ซ่อมคอนกรีตแตกใครว่ายาก

การอุดรอยบนพื้นผิวด้วย ยาแนวรอยต่อคอนกรีต

มองหาวัสดุยาแนวคอนกรีตอยู่ใช่ไหม? ถ้าคุณต้องการซ่อมรอยแตกบนทางเท้า ผนัง พื้น ถนน หรือพื้นผิวคอนกรีตอื่นๆ แม้จะมองแทบไม่ออก แต่อาจเป็นอันตรายและควรได้รับการซ่อมแซมโดยเร็ว และหากงานซ่อมครั้งหน้าของคุณเกี่ยวข้องกับการปิดผนึกรอยต่อหรือรอยร้าวของคอนกรีต เราพกเคล็ดลับในการเลือกและใช้วัสดุยาแนวรอยต่อคอนกรีตที่เหมาะสมกับวัสดุประเภทต่างๆ มาฝากแล้ว

อะไรคือยาแนวคอนกรีต และใช้สำหรับอะไรได้บ้าง

พูดง่ายๆ ยาแนวคอนกรีตนั้นสามารถใช้ซ่อมแซมและปกป้องพื้นผิวคอนกรีตนั่นเอง

หากคุณมีแผนซ่อมคอนกรีต หรือกำลังมองหาวัสดุยาแนวรอยต่อถนนคอนกรีต เราแนะนำให้ใช้วัสดุสำหรับอุดที่ยืดหยุ่นได้ เช่น ซิลิโคนยาแนวอเนกประสงค์ของแพทเท็คส์ เพื่อซ่อมทั้งถนนหน้าบ้าน พื้นโรงรถ พื้นคอนกรีตหรือดาดฟ้า ยันไปจนถึงทางเท้า

แค่ชื่อก็บอกว่าอเนกประสงค์แค่ไหน เพราะยาแนวคอนกรีตนี้ยังสามารถใช้ได้กับพื้นผิวอื่นๆ นอกเหนือจากคอนกรีตได้เช่นกัน คุณสามารถใช้ซิลิโคนยาแนวอเนกประสงค์ของแพทเท็คส์ยึดกรอบประตูและหน้าต่าง ไม้ อลูมิเนียม เซรามิก และวัสดุก่อสร้างทั่วไปได้อีกด้วย ด้วยการใช้งานที่หลายหลาย ทำให้นี่เป็นมากกว่ายาแนวคอนกรีต

แม้ว่าคู่มือนี้จะเน้นเรื่องของการซ่อมแซม แต่ควรรู้ด้วยว่าคุณยังสามารถใช้ยาแนวรอยต่อคอนกรีตปิดผนึกพื้นผิว เช่น พื้นคอนกรีต เพื่อป้องกันและช่วยให้การทำความสะอาดง่ายขึ้นได้เช่นกัน

แม้ชื่อของยาแนวอาจไม่ตรงกับคำว่า “คอนกรีต” เสมอไป แต่หากคุณมองหาวัสดุยาแนวรอยต่อคอนกรีตที่สามารถใช้ได้กับพื้นผิวอื่นๆ เราแนะนำซิลิโคนยาแนวอเนกประสงค์ของแพทเท็คส์ ซึ่งให้แรงยึดติดที่เหนือกว่า ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร

วิธีใช้ ยาแนวคอนกรีต

  1. ทำความสะอาดพื้นผิว ควรขจัดสิ่งสกปรกและคราบต่างๆ ออกให้หมด รวมถึงคราบติดแน่นที่ไม่น่าชมบนพื้นผิวที่คุณต้องการซ่อมแซมหรือปิดผนึก เราแนะให้ใช้สารขจัดอย่างน้ำมัน จารบี ขี้ผึ้ง และสารประกอบจำพวกกาวอะคริลิก หากคุณใช้น้ำยาทำความสะอาด ควรปล่อยให้บริเวณนั้นแห้งก่อนใช้ยาแนวคอนกรีตทา เราแนะนำให้เคลือบบนพื้นผิวที่มีการกดทับหรือเจาะบ่อยๆ อาทิ ร่องที่ส้นเข็มตกลงไปง่าย เป็นต้น
  2. ใส่ถุงมือทุกครั้ง เพื่อปกป้องผิวของคุณจากวัสดุยาแนวรอยต่อถนนคอนกรีต จงใส่ถุงมือทุกครั้งเมื่อใช้งาน
  3. ตรวจสอบข้อจำกัดเรื่องอุณหภูมิ อ่านการใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณให้ดี เช็คให้แน่ใจว่าสามารถใช้งานภายใต้เงื่อนไขที่ระบุมาหรือไม่
  4. ตัดหัวฉีดให้พอเหมาะ เพื่อให้ได้ขนาดเม็ดบีดที่ต้องการโดยทำมุม 45 องศา แล้วเจาะซีลด้านใน
  5. ทดสอบรอยต่อ ควรทดสอบการใช้สักหนึ่งจุดก่อนลงมือใช้วัสดุยาแนวรอยต่อคอนกรีตทั้งหมดเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้ผลลัพธ์ที่ต้องการอย่างแท้จริง
  6. ทาพื้นผิวให้เรียบ หากยาแนวคอนกรีตของคุณต้องใช้สีรองพื้น ควรปล่อยให้รองพื้นแห้งก่อนลงยาแนว โดยรองพื้นจะแห้งพร้อมสำหรับการเคลือบทับอีกครั้งหลังจาก 15 ถึง 30 นาที โดยทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ดังนั้นจึงควรลงสีรองพื้นและผนึกให้จบภายในวันเดียวกันจะดีกว่า
  7. ทายาแนวคอนกรีตโดยใช้แรงบีบสม่ำเสมอ เวลาทา ควรดันกาวเข้าไปในรอยต่อในทิศทางที่ถูกต้อง และตรวจสอบคำแนะนำตามผลิตภัณฑ์เพื่อเช็คว่าคุณจำต้องเติมรอยต่อจากด้านล่างหรือไม่ และต้องใช้เครื่องมือเพิ่มเติมเมื่อแห้งแล้วหรือไม่ คำแนะนำเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นที่ควรศึกษาทำความเข้าใจก่อนใช้งาน เพราะแม้ในกลุ่มผลิตภัณฑ์เดียวกัน ยาแนวอาจใช้เวลาเซ็ตตัวที่แตกต่างกัน เป็นต้น
  8. ทำความสะอาดเครื่องมือและคราบส่วนเกินที่ยังไม่แห้งเสมอ โดยใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมของสารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่ได้จากกระบวนการกลั่นน้ำมัน หรือที่เรียกว่ามิเนรัล สปิริต โดยแนะนำให้ทำในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเท หรือตัดกาวคอนกรีตที่แข็งตัวออกอย่างระมัดระวังด้วยเครื่องมือที่มีความคม

ควรใช้ ยาแนวคอนกรีตเมื่อใด

รู้ไหมว่ายาแนวบางชนิดก็ไม่เหมาะสำหรับทุกงานช่าง แต่แพทเท็คส์คัดสรรซิลิโคนยาแนวเอนกประสงค์มาให้คุณแล้ว ไม่ว่าคุณจะใช้เป็นยาแนวรอยต่อคอนกรีตหรือเพื่ออุดรอยต่อบนพื้นผิวอื่นๆ เราช่วยคุณได้

คอนกรีต อลูมิเนียม วัสดุก่อสร้างทั่วไป หากคุณต้องการอุดรอยหรือซ่อมแซมพื้นผิวคอนกรีต วัสดุอลูมิเนียม หรือวัสดุก่อสร้างทั่วๆ ไป คุณควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่กันน้ำและกันฝนอย่างถาวรสำหรับช่องว่างและข้อต่อภายนอกทุกประเภท และสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมที่อาจโหดร้ายได้ ไม่ว่าจะร้อน หนาว หรือพายุฝนเข้าหนักสักเพียงใด ซิลิโคนยาแนวเอนกประสงค์ของแพทเท็คส์เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยม เพราะนี่เป็นทั้งยาแนวอเนกประสงค์และยาแนวคอนกรีตชั้นยอดที่ให้แรงยึดเกาะที่แข็งแกร่ง ทั้งยังสามารถซ่อมแซมและยึดวัสดุก่อสร้างได้โดยไม่ต้องใช้รองพื้น อีกทั้งยังไม่กัดกร่อนวัสดุจำพวกโลหะ คอนกรีต และหินอ่อนจึงมั่นใจได้ว่าเหมาะกับงานของคุณอย่างแน่นอน

ควรอ่านข้อแนะนำผลิตภัณฑ์และทำความเข้าใจตัวผลิตภัณฑ์ก่อนลงมือปฏิบัติงาน เพื่อความปลอดภัยและเลือกการใช้งานได้อย่างเหมาะสม เพื่อการใช้งานที่ถูกต้องเหมาะกับงานนั้นๆ ทั้งยังทำให้การซ่อมแซมของคุณเป็นเรื่องง่ายขึ้นอีกด้วย

เซรามิก ไม้ กรอบประตูและหน้าต่าง หากคุณทำแจกันเซรามิกมรดกจากคุณย่าแตก ทำเก้าอี้ไม้ตัวโปรดหัก พายุมู่หลานหรือพายุลูกไหนๆ ซัดเข้าจนกรอบหน้าต่างชำรุด อย่าเพิ่งกังวลไป ซิลิโคนยาแนวเอนกประสงค์ของแพทเท็คส์นี้ตอบโจทย์การใช้งานนี้ไม่แพ้กัน เพราะนี่เป็นทั้งวัสดุยาแนวรอยต่อถนนคอนกรีต และเป็นวัสดุที่ติดวัสดุก่อสร้างได้ ด้วยคุณสมบัติที่เป็นกลาง ทว่าให้แรงยึดเกาะที่เหนือกว่าโดยไม่ต้องรองพื้น สามารถใช้เป็นยาแนวรอยต่อรอบประตูและหน้าต่าง บนหลังคา ท่ออากาศ ยึดติดเซรามิก และไม้ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังกันน้ำ ทนทานต่อแสงยูวีและทุกสภาพอากาศ ใช้กับวัสดุก่อสร้างได้หลากหลายและมีความยืดหยุ่นสูง จึงเหมาะที่จะใช้ทั้งงานภายในและภายนอกบ้าน ดังนั้นพายุมารอบหน้า หรือลูกหลานจะซนจนทำพังแค่ไหน ก็มั่นใจได้เลยว่าพื้นผิวที่บ้านของคุณจะปลอดภัยไร้ร่องรอย ตั้งแต่ประตู แจกัน ไปยันพื้นคอนกรีต