ละลายกาว Epoxy ไม่ยาก!

ลงทะเบียนเรียนละลายกาว Epoxy อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

กำลังหนักใจว่าจะขจัดคราบกาว Epoxy โดยไม่ทำให้พื้นผิวเสียหายได้อย่างไรอยู่ใช่ไหม? ไม่ต้องกังวลไป เพียงเรียนรู้วิธีละลายกาว Epoxy ตามขั้นตอนที่ถูกต้องที่เรานำมาฝากกัน  รับรองได้ว่าไม่ยากเลย คุณทำเองได้ง่ายๆ

เมื่อต้องขจัด ละลายกาว Epoxy 

เมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ที่สุดสำหรับบรรดาผู้ทำงานช่างด้วยตัวเอง แน่นอนว่ากาว Epoxy ย่อมอยู่ในลิสต์อันดับต้นๆ เสมอ ด้วยความที่กาวหลอดเล็กพกพาสะดวกนี้ใช้ได้กับวัสดุหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นคอนกรีต พลาสติก หรือไม้ แถมยังเหมาะสำหรับทั้งงานซ่อมแซม ปรับปรุง และติดตั้งเครื่องใช้

ว่าแต่ทำไมคุณถึงจะต้องละลายกาว Epoxy ออกด้วยล่ะ? อันที่จริงก็มีบางกรณีที่จำเป็นต้องขจัดละลายกาว Epoxy ที่บ่มแล้วออก เช่น ทุกครั้งที่คุณติดกาวกับพื้นผิวอื่น อาจมีคราบกาวอีพ็อกซี่หลงเหลืออยู่ นอกจากนี้ อีพ็อกซี่เกรดต่ำบางชนิดอาจสูญเสียความสมบูรณ์เมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งหมายความว่าคุณจะต้องขจัดอีพ็อกซี่ที่แข็งตัวอยู่เดิมออกแล้วแทนที่ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่

รู้หรือไม่ว่าการละลายกาว Epoxy ที่ยังไม่บ่มนั้นง่ายกว่าการขจัดกาวอีพ็อกซี่ที่แข็งตัวแล้ว? และจะดีกว่าหากสามารถละลายออกได้ในขณะที่ยังใหม่และไม่เซ็ตตัวเต็มที่

อุปกรณ์อะไรบ้างที่ต้องใช้เมื่อล ะลายกาว Epoxy?

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับละลายกาว Epoxy นั้นง่ายและ ไม่มีอะไรที่ซับซ้อนเลย ทุกอย่างขึ้นอยู่กับว่ากาวอีพ็อกซี่นั้นแข็งตัวแล้วหรือไม่

สำหรับอีพ็อกซี่ที่บ่มแล้ว คุณต้องใช้:

 • ผ้านุ่มสะอาดแห้ง 
 • แอลกอฮอล์แปลงสภาพ ทินเนอร์ หรือน้ำยาล้างกาว 
 • พื้นที่ทำงานซึ่งระบายอากาศได้ดี  

สำหรับอีพ็อกซี่ที่ไม่ผ่านการบ่ม คุณต้องใช้: 

 • ถุงมือ 
 • ผ้านุ่มสะอาดแห้ง 
 • ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์หรืออะซิโตน

รายการสิ่งของอื่นๆ ที่คุณจะพบว่ามีประโยชน์ในการช่วยละลายขจัดกาว Epoxyที่บ่มแล้ว หรือละลายกาว Epoxy ที่ยังไม่ผ่านการบ่ม ได้แก่ มีดหรือมีดโกน ถุงมือหนังหรือยางเพื่อปกป้องผิว จานหรือหม้อสำหรับทิ้งเศษอีพ็อกซี่ และแว่นตานิรภัยเพื่อปกป้องดวงตาของคุณด้วย

วิธีขจัดละลายกาว Epoxy อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

การขจัดละลายกาว Epoxy ที่ไม่ต้องการเป็นงานที่ไม่ซับซ้อน กุญแจสำคัญคือต้องไม่รีบร้อนเกินไป เก็บเครื่องมือและผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่คุณต้องการเอาไว้ใกล้มือ และดูแลให้พื้นที่ทำงานของคุณระบายอากาศได้ดี

วิธีละลายกาว Epoxy ออกจากวัสดุที่มีรูพรุน เช่น ไม้หรือคอนกรีต:

 1. สำหรับงานเฉพาะนี้ ให้ใช้อะซิโตนเป็นตัวทำละลาย พึงจำไว้ว่าทินเนอร์สีและแอลกอฮอล์สามารถทำลายผิวไม้ได้ 
 2. แช่ผ้าสะอาดนุ่มๆ ด้วยอะซิโตน แล้วถูเบาๆ บริเวณที่ต้องการละลายกาว Epoxy 
 3. ไม้หรือคอนกรีตจะเริ่มดูดซับอะซิโตน และละลายกาว Epoxy ให้คลายตัว 
 4. ใช้มีดหรือเครื่องมือค่อยๆ ขูดอีพอกซี่เรซินออก โดยระวังอย่าให้ไม้หรือคอนกรีตเสียหาย
 5. อะซิโตนจะระเหยไปเอง ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องพื้นผิวที่เปียกชื้น

วิธีละลายกาว Epoxy ออกจากพื้นผิวแข็งที่ไม่มีรูพรุน เช่น โลหะ:

 1. เนื่องจากพื้นผิวแข็งเหล่านี้จะไม่ดูดซับสารที่มีลักษณะคล้ายอะซิโตน ตัวทำละลายที่คุณจำเป็นต้องใช้คือน้ำยาขจัดกาวเคมี
 2. อย่าลืมสวมหน้ากาก แว่นตานิรภัย และถุงมือขณะทำงานกับตัวทำละลายเคมี พื้นที่ทำงานจะต้องระบายอากาศได้ดี
 3. โดยปกติ น้ำยาลอกกาวจะจ่ายโดยใช้เศษผ้าชุบน้ำยา 
 4. ละลายแล้วลอกกาว Epoxy ออกด้วยเครื่องมือขูด อย่าใช้มือ

ละลายกาว Epoxy แล้วเริ่มต้นใหม่ด้วยผลิตภัณฑ์อีพอกซี่ของแพทเท็คส์!

เมื่อคุณขจัดละลายกาว Epoxy ออกสำเร็จแล้วก็ถึงเวลาดำเนินงาน DIY ต่อไปของคุณ  เราแนะนำให้ใช้อีพ็อกซี่ 2 ส่วนคุณภาพสูงที่จะช่วยทำงานให้เสร็จลุล่วง ลองใช้ แพทเท็คส์ กาวอีพ็อกซี่ สีใสชนิดแห้งเร็ว ที่ใช้เชื่อม ปะติด อุด และซ่อม ยึดติดแน่น ทนทาน ใช้ได้กับเกือบทุกวัสดุ แห้งแล้วจะแข็งคล้ายเรซิ่น ไม่ยืดหรือหดตัว น้ำมัน และสารระเหย เหมาะสำหรับใช้งานทั้งภายในและภายนอกบ้าน เมื่อกาวเซ็ตตัวจนแห้งดีแล้วยังสามารถทาสีทับได้ ขัดด้วยกระดาษทราย ขัดเงา หรือแม้แต่เจาะรู! กาวนี้จะสร้างพันธะที่ติดแน่น แข็งแกร่ง บ่มอย่างสมบูรณ์ภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที ผลิตภัณฑ์นี้มีคุณสมบัติไม่หดตัว ทั้งยังเหมาะสำหรับการอุดและยึดช่องว่างทั้งหมด แถมยังกันน้ำได้

ผลิตภัณฑ์ของแพทเท็คส์ยังครอบคลุมถึงการซ่อมแซมงานตามแนวตั้ง ซึ่งอีพ็อกซี่แบบดั้งเดิมนั้นมักมีแนวโน้มที่จะหยดไหล กาวอีพ็อกซี่พัทที่ กาวดินน้ำมัน ของแพทเท็คส์ เป็นสูตรเฉพาะที่ออกแบบมาเพื่อไม่ให้หยด ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการทำความสะอาด แถมในขณะเดียวกันเมื่อกาวแข็งตัวแล้วก็ยังสามารถเจาะทำเกลียว หรือแม้แต่ขัดและทาสีทับก็ได้