เช่น สีน้ำตาลอัลมอนด์ สีบรอนซ์ สีน้ำตาลเข้ม สีเทา และสีไม้มะค่า ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการติดตั้งเคาน์เตอร์หินใหม่ในห้องครัวด้วยกระเบื้องที่เข้าชุดกัน การเสริมด้วยสียาแนวสีเทาจะยิ่งช่วยผสมผสานองค์ประกอบต่างๆ เพื่อสร้างผลลัพธ์อันสวยงามน่าทึ่งโดดเด่นสะดุดตาได้

นี่คืออุปกรณ์สุดจำเป็นที่คุณต้องเตรียมไว้เมื่อใช้งานสียาแนว:

 • เทปกาว
 • มีดหรือกรรไกร
 • ปืนยิงกาว
 • เครื่องมือปรับผื้นผิวให้เรียบ

วิธีการใช้สียาแนว

 1. ทำความสะอาด
  ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นผิวที่คุณทำงานด้วยนั้นสะอาดปราศจากฝุ่น สิ่งสกปรก และคราบใดๆ เพื่อให้สียาแนวติดประสานกันได้ดีที่สุด
 2. ติดเทปกาว บริเวณข้อต่อทั้งสองด้านที่คุณต้องการจะปิดผนึก เช่น ช่องว่างระหว่างเคาน์เตอร์กับผนังกันเปื้อน และกระเบื้องด้านหลัง เพื่อช่วยมอบความเรียบร้อยให้กับการไล่สีกระเบื้อง สียาแนวห้องน้ำ หรือสียาแนวภายนอก
 3. ตัด บริเวณส่วนปลายท่อสียาแนวให้ทำมุม 45 องศา สร้างรูจ่ายให้ตรงกับขนาดของรอยต่อที่คุณต้องการปิดผนึก และจะดีกว่าหากเริ่มต้นจากรูเล็กๆ ก่อนเพราะคุณสามารถที่จะตัดขยายให้รูดังกล่าวมีขนาดใหญ่พอดีได้ภายหลัง
 4. นำไปใช้ ติดปืนกาวเข้ากับท่อจ่ายและทาสียาแนวอย่างต่อเนื่องตามรอยต่อ
 5. ปรับให้เรียบ โดยใช้เครื่องมือหรือนิ้วของคุณปาดสียาแนวจนเรียบ
 6. ขั้นตอนสุดท้าย ลอกเทปกาวออกแล้วปล่อยให้สียาแนวแห้งตามคำแนะนำบนหลอดหรือบรรจุภัณฑ์ ในกรณีที่ขอบมีรอยหยาบ อาจจำเป็นต้องปรับให้เรียบหลังจากแกะเทปออกแล้ว