ซ่อมรางน้ำฝนใครว่ายาก

ซ่อมรางน้ำฝน โดยใช้ยาแนวทำอย่างไร?

หากคุณรู้วิธีซ่อมรางน้ำสแตนเลส คุณจะสามารถป้องกันความเสียหายร้ายแรงต่อหลังคา ผนัง ตลอดจนโครงสร้างของบ้านได้ ขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้จะช่วยให้คุณเลือกใช้กาวยาแนวที่เหมาะสมในการซ่อมรอยรั่วแตกของท่อและฝาท้าย เพื่อให้รางน้ำทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ซ่อมรางน้ำ: รอยรั่ว รู ตลอดจนความเสียหายอื่นๆ

รางน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของหลังคาบ้านทุกหลัง มันเป็นสิ่งที่คอยรวมส่งนำน้ำฝนออกไปไม่ให้สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อผนัง พื้น และโครงสร้างของตัวบ้าน

ด้วยสภาพอากาศที่เลวร้ายสามารถก่อให้เกิดรู รอยแตก การรั่วไหล และการกัดกร่อน ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้รางน้ำชำรุดทำงานไม่ได้อย่างที่ควรจะเป็น สนิมที่สะสมอยู่สามารถกินทะลุเหล็กได้ เช่นเดียวกับรางน้ำทองแดงหรืออลูมิเนียมก็สามารถแตกร้าวหรือกร่อน ส่งผลให้รอยต่อที่เชื่อมรางน้ำเสื่อมสภาพ ก่อให้เกิดการรั่วซึมและน้ำหยดไหล รางน้ำที่เสียหายอาจเริ่มหย่อนคล้อยจนทำให้น้ำหกล้น

เมื่อเป็นเช่นนั้นสิ่งสำคัญคือต้องทำการซ่อมแซมโดยใช้แผ่นปะและซีลทันที ก่อนที่ความชื้นจะสะสมและก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อบ้าน อ่านคำแนะนำวิธีแก้ไขและลงมือซ่อมรางน้ำ ไม่ว่ารอยรั่วหรือรอยแตกที่เป็นปัญหาก่อนจะเกิดความเสียหายมากกว่านี้ 

วิธีซ่อม ข้อต่อรางน้ำ

รอยต่อหรือข้อต่อที่เชื่อมแตกมักเป็นสาเหตุโดยทั่วไปของการรั่วไหลและน้ำหยด รอยแตกบางส่วนจำเป็นต้องได้รับการซ่อมหรือเปลี่ยนใหม่ ผู้เชี่ยวชาญสามารถเชื่อมตะเข็บส่วนใหญ่ได้โดยใช้วัสดุยาแนวที่มีประสิทธิภาพ ต่อไปนี้คือวิธีซ่อมข้อต่อรางน้ำ

 1. ทำความสะอาดรางน้ำ ขจัดคราบเศษผงทั้งหมด คุณอาจต้องใช้เกรียงตักใบไม้หรือสิ่งสะสมอื่นๆ ออก ขัดสนิมออกด้วยแปรงลวดหรือตัดออกด้วยกรรไกรตัดเหล็ก ถ้าเป็นไปได้ให้ล้างรางน้ำออกให้สะอาดด้วยการใช้สายยาง จากนั้นปล่อยให้แห้ง แล้วค่อยลงมือซ่อม
 2. เตรียมผนึกได้เลย สำหรับการปิดผนึกและการต่อตะเข็บหน้าตักข้อต่อรางน้ำไม่ว่าจะอะลูมิเนียมหรือไวนิล เราขอแนะนำแพทเท็คส์ ฟิคซ์ พีแอล 600 โทเทิล กาวพลังตะปูประสิทธิภาพสูง ซึ่งสร้างซีลป้องกันที่มีประสิทธิภาพและกันน้ำได้ จึงเหมาะสำหรับการซ่อมไม่เพียงแค่รางน้ำเท่านั้น แต่ยังรวมถึงวงกบประตู หน้าต่าง กันสาด กระเบื้องมุงหลังคา ช่องระบายอากาศ เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ 
 3. ลงยาแนว ใช้วัสดุยาแนวด้วยแรงดันคงที่ โดยดันวัสดุยาแนวเข้าไปในข้อต่อ กดชิ้นส่วนที่ติดเข้าด้วยกัน ถ้าเป็นไปได้ ให้ใช้ตัวหนีบยึดชิ้นส่วนเข้าไว้ด้วยกันให้แน่น ซีลจะแห้งสนิทภายใน 24 ชั่วโมง

วิธี ซ่อมรางน้ำฝนรั่ว

เนื่องจากต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรงโดยตรง แม้แต่รางน้ำที่แกร่งที่สุดก็ยังสามารถเกิดรอยแตกได้ สารเคลือบหลุมร่องฟันจึงอาจแห้งและแตกได้เช่นกันเมื่อผ่านเวลาไปนานๆ  และต่อไปนี้คือวิธีการอุดรอยรั่วรอยแตก ซ่อมรางน้ำโดยใช้กาวและสารเคลือบหลุมร่องที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อการยึดเกาะอันทนทานในสภาวะกลางแจ้ง

 • เตรียมรางน้ำ ย้ำอีกครั้งว่าพื้นที่ที่ต้องแก้ไขซ่อมแซมนั้นต้องสะอาดปราศจากใบไม้และเศษซากใดๆ อย่าลืมใช้ถุงมือป้องกัน คำนึงถึงความปลอดภัยเสมอเมื่อต้องใช้บันไดปีนขึ้นหลังคา
 • เตรียมยาแนว ปัจจัยต่างๆ มีส่วนในการเลือกวัสดุเคลือบหลุมร่องที่เหมาะสมสำหรับการซ่อมรางน้ำฝนรั่ว คุณสมบัติโดยทั่วไปของผลิตภัณฑ์ที่ผู้เชี่ยวชาญในการซ่อมรางน้ำควรให้ความสำคัญ ได้แก่
  • ทนต่อน้ำและความชื้น 
  • ความหนืด 
  • เวลาที่ใช้ในการเซ็ตตัว 
  • ค่าใช้จ่าย 
  • ใช้งานง่าย

แพทเท็คส์ ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล70 โพลิเมอร์เป็นกาวพลังตะปูพลังสูงคุณภาพเยี่ยมที่ตรงตามเกณฑ์ดังกล่าว แถมยังมีข้อดีอื่นๆ อีกมากมาย เหมาะสำหรับปิดผนึกช่องว่างและรอยต่อภายนอก มีความยืดหยุ่นแม้หลังการใช้งาน ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะต้องเจอกับ รังสี UV ความชื้น และการกัดกร่อน ก็สามารถสร้างซีลที่ทนทานบนรางน้ำได้เกือบทุกประเภท

 • ใช้ยาแนว ดันวัสดุยาแนวเข้าไปในรอยแตกโดยใช้แรงดันคงที่ ความลึกของวัสดุยาแนวที่ใช้ควรมีความกว้างประมาณครึ่งหนึ่งของรอยแยก สารเคลือบหลุมร่องจะ “เคลือบปิดผนึก” เหนือรอยแตกและแห้งภายใน 24 ชั่วโมง รางน้ำจะใช้งานได้ภายในสามวัน แต่จะแข็งแรงอย่างสมบูรณ์ต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ และสามารถขจัดส่วนที่รั่วไหลของสารเคลือบหลุมร่องส่วนเกินที่บ่มจนแข็งแล้วด้วยเครื่องมือที่มีขอบคมอย่างระมัดระวัง

วิธีซ่อมรางน้ำ โดยปิดผนึกฝาท้ายรางน้ำ

ระบบรางน้ำแบบเก่ามักจะทำจากแผ่นโลหะหรือทองแดงที่มีตะเข็บบัดกรีและฝาปิดท้าย ส่วนรางน้ำรุ่นใหม่ๆ ส่วนใหญ่มักเป็นอะลูมิเนียมแบบไม่มีตะเข็บ ซึ่งช่วยลดการแตกหักได้ อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงมีฝาปิดที่เสื่อมสภาพได้ตามกาลเวลา และนี่คือวิธีซ่อมฝาปิดรางน้ำที่เราทำมาฝาก

 1. เตรียมฝาท้าย อย่าลืมว่าพื้นผิวต้องสะอาดและปราศจากเศษซาก ขูดคราบยาเก่าหรือคราบเหลืองออกด้วยมีดฉาบ หากฝาท้ายหลุดออกมา ให้ทำความสะอาดด้านในก่อนปิดผนึกอีกครั้ง ใช้ค้อนตอกขอบฝาท้ายเพื่อจัดตำแหน่งให้แน่น หากจำเป็น
 2. เตรียมน้ำยาซีลให้พร้อม เราขอแนะนำแพทเท็คส์ ฟิคซ์ พีแอล 600 โทเทิล กาวพลังตะปูประสิทธิภาพสูงที่ใช้งานง่ายและทำงานได้ดี เหมาะสำหรับวิธีซ่อมรางน้ำสแตนเลส สร้างพันธะกันน้ำและกันฝน มอบพลังผนึกแน่นที่เหนือกว่าในยามที่แข็งตัวอย่างสมบูรณ์
 3. ลงยาแนว กับพื้นผิวทั้งสองเพื่อเชื่อมติดกัน จากนั้นกดเข้าด้วยกัน กาวจะเซ็ตตัวภายในเวลาประมาณ 10 นาที แล้วรอประมาณ 24 ชั่วโมง เพื่อการยึดเกาะเต็มที่ ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและความชื้นด้วย