กาวอะไรเอ่ยใสแจ๋ว?

รู้จักกาวอีพ็อกซี่ใส กาวทรงพลังทนทานใสแจ๋ว ของมันต้องมี

คำว่า “อีพ็อกซี่” อาจฟังดูแปลกใหม่ แต่กาวอีพ็อกซี่ใสนั้นไม่มีอะไรมากไปกว่ากาวที่มีโครงสร้างโปร่งใสและทรงประสิทธิภาพ ช่วยเติมรอยโหว่สำหรับงานที่ต้องการการยึดติดที่ทนทาน

กาวอีพ็อกซี่ใส คืออะไร

อีพ็อกซี่นั้นสามารถใช้กับงานได้เกือบทุกประเภท และยังใช้ได้ดีกว่ากาวทั่วไปในด้านความทนทานต่อความร้อนและสารเคมี กาวอีพ็อกซี่ใสก็ไม่มีข้อยกเว้น กาวอีพ็อกซี่มักจะจำหน่ายเป็นแบบหนึ่งส่วนหรือสองส่วนประกอบ โดยคู่มือของเราเน้นที่กาวอีพ็อกซี่ใสแบบสองส่วนที่ใช้กับหลอดฉีด

กาวอีพ็อกซี่จะก่อตัวได้เมื่อเรซินและสารเพิ่มความแข็งทำปฏิกิริยากับโพลิเมอร์ โดยการผสมสารประกอบเหล่านี้ในปริมาตรที่เท่ากันจะก่อให้เกิดกาวที่เหนียวแน่นและมีความแข็งแรงสูง กาวอีพ็อกซี่ใสหรือที่เราเรียกกันว่ากาวเรซิ่นใสเป็นเพียงผลิตภัณฑ์รุ่นโปร่งแสง แห้งใสและเป็นกาวชั้นดีที่สามารถนำมาใช้งานได้อย่างหลากหลายเมื่อต้องการการยึดติดที่ล่องหน

วิธีใช้ กาวอีพ็อกซี่ใส

เตรียมเครื่องไม้เครื่องมือให้พร้อม อุปกรณ์ที่ต้องใช้คือมีดอเนกประสงค์ พื้นผิวการทำงาน เครื่องมือผสมหรืออุปกรณ์ทาที่สามารถใช้แล้วทิ้ง

ปลอดภัยไว้ก่อน ทากาวอีพ็อกซี่ใสแล้วปล่อยให้บริเวณทั้งหมดบ่มจนได้ที่ อย่าลืมใส่ถุงมือป้องกันเสมอเวลาทำงานด้วย

เตรียมพื้นที่ทำงาน พื้นผิวที่ต้องการติดควรแห้งและสะอาด โดยสามารถใช้กระดาษทรายขัดเพื่อให้ไม่เรียบจนเกินไปและเพิ่มการยึดเกาะให้แน่นยิ่งขึ้น ทำความสะอาดพื้นผิวเซรามิกด้วยสบู่และน้ำแล้วปล่อยให้แห้งสนิท

เตรียมกาวอีพ็อกซี่ใส

ถอดจุกออกจากลูกสูบและตัดปลายกระบอกฉีดออกเพื่อให้ช่องเปิดมีขนาดเท่ากัน หมุนกระบอกฉีดขึ้น แล้วดึงลูกสูบกลับเล็กน้อยเพื่อให้ฟองอากาศลอยขึ้น จากนั้นจึงกดลูกสูบเพื่อจ่ายเรซินและสารชุบแข็งในปริมาณที่เท่ากันบนพื้นผิวที่ใช้แล้วทิ้งและผสมให้เข้ากัน แล้วจึงเช็ดปลายกระบอกฉีดยาให้สะอาด ดึงลูกสูบออกเล็กน้อย แล้วปิดหัวพ่นด้วยปลั๊ก

ทากาวอีพ็อกซี่ใสในปริมาณเล็กน้อย บนพื้นผิวที่ต้องการประกอบทั้งสองชิ้นภายในระยะเวลาที่ระบุไว้ในข้อมูลผลิตภัณฑ์ แล้วกดพื้นผิวเข้าด้วยกัน จากนั้นลอกกาวอีพ็อกซี่ใสส่วนเกินออกทันที

ปล่อยให้บ่ม สามารถเช็คระยะเวลาการบ่มและเงื่อนไขอื่นๆ ในคู่มือการใช้ของผู้ผลิต ดูว่าเมื่อใดที่ผลิตภัณฑ์มีความแข็งแรงเพียงพอ หรือเมื่อใดที่ยังไม่สมานอย่างสมบูรณ์

เช็ดหรือตัดออก เช็ดกาวอีพ็อกซี่ใสส่วนเกินออกทันทีด้วยผ้าสะอาดหรือตัดกาวแห้งออกอย่างระมัดระวังโดยใช้ใบมีดที่คม การจุ่มกาวลงในน้ำยาลอกสีชั่วขณะอาจทำให้กาวอ่อนลงและช่วยให้ลอกออกได้ง่ายขึ้น คุณยังสามารถใช้อะซิโตนได้ แต่ควรระมัดระวังเนื่องจากเป็นสารไวไฟและอะซิโตนไม่สามารถใช้ได้กับทุกพื้นผิว ดังนั้นจึงควรทดสอบก่อนลงมือใช้กับโครงการของคุณ

ล้างมือให้สะอาด แน่นอนว่าขั้นตอนสุดท้ายคือการล้างมือและเครื่องไม้เครื่องมือให้สะอาดก่อนเก็บเข้าที่

กาวอีพ็อกซี่ใสแบบ ไหนใช่สำหรับคุณ

คุณควรพึ่งกาวอีพ็อกซี่ใสหากงานซ่อมของคุณจำเป็นต้องใช้กาวที่ไม่เหลือคราบหรือมองไม่เห็น แต่จะเป็นกาวเรซินใสชนิดไหนที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานของคุณ? นั่นขึ้นอยู่กับพื้นผิวที่ต้องการยึดติดและประเภทของการยึดติดที่คุณต้องการด้วย

เช่นกาวอีพ็อกซี่พัทที่ของแพทเท็คส์ที่เป็นกาวอีพ็อกซี่สองส่วนประกอบมีลักษณะคล้ายดินเหนียว สามารถนำมาปั้น ซ่อมแซม อุดช่องว่าง และแปะวัสดุต่างๆ เช่น ไม้ โลหะ อิฐ คอนกรีต กระเบื้องและพลาสติก (ยกเว้น PE PP เทฟลอน) ได้ กาวอีพ็อกซี่ใสนี้สามารถสมานเป็นเนื้อเดียวกับชิ้นงานหลัก เช่น ใช้ซ่อมเก้าอี้ไม้ที่ชำรุด และแผ่นกระเบื้อง แห้งเร็วและแข็งแรง ทั้งยังสามารถเจาะทำเกลียว กลึง หรือขัดกระดาษทรายได้ แถมยังสะดวกในการใช้งาน ปั้นได้ง่ายอีกด้วย