ติดบัวไม่ต้องเจาะ

ทุกอย่างที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ บัวติดขอบประตู

การติดตั้งบัวติดขอบประตูทำได้ง่ายด้วยคำแนะนำของเรา ที่ดีที่สุดคือวิธีนี้ไม่ต้องใช้ตะปูเจาะ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถรื้อออกได้ง่ายยามต้องการ และนี่คือคำอธิบายเครื่องมือที่คุณต้องใช้ และวิธีบรรลุผลลัพธ์อันไร้ที่ติ

สิ่งที่คุณต้องการสำหรับติดตั้ง บัวติดขอบประตู

การติดตั้งบัวติดขอบประตูและหน้าต่างช่วยมอบสัมผัสงามพิเศษให้กับบ้านของคุณ นอกจากทำได้อย่างไม่ยากแถมรวดเร็วแล้ว สิ่งที่คุณต้องการก็มีเพียงแค่อุปกรณ์ที่ใช่ ดังต่อไปนี้ 

 • วงกบประตูหรือหน้าต่าง (ไม้หรือพีวีซี)
 • กาวก่อสร้าง
 • ปืนกาว
 • ตลับเมตรหรือไม้ฉาก
 • ดินสอ
 • เลื่อยวงเดือน มีจำหน่ายที่ร้านอุปกรณ์ช่างส่วนใหญ่ แม้บางร้านจะมีบริการตัดไม้ให้ (แต่คุณอาจต้องเทียวไปเทียวกลับที่ร้านหลายรอบ)
 • แว่นตาป้องกัน หากคุณตัดขอบบัวด้วยตัวเอง

วิธีติดตั้ง บัวติดขอบประตู

ก่อนจะซื้อแผงประตู ให้ตรวจสอบพื้นที่รอบวงกบให้ดีก่อนว่าเปิดกว้าง? หรือมีผนังข้างเคียงที่ต้องใช้บัวติดขอบประตูที่มีขนาดเล็กกว่าหรือไม่? การวัดพื้นที่ซึ่งคุณต้องทำงานด้วยจะช่วยให้คุณเลือกขนาดที่เหมาะสมได้

เมื่อคุณมีเครื่องมือที่จำเป็นครบถ้วนแล้ว การติดตั้งบัวติดขอบประตูก็เป็นเรื่องง่าย ต่อไปนี้คือขั้นตอนที่คุณต้องทำ

 1. จับวงกบประตูไว้เหนือบาน เว้นที่ว่างด้านล่างให้เพียงพอสำหรับพรม กระเบื้อง หรือฐานรอง
 2. วัดระยะ 1/8 นิ้วจากด้านในของวงกบประตู นั่นคือระยะที่ขอบของบานจะวางอยู่บนเฟรม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าวงกบไม่รบกวนบานพับประตูหรือสลักที่อยู่ฝั่งตรงข้าม
 3. ทำเครื่องหมายขอบประตู ที่มุมด้านบนของประตูเพื่อระบุตำแหน่งที่คุณจะตัด
 4. ทำซ้ำขั้นตอนดังกล่าว อีกด้านหนึ่งของประตูและส่วนหัว
 5. ใช้เลื่อยวงเดือนตัดขอบประตูอย่างระมัดระวังเป็นมุม 45 องศา เมื่อตัดส่วนหัว ควรตัดกระดานให้ยาวกว่าที่จำเป็นไว้เล็กน้อย จำไว้ว่าคุณสามารถตัดมันออกได้ตลอด แต่คุณไม่สามารถใส่กลับเข้าไปใหม่ได้ ดังนั้นให้เริ่มต้นจากเล็กๆ ก่อน!
 6. เตรียมประกอบชิ้นส่วนเข้าด้วยกัน
 7. เตรียมกาว เมื่อทำงานกับขอบประตูบางๆ ให้ตัดหัวส่งยิงกาวให้มีขนาดเล็กเพื่อหลีกเลี่ยงความเลอะเทอะ
 8. ลากเส้นประบางๆ ไปตามความยาวของกรอบ โดยให้ห่างจากขอบประมาณสองนิ้วเพื่อป้องกันไม่ให้กาวซึมเลอะเทอะ
 9. กดปลอกบัวประตูตรงตำแหน่งและยึดให้เข้าที่ กาวบางชนิดบ่มไม่เร็วนักจะช่วยให้สามารถเลื่อนตำแหน่งใหม่ได้ แต่คุณต้องทำงานอย่างรวดเร็วเพื่อแก้ไขอีกสามด้าน โดยจัดตำแหน่งให้ถูกต้อง
 10. หากเกิดการรั่วซึม ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ หากกาวแห้ง ให้ตัดกาวส่วนเกินออกด้วยเครื่องมือมีคม หรือทาสีทับเมื่อแห้ง
 11. เผื่อเวลาในการบ่มจนติดแน่น ก่อนที่จะใช้งานประตู

เมื่อใช้เลื่อยวงเดือน ให้ใช้ใบมีดที่มีฟันระหว่าง 40-80 ซี่ ยิ่งใบมีดมีฟันมากเท่าไหร่ รอยตัดก็จะยิ่งดูเรียบร้อยมากขึ้นเท่านั้น 

ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดสำหรับติดตั้ง บัวติดขอบประตูและบัวติดขอบหน้าต่าง

คุณไม่จำเป็นต้องใช้ตะปูเพื่อติดตั้งบัวติดขอบประตูและบัวติดขอบหน้าต่าง เพียงแค่ใช้กาวที่เหมาะสม กาวสำหรับงานก่อสร้างที่ดีที่สุดสำหรับงาน DIY นี้คือ กาวพลังตะปู พีแอล 70 โพลิเมอร์ ที่เป็นกาวพลังตะปูพลังสูงคุณภาพเยี่ยม กาวอเนกประสงค์นี้ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ใช้อุดช่องว่างได้ดีเยี่ยม มอบการยึดเกาะได้อย่างรวดเร็ว แถมยังทนแดด ทนฝน จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการติดตั้งบัวติดขอบหน้าต่างและบัวติดขอบประตูด้านนอก

หากต้องการติดตั้งคิ้วประตูภายใน แพทเท็คส์ ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 50 พาวเวอร์ ก็เป็นกาวพลังตะปูที่มีแรงยึดติดสูง ใช้กับงานตกแต่งภายในบ้านและงานซ่อมแซมทั่วไปได้อย่างดี แถมยังได้รับการรับรอง Greenguard และกลิ่นไม่แรงเหมือนกาวสำหรับงานหนักอื่นๆ นอกจากนี้ด้วยระยะเวลาบ่มของกาวนี้ยังเผื่อให้คุณสามารถจัดตำแหน่งใหม่ได้ภายในเวลา 15 นาที ช่วยให้คุณจัดตำแหน่งชิ้นงานได้อย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย