กาวร้อนติดกระจก: กาวพลังตะปูที่ทำให้เรื่องซ่อมแซมเป็นเรื่องง่าย

กาวติดกระจกช่วยคุณได้ แก้วนั้นแม้จะสวยงามน่ามอง แต่ก็มาพร้อมกับความบอบบางและต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ แต่แม้คุณจะดูแลกระจกเก่าของคุณปู่ดีแค่ไหน รอยแตกหรือร้าวก็สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นกาวติดกระจกใส กาวติดกระจกผนัง กาว uv ติดกระจก นี่คือสิ่งน่ารู้ก่อนจะเริ่มลงมือซ่อมแซม

อะไรคือกาวติดกระจก

เมื่อกระจกแตก คุณอาจทำตัวไม่ถูก แต่อย่าเพิ่งตื่นตระหนกไป แม้การซ่อมแซมกระจกที่ดูทั้งบางและคมอาจดูท้าทายสักหน่อย ไม่ว่าจะแก้วไวน์คริสตัลใสกิ๊งใหม่เอี่ยมที่ภรรยาเพิ่งถอยมา หรือกระจกรุ่นเก๋ามรดกตกทอดของคุณปู่ หากไม่ระมัดระวัง อาจยิ่งแตกร้าวหรือเกินเยียวยาเอาได้ แต่หากจัดการอย่างระมัดระวัง พร้อมเครื่องไม้เครื่องมือที่พร้อม แค่นี้ก็เอาอยู่

ทั้งนี้อย่าเพิ่งรีบคว้ากาวอะไรก็ได้ที่อยู่ใกล้ตัวมาติด เพราะหาใช่กาวทุกชนิดที่สามารถสมานแก้วหรือกระจกได้ ยิ่งไปกว่านั้นกาวสารพัดประโยชน์ในบ้านส่วนมากมักไม่เหมาะแก่การนำมาใช้เป็นกาวติดกระจก เพราะกาวติดแก้วแตก หรือกาวติดกระจกใสเป็นกาวที่ผลิตขึ้นเป็นพิเศษเพื่อให้ติดวัสดุจำพวกแก้วและกระจกโดยเฉพาะ ด้วยคุณสมบัติพิเศษ รวมถึงสีที่ใสจึงช่วยให้คุณสามารถซ่อมจาน ชาม กระจก รวมถึงสิ่งของต่างๆ ที่คุณหวงแหนได้ไม่ยากเลย

ด้วยความที่เป็นวัสดุมันวาวสะท้อนแสงสีสวยงาม สารพัดของตกแต่งบ้านจึงนิยมทำจากกระจก ทว่าก็มีข้อเสียคือแตกหักง่าย แต่ไม่เป็นไร เพราะกาวติดกระจกซ่อมคืนให้ได้

วิธีเลือกกาวกระจกที่ดีที่สุด

ในตลาดมีกาวหลายชนิดให้เลือกขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ ดังนั้นการเลือกชนิดกาวที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด การเลือกกาวติดกระจกคุณภาพดีจึงถือว่ามาถูกทางแล้ว และยังเลี่ยงปัญหาชวนปวดหัวที่อาจตามมาอีกด้วย

โดยมากกาวที่ใช้ในครัวเรือนมักเหมาะแก่การซ่อมแซมไม้ เหล็ก หรือวัสดุที่มีพื้นผิวคล้ายกัน แม้จะช่วยสมานแก้วได้ชั่วคราว แต่ไม่เหมาะแก่การซ่อมกระจกหรือแก้วที่มีพื้นผิวต่างออกไป เนื่องจากไม่ทนต่อความชื้นหรือแสงอัลตราไวโอเลต จึงทำให้วัสดุหลุดง่ายเมื่อทำความสะอาดหรือนำมาใช้งาน ดังนั้นหากต้องการซ่อมแซมวัสดุที่เป็นแก้ว อย่าลืมว่าควรมองหากาวติดกระจกโดยเฉพาะ

นอกจากนั้นกาวติดแก้วหรือกาวติดกระจกที่ดีควรใช้ได้กับทั้งแก้วใส แก้วสี หรือทาสี และไม่ควรทิ้งคราบรอยไว้บนวัสดุ รวมถึงติดมือของคุณ ทั้งยังสมานรอยได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้แคลมป์หรือเครื่องมือกดทับ ทั้งยังควรใสแจ๋ว ไม่ทิ้งคราบรอยเปื้อนให้เห็น กาวกระจกที่ดียังควรกันน้ำและทนต่อความชื้นเมื่อทำความสะอาดอีกด้วย

ควรระมัดระวังเป็นพิเศษในการใช้กาวติดกระจกโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน

ข้อควรรู้ก่อนใช้กาวติดกระจก

การซ่อมกระจกอาจฟังดูไม่ง่าย แต่หากรู้ขั้นตอนเบื้องต้นก็แสนง่าย คุณเองจึงเป็นช่างซ่อมกระจกที่บ้านได้ การเตรียมตัวเหล่านี้สามารถช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น และอย่าลืมเตรียมตัวก่อนล่วงหน้าด้วยเคล็ดลับสำหรับวิธีใช้กาวติดกระจกง่ายๆ เหล่านี้

 • เลือกเครื่องมือให้ถูกต้อง เมือเลือกกาวติดกระจกที่เหมาะกับงานได้แล้ว อย่าลืมทำความสะอาดพื้นผิวที่ต้องการติดด้วยสบู่และน้ำเปล่าเสียก่อน หรือจะใช้ใยเหล็กช่วยทำให้พื้นผิวเรียบยิ่งขึ้น นอกจากนั้นเราแนะนำให้พกใบมีดโกนไว้ใกล้ตัวเพื่อใช้สำหรับปาดเศษกาวส่วนเกินได้ด้วย
 • สะอาดเสมอ
  อย่าลืมทำความสะอาดพื้นผิวให้มั่นใจว่าพื้นที่ที่ต้องการติดกาวนั้นไม่มีคราบน้ำมัน แว็กซ์ คราบสีหรือสบู่ติดอยู่ เนื่องจากวัสดุอื่นๆ ที่ติดอยู่ กระทั่งรอยนิ้วมืออาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของการยึดติดได้
 • เชื่อมรอยให้แน่น สังเกตและศึกษารอยต่อเสียก่อนทำการติดว่าติดกันได้แน่นไหม หรือมีรอยโหว่หรือไม่ ขจัดเศษแก้วที่ติดอยู่ออกไปเพื่อให้กาวติดกระจกได้ทำงานอย่างเต็มที่
 • ปลอดภัยไว้ก่อน ทำงานในที่อากาศถ่ายเทได้ดี และใช้ถุงมือยางหรือถุงมือไนไตรล์ (เลี่ยงถุงมือพีวีซี ไนลอนหรือผ้าฝ้าย) เพื่อปกป้องพื้นผิวและผิวหนัง และอย่าลืมล้างบริเวณที่ผิวหนังสัมผัสกับกาวติดแก้วแตกให้ทั่วและทันที
เจ้าเหมียวตัววุ่นชนแจกันแก้วใบงามสุดรักแตกหัก ยังไม่ต้องตัดใจโยนทิ้ง กาวติดกระจกช่วยซ่อมให้ได้ แต่ก่อนติดกาวจริงอย่าลืมลองซ้อมประกอบล่วงหน้ากันพลาดด้วยละ

ลงมือซ่อมกระจก

เปลี่ยนงานยากให้เป็นงานง่าย ด้วยขั้นตอนการติดกระจกต่อไปนี้

 • เตรียมกาวติดกระจก แกะบรรจุภัณฑ์กาวออก และอ่านคู่มืออย่างละเอียดเพื่อความเข้าใจก่อนลงมือทำ
 • ติดกาว มาถึงขั้นตอนติดกาวกันแล้ว ทากาวบางๆ อย่างสม่ำเสมอบนชิ้นใดชิ้นหนึ่งก่อนติดทั้งสองชิ้นเข้ากัน
 • ติดวัสดุเข้าหากัน อย่ารอช้า นำชิ้นส่วนทั้งสองชิ้นมาติดเข้าหากันทันทีที่ทากาว กดให้แน่นและมั่นคงราวๆ 15-60 วินาที จนกระทั่งกาวเซ็ตตัวและสองชิ้นสมานเข้าหากัน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดลองตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ได้กระแทกจนชิ้นส่วนเลื่อนจากตำแหน่งที่ควร

ควรอ่านและศึกษาคู่มือแนะนำให้ถี่ถ้วนก่อนลงมือ ทั้งเวลาที่รอให้แห้ง หรือปริมาณกาวที่จำเป็นต่อการใช้ต่อครั้ง เพื่อเลี่ยงข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างทำงาน

 • ปล่อยให้แห้ง เมื่อชิ้นส่วนเริ่มสมานเข้าหากัน พยายามอย่าขยับหรือเคลื่อนที่เป็นเวลาอย่างน้อย 10 นาที เพื่อเปิดโอกาสให้กาวติดแก้วได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่
 • ทำความสะอาด ระหว่างรอกาวเซ็ตตัว ควรทำความสะอาดกาวส่วนเกินออกจากปลายหัวกาวและเปลี่ยนฝาครอบ โดยสามารถใช้ทิชชู่เปียกเช็ดกาวส่วนเกินออกได้ และหากกาวที่แข็งตัวแล้วเกิดเป็นก้อนมากเกินไป สามารถใช้ใบมีดโกนที่เตรียมไว้ขูดออกได้ โดยทำอย่างระมัดระวังไม่ให้ขูดกับพื้นผิวจนเกิดรอย

ความร้อนและความชื้นอาจส่งผลให้กาวติดกระจกไม่เซ็ตตัวได้ ดังนั้นจึงควรรออย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ก่อนนำอุปกรณ์นั้นไปล้างน้ำ