ค้นหากาวที่ใช่

ประเภทของกาวชนิดต่างๆ : ว่ากันด้วยข้อเท็จจริง

กาวมีหลายประเภท และบ่อยครั้งก็เป็นเรื่องไม่ง่ายที่จะเลือกกาวอุตสาหกรรมที่เหมาะและตอบโจทย์สำหรับงาน และนี่คือภาพรวมของกาวและตัวอย่างกรณีต่างๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้

ใครเป็นผู้ผลิตกาว?

พวกเราส่วนใหญ่ใช้กาวกันมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ ว่าแต่ใครเป็นผู้ผลิตกาวล่ะ?
รู้ไหมว่าแท้จริงๆ แล้วมันถูกประดิษฐ์ขึ้นเมื่อนานมาแล้ว อันที่จริงหลักฐานเก่าแก่ที่สุดเกี่ยวกับกาวอยู่บนภาพวาดผนังถ้ำที่มีอายุมากกว่า 5,000 ปี! เมื่อมนุษย์ยุคโบราณค้นพบว่าผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนนั้นสามารถนำไปเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตกาว

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
กาวหลายชนิดก็ได้ถือกำเนิดขึ้นครอบคลุมสำหรับการใช้งานทุกประเภท รวมถึงกาวอุตสาหกรรม สารเคลือบป้องกัน รวมไปถึงการใช้งานทางการแพทย์ แต่สำหรับพวกเราส่วนใหญ่แล้ว กาวเป็นเครื่องมืออันล้ำค่าสำหรับงานซ่อมแซมทั่วไปภายในบ้าน รวมถึงงานโครงสร้าง

กาวซูเปอร์กลูนั้น "ซูเปอร์" สมชื่อจริงๆ รู้ไหมว่ากาวซูเปอร์กลูขนาดเพียง 1 ตารางนิ้วสามารถยึดน้ำหนักได้ถึงราวหนึ่งตัน!

กาวซูเปอร์กลู: กาวประเภทไหนที่ใช่สำหรับคุณ?

โดยทั่วไปมีประเภทของกาวซูเปอร์กลูอยู่สองชนิด คือแบบเจลและแบบเหลว ตัวงานที่คุณทำจะช่วยกำหนดประเภทของกาวที่เหมาะสมกับหน้าที่ได้ดีที่สุด

กาวซูเปอร์กลูชนิดเหลวเหมาะที่สุดสำหรับยึดติดพื้นผิวที่ไม่มีรูพรุน เรียบและแนบสนิท เช่น ซ่อมจานที่หัก ไม้ที่แตก หรือภายนอกของเครื่องใช้ขนาดเล็ก ซึ่งล้วนซ่อมแซมได้ง่ายด้วยกาวซูเปอร์กลูชนิดเหลวที่ติดทนทาน

ในขณะที่กาวซูเปอร์กลูแบบเจลเหมาะกับงานบนพื้นผิวที่ไม่ใช่แนวราบ แนะนำให้เลือกกาวสูตรเจลสำหรับงานติดพื้นผิวแนวตั้งที่อยู่เหนือระดับศีรษะหรือพื้นผิวลาดเอียง เนื่องจากเจลจะไม่หยดไหลเลอะเทอะ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะทำงานที่เกี่ยวข้องกับโพลีเอสเตอร์ ไม้ ไม้ก๊อก เหล็ก แก้ว กระดาษ คอนกรีต กระเบื้อง หรือเซรามิก กาวซูเปอร์กลูก็เหมาะสำหรับคุณ

งานรอบบ้าน: กาวซูเปอร์กกลูอเนกประสงค์

กาวซูเปอร์กลูอเนกประสงค์คุณภาพดีเป็นของจำเป็นที่ควรมีติดเก็บเอาไว้ในตู้หรือห้องเก็บของในบ้านคุณ

กาวซูเปอร์กลูอเนกประสงค์ส่วนใหญ่ใช้สำหรับการยึดติดโพลีเอสเตอร์เสริมใยแก้ว (FRP), โฟมพอลิสไตรีน, ไม้, ไม้ก๊อก, พื้นผิวเคลือบเงา, โลหะ, แก้ว, กระดาษแข็ง, หนัง, แม้กระทั่งคอนกรีตและกระเบื้องเซรามิก ดังนั้นอย่าลืมมองหาประเภทของกาวให้ตรงกับความต้องการสำหรับงานของคุณทั้งเรื่องของความชื้น อุณหภูมิ และความทนทานต่อแรงกระแทกเช่นกัน

กาวติดไม้

สำหรับงานกรุผนัง ผนังกั้น หรืองานไม้อัด ควรใช้กาวสำหรับงานโครงสร้างชนิดพิเศษ ลองมองหากาวสูตรน้ำที่ทั้งไม่ติดไฟและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไร้สารเคมีที่รุนแรงให้เป็นกังวล กาวอุตสาหกรรมเหล่านี้ยึดติดได้กับวัสดุหลากหลายชนิด ดังนั้นไม่ว่าไม้ของคุณจะเปียก หรือผ่านการปรับเปลี่ยนคุณภาพมา งานก็สามารถเสร็จลุล่วงได้ นอกจากนี้ยังแทบไม่มีกลิ่นและสามารถใช้งานได้ทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน

กาวติดโลหะ

บางครั้งเมื่อเครื่องจักร เครื่องมือ หรือเครื่องใช้ที่ใช้งานอยู่เป็นประจำเกิดดันเสียขึ้นมา และคุณจำเป็นจะต้องซ่อมแซม วัสดุยึดติดชนิดพิเศษอาจเป็นทางออกสำหรับคุณ กาวอุตสาหกรรมเหล่านี้มักประกอบด้วยเรซินและสารเพิ่มความแข็ง ที่ผสานการใช้งานเพื่อการยึดเกาะอันทรงพลังอย่างแท้จริง อีกทั้งยังมีข้อดีอีกหลายประการดังนี้:

  • ปลอดภัยสำหรับปิดผนึกอุปกรณ์ไฟฟ้าเนื่องจากมีคุณสมบัติไม่นำกระแสไฟ
  • ทาเพียงครั้งเดียวเนื่องจากกาวไม่หดตัว
  • ไม่แตกร้าวแม้โดนเจาะและมีความคงทน
  • ใช้หัวจ่ายคู่ ซึ่งมีการจ่ายส่วนผสมแต่ละอย่างในปริมาณที่เท่ากันทุกครั้ง
  • หากต้องการให้งานเสร็จเร็ว เผื่อเวลาเพียงแค่ 12 นาที (หรือน้อยกว่านั้น) กาวก็เซ็ตตัวแล้ว

กาวติดพลาสติก

เมื่อของมีค่าอย่างเครื่องประดับ หุ่นประกอบราคาแพงที่ประเมินค่าไม่ได้ ของเล่นชิ้นโปรดของลูก หรือกล้องสุดรักสุดหวงของคุณแม่ ฯลฯ เกิดเสียหายขึ้นมา อาจทำให้ใครบางคนใจสลายเอาได้

เพื่อซ่อมแซมของรักของโปรดเหล่านี้
ลองใช้กาวไซยาโนอะคริเลตซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับยึดติดพลาสติกโดยเฉพาะ กาวติดแน่นสุดทนชนิดนี้ใช้ติดพลาสติกได้หลายชนิด และแห้งโดยไม่ทิ้งสี จึงปราศจากร่องรอยของการซ่อมแซมให้เห็น ราวกับว่าสิ่งของชิ้นนั้นไม่เคยได้รับความเสียหายหรือแตกหักมาก่อนด้วยซ้ำ กาวชั้นยอดนี้แห้งเร็วในเพียงไม่กี่วินาทีโดยไม่จำเป็นต้องใช้ตัวยึด นอกจากนี้ยังใช้งานง่ายดาย แถมยังไม่ต้องผสมให้ยุ่งยากอีกด้วย

กาวติดกระจก

เมื่อคุณต้องการติดกระจกเข้ากับกระจก ด้วยคุณสมบัติเฉพาะของกระจกเรียกร้องให้ต้องใช้กาวพิเศษซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ลองมองหากาวติดกระจกชนิดพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกาวที่มีคุณสมบัติกันน้ำ แห้งใส ซึ่งเหมาะสำหรับจานและแก้วรวมถึงเป็นสูตรที่ปลอดภัยสำหรับเครื่องล้างจาน อย่างไรก็ตามโปรดจำเอาไว้ให้ดีว่ากาวติดกระจกมักไม่ปลอดภัยสำหรับอาหาร

กาวของ แพทเท็คส์ เป็นกาวที่เหมาะสำหรับงานซ่อมแซมทุกประเภทอย่างแท้จริง โดยมีรายการสินค้า ได้แก่:

กาวซูเปอร์กลู
กาวยางอเนกประสงค์
กาวอีพ็อกซี่
กาวพลังตะปู
กาวสเปรย์
กาวยาแนว
สารเคลือบปกป้องพื้นผิว

กาวชนิดอื่นๆ

หากงานของคุณไม่ตรงกับหมวดหมู่ข้างต้น แพทเท็คส์ ยังคงมีกาวและสารยึดติดที่หลากหลายสำหรับงานต่างๆ อีกมากมาย

ไม่ว่าคุณต้องการซ่อมแซมอะไร รับรองได้ว่า แพทเท็คส์ มีกาวหรือสารยึดติดที่เข้ากับลักษณะงานและงบประมาณของคุณอย่างแน่นอน