ประดับผนังด้วยบัวไม้

วิธีซ่อมและติดบัวไม้ผนังปูน ให้สำเร็จและสวยงาม

ไม่ว่าคุณจะติดตั้งบัวไม้ฝ้าเพดานภายในห้องหรือบนตู้ ก็ล้วนเป็นวิธียกระดับการตกแต่งภายในให้สวยงามและยิ่งดูพิเศษ คู่มือนี้จะช่วยบอกเคล็ดลับให้คุณสามารถติดตั้งและแก้ไขของตกแต่งอันหรูหรานี้ได้ด้วยตัวเอง

วิธีติดบัวฝ้า เพื่อการตกแต่งภายในอันเป็นเอกลักษณ์

คุณต้องการเพิ่มความสง่างามและลักษณะทางสถาปัตยกรรมให้กับพื้นที่ภายในของคุณหรือไม่? การติดบัวฝ้าเป็นวิธีที่สามารถช่วยคุณได้ เนื่องจากเป็นสร้างเส้นแบ่งให้กับผนังและเพดานดูมีมิติ ทั้งยังช่วยตกแต่งเพิ่มความหรูให้กับตู้ และสามารถช่วยปกปิดรอยแตกได้ บัวไม้ตกแต่งเหล่านี้ทำมาจากวัสดุและการออกแบบที่หลากหลาย คุณจึงควรมองหาบัวไม้อันที่มีสไตล์เข้ากับรสนิยมการตกแต่งที่คุณชอบ เป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงตัวตนจริงๆ ของคุณให้เจอ 

วิธีติดบัวฝ้าเพดาน ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง 

คุณต้องใช้อุปกรณ์ดังต่อไปนี้สำหรับติดบัวฝ้าเพดาน

 • บัวไม้ติดเพดาน
 • แปรงทาสี
 • สี/เคลือบเงา
 • เลื่อยวงเดือน
 • ชอล์กหรือดินสอ
 • ปืนกาว
 • ตัววัดระดับ
 • สายวัด
 • บันไดปีน
 • วัสดุอุดรอย
 • มีดโกน
 • กระดาษกาว
 • กาวและยาแนว

นอกจากนี้คุณควรเพิ่มกระดาษทรายในรายการเพื่อใช้ขัดพื้นผิวที่ขรุขระให้เรียบ และเพื่อความปลอดภัย ให้สวมแว่นตาและถุงมือขณะตัดและใช้งานวัสดุต่างๆ 

กาวสำหรับวิธีติดบัวไม้ผนังปูน

ยาแนวคุณภาพเยี่ยมอย่าง แพทเท็คส์ ซิลิโคนยาแนวเอนกประสงค์ และแพทเท็คส์ ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 50 พาวเวอร์ มอบพลังยึดติดอันยอดเยี่ยม เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ในตระกูลแพทเท็คส์ ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล หลายรายการยังเหมาะสำหรับการใช้งานภายในและข้อต่อ หรือแม้กระทั่งงานก่อสร้าง กาวพลังตะปูสูตรพรีเมี่ยมเหล่านี้ได้รับการพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูง หากคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑ์สำหรับการขึ้นรูปและกรุโดยเฉพาะ ลองพิจารณาแพทเท็คส์ ฟิคซ์ พีแอล 600 โทเทิล กาวนี้ใช้งานกับวัสดุได้หลากหลาย ยึดติดแน่น ทนต่อทุกสภาพอากาศ แถมยังทาสีทับได้

วิธีติดบัวฝ้า ในห้องต่างๆ 

วิธีติดบัวฝ้าในห้องต่างๆ ช่วยเพิ่มความลึกและมิติให้กับผนัง นอกจากนี้ยังเพิ่มรสนิยมและมูลค่าให้กับทรัพย์สินของคุณ ต่อไปนี้คือวิธีติดบัวฝ้าเพดานในห้อง

 1. ตัดสินใจ ว่าต้องการทาสีหรือเคลือบเงาบัวไม้ของคุณก่อนหรือหลังการติดตั้ง หากคุณคิดว่าจะเข้าถึงทุกรายละเอียดของชิ้นงานได้ยากหลังติดบัวฝ้า วิธีที่ดีคือควรทาสีชิ้นงานก่อนนำขึ้นไปแขวน หากมีรอยต่อตรงกลางผนัง การทาสีบัวหลังการติดตั้งจะช่วยให้รอยต่อไม่เด่นชัด คุณอาจต้องลงสีรองพื้นเคลือบชั้นแรกก่อน จากนั้นจึงติดตั้งบัวผนัง แล้วค่อยทาสีทับอีกชั้นหนึ่งในภายหลัง
 2. ถัดไป คุณต้องใช้แม่แบบเพื่อทำเครื่องหมายบนผนัง รวมถึงเพื่อให้แน่ใจด้วยว่ามุมการตัดบัวนั้นถูกต้อง ใช้เลื่อยวงเดือนตัดให้ชิ้นงานของคุณเชื่อมกันในมุมที่เหมาะสม จากนั้นเชื่อมเข้าด้วยกันโดยใช้ ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 60 เอ็กเพรส หรือแพทเท็คส์ ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 70 โพลิเมอร์ แล้วติดไว้ใต้เพดาน คุณสามารถทำเครื่องหมายที่ขอบของชิ้นงาน หรือทำเครื่องหมายในทุกที่ที่คุณต้องการ นี่เป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับวิธีติดบัวฝ้าให้เป๊ะ
 3. ได้เวลาวัด ตัด ทาสี (หรือจะไม่ทาก็ได้) และติดตั้งบัวผนัง ดำเนินการตามที่คุณได้สร้างแม่แบบชิ้นงานเอาไว้ จากนั้นใช้กาวในปริมาณที่เพียงพอกับชิ้นงานหรือผนัง กดแผ่นบัวให้เข้าที่ ค้างไว้สักครู่ แล้วทำซ้ำต่อจนกว่าจะเสร็จทั้งห้อง ใช้ตัวยึดเพื่อรองรับการขึ้นรูปบัว จากนั้นใช้ยาแนวปิดร่องรอยต่อที่ด้านบนและด้านล่าง ขจัดยาแนวส่วนเกินที่เลอะออก แล้วปล่อยให้ทุกอย่างแห้งสนิทเรียบร้อย

วิธีติดบัวไม้ บนตู้ 

ไม่มีอะไรเหนือชั้นไปกว่าการขึ้นรูปบัวงามๆ! ต่อไปนี้คือวิธีติดบัวไม้ผนังปูนบนตู้ครัว

1. การสร้างแม่แบบ เป็นความคิดที่ดี เพราะจะช่วยให้คุณสามารถตัดมุมและชิ้นส่วนต่างๆ ได้อย่างถูกต้องพอดีกับตู้ ทั้งนี้คุณควรต้องวัดโดยตรงจากตู้ - กระบวนการนี้จะช่วนให้คุณทราบแน่ชัดว่าคุณต้องตัดแผ่นบัวตรงตำแหน่งใด

2. ตัดแม่พิมพ์ โดยใช้เลื่อยวงเดือน เพื่อให้ข้อต่อทำมุมเหมาะสมสำหรับตู้ของคุณ

เมื่อกาลเวลาผ่านไป อาจส่งผลต่อวัสดุทำให้เกิดช่องว่าง  เพื่อหลีกเลี่ยงรอยต่อไม่พึงประสงค์ที่อยู่ตรงกลางผนังหรือตู้ แนะนำให้ซื้อแผ่นบัวที่มีความยาวอย่างน้อยเท่ากับผนังหรือขอบแล้วตัดให้ได้ขนาด

3. วางชิ้นส่วนแม่พิมพ์ของคุณบนตู้ (คุณสามารถใช้เทปกาวเพื่อช่วยยึดเข้าที่) และตรวจสอบว่าพอดีหรือไม่ก่อนที่จะติดกาว

4. ติดบัว โดยใช้แพทเท็คส์ ซิลิโคนยาแนวเอนกประสงค์ หรือแพทเท็คส์ ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 70 โพลิเมอร์ เพื่อติดกาวบัวแผ่นแรกกับตู้ของคุณ จากนั้นเชื่อมชิ้นต่อไปในลักษณะเดียวกัน ทำซ้ำขั้นตอนดังกล่าวจนกว่าคุณจะติดชิ้นส่วนทั้งหมดเข้าที่ และสำหรับงานที่ใหญ่กว่านั้น ควรต้องใช้ตัวยึดเพื่อให้ทุกอย่างเข้าที่

วิธีซ่อมบัวไม้ติดผนังปูนที่ชำรุด

ด้วยวัสดุและขั้นตอนที่เหมาะสม คุณสามารถซ่อมแซมรอยแตก รอยบุบ และช่องว่างระหว่างชิ้นส่วนของบัวแต่ละชิ้นได้ตามที่อธิบายไว้ใน 4 ขั้นตอนตามรายการด้านล่าง

1. อุดช่องว่างระหว่างการติดบัวไม้ผนังปูนและฝ้าเพดาน โดยใช้แพทเท็คส์ ซิลิโคนยาแนวเอนกประสงค์ หรือแพทเท็คส์ ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 70 โพลิเมอร์ เกลี่ยวัสดุตามช่องว่างให้เรียบ โดยขจัดยาแนวส่วนเกินออก ปล่อยให้แห้ง แล้วค่อยทาสีทับแม่พิมพ์

2. เติมเต็มช่องว่างหรือรอยแตก ระหว่างชิ้นส่วนรอยต่อของการขึ้นรูปบัวด้วยยาแนวอุดช่องว่าง ขจัดยาแนวส่วนเกินออกแล้วปล่อยให้แห้ง หากจำเป็น ให้เคลือบชิ้นงานของคุณด้วยวัสดุเคลือบเงาที่เหมาะสม ใช้กระดาษทรายเกลี่ยพื้นผิวให้เรียบ แล้วทาสีทับ

3. หากการติดบัวของคุณเปื้อนและมีรอยตำหนิเยอะ ให้พิจารณาทาสีซึ่งสามารถช่วยซ่อนริ้วรอยได้ดีกว่าการเคลือบเงา

4. การเปลี่ยนแผ่นบัว อาจเป็นทางออกที่ดีที่สุดหากการขึ้นรูปบัวของคุณได้รับความเสียหายอย่างหนักหรือถูกตัดจนสั้นเกินไป