เคล็ดวิธีล้างกาว PVC

การลอกกาวออกเป็นเรื่องง่าย: วิธีล้างลอกขจัดกาว PVC

ไม่ว่าคุณจะต้องรู้วิธีขจัดล้างกาว PVC หรือวิธีขจัดกาวซูเปอร์กลูออกจากไวนิล การทำอย่างถูกต้องในครั้งแรกเป็นสิ่งสำคัญ เคล็ดลับต่อไปนี้จะช่วยให้คุณบรรลุผลอย่างมืออาชีพและรวดเร็ว

วิธีล้างกาว PVC หรือกาวซูเปอร์กลูออกจากพื้นไวนิล

พื้นไวนิลเป็นพื้นประเภทหนึ่งที่พบได้บ่อยที่สุดเพราะคุ้มค่าและติดตั้งง่าย และแม้ว่าจะใช้งานได้อย่างหลากหลายอย่างเหลือเชื่อ แต่ก็ไม่รอดพ้นจากคราบสกปรกและการหกเลอะเทอะ การทำความสะอาดส่วนใหญ่มักไม่มีปัญหา แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณลงเอยด้วยกาว PVC หรือกาวซูเปอร์กลูเลอะบนพื้นไวนิล

เมื่อต้องการขจัดล้างคราบกาวซูเปอร์กลูออกจากพื้นไวนิล ให้ทำตามขั้นตอนวิธีเหล่านี้:

  1. ใช้ที่ขูดพลาสติกอันเล็กๆ ค่อยๆ ขจัดกาวที่แข็งตัวออกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยไม่ทำลายพื้น
  2. ใช้ผ้านุ่มสะอาดชุบน้ำยาล้างเล็บ ที่มีส่วนผสมของอะซิโตน แล้วแต้มตรงจุดนั้น โดยระวังอย่าแช่บริเวณนั้น
  3. ตอนนี้คุณสามารถแงะกาวที่คลายตัวออกได้ แต่กรุณาทำอย่างเบามือ โปรดทราบว่าคุณอาจจะต้องทำขั้นตอนนี้ซ้ำ 2-3 ครั้ง
  4. เมื่อลอกกาวออกแล้ว ให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเปล่าเพื่อกำจัดอะซิโตนที่หลงเหลืออยู่บนพื้นผิว จากนั้นจึงเช็ดพื้นให้แห้ง

วิธีล้างกาวทาท่อ PVC

การทำงานกับกาว PVC หรือที่มักเรียกกันว่าซีเมนต์สำหรับช่างประปาอาจเป็นงานที่ยุ่งยากเช่นกัน เว้นแต่คุณจะรู้ขั้นตอนที่ถูกต้อง แน่นอนว่าเป้าหมายคือต้องระมัดระวังมากพอที่จะไม่จบลงด้วยการรั่วไหล มิฉะนั้น คุณจะถามตัวเองว่า “ฉันจะมีวิธีล้างเอากาวออกจากท่อ PVC ได้อย่างไร”

ขั้นตอนแรกคือเช็ดกาว PVC ออกด้วยผ้า ทันทีที่กาวหยดลงบนพื้นผิวที่ไม่ควรเช็ด หากคุณทำเช่นนั้นได้ในขณะที่ยังเปียกอยู่ก็จะไม่มีปัญหา แต่สำหรับกาว PVC ที่เริ่มแข็งตัวนั้น คุณจะต้องใช้อะซิโตนกับผ้าสะอาดเพื่อเช็ดออก

เมื่อกาวบนท่อ PVC แห้งสนิท คุณจะต้องใช้ตัวทำละลายพิเศษเพื่อสลายและคลายพันธะนั้น การใช้อะซิโตนไม่เพียงพอในกรณีนี้

รู้หรือไม่ว่าพีวีซีซีเมนต์เป็นตัวทำละลายเคมีจริงๆ ? พีวีซีซีเมนต์ของจริงสามารถเชื่อมชิ้นส่วนของท่อพลาสติกเข้าด้วยกันและสร้างข้อต่อที่แข็งแรงกว่าข้อต่อและท่อที่ล้อมรอบเสียอีก

วิธีล้างกาว PVC : เริ่มต้นด้วยกาวที่ใช่

เมื่อพูดถึงวิธีล้างกาว PVC และกาวซูเปอร์กลูออกจากพื้นผิว ยิ่งคุณจัดการได้เร็วเท่าไรก็ยิ่งดีขึ้นเท่านั้น เพราะกาวหลายชนิดมักจะเผื่อเวลาไว้เล็กน้อยเพื่อให้คุณเช็ดคราบที่หกหรือเปื้อนออกได้อย่างรวดเร็ว หากนี่คือสิ่งที่คุณกังวล โปรดแน่ใจว่าคุณใช้ผลิตภัณฑ์อย่าง แพทเท็คส์  ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 600 โทเทิลที่เผื่อเวลาบ่มไว้ให้เวลาคุณในการจัดตำแหน่งชิ้นส่วนและเช็ดสิ่งสกปรกออก กาวนี้สามารถใช้ได้ทั้งบนพื้นผิวที่เปียกและแห้ง และสามารถยึดติดกับพื้นผิวที่ไม่มีรูพรุน เช่น PVC แข็งและพลาสติกชนิดต่างๆ

หากคุณกำลังทำงานกับพลาสติกโดยเฉพาะและต้องการกาวสำหรับงานหนักที่ทนต่อทุกสภาพอากาศในบ้านเรา กาวที่เหมาะสุดกับคุณคือแพทเท็คส์ ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 70 โพลิเมอร์ที่เป็นกาวสูตรพิเศษสำหรับการยึดติดและซ่อมแซมพื้นผิวพลาสติกในกระบอกฉีดที่ใช้สะดวก สร้างพันธะที่เหนียว และมีความแข็งแรงสูง คุณภาพเยี่ยม ใช้ได้ทั้งงานยึดติด ยาแนว กันรั่วซึม  ยึดติดได้ดีเยี่ยมกับทุกวัสดุ แม้กระทั่งบนพื้นผิวที่เปียก ทนแดดและทนความร้อนสูงอย่างสภาพอากาศของเมืองไทยเรา