ไปอุดกันเลย!

วิธใช้ปื นยาแนว

การรู้วิธีใช้ปืนยาแนวอย่างมีประสิทธิภาพเป็นทักษะสำคัญในการลงมือซ่อมแซมสิ่งของด้วยตัวเองอย่างจริงจัง ทั้งยังช่วยให้คุณซ่อมแซมและติดตั้งวัสดุในครัวเรือนได้ง่ายขึ้น ถึงกระนั้นหากอยากได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม เราแนะนำให้หาความรู้เพิ่มเติมถึงวิธีการใช้ยาอุดรูรั่วที่จะช่วยเบาแรงคุณได้อีกโข ลองทำตามคำแนะนำพื้นฐานนี้ของเราสิ แล้วคุณจะใช้ปืนยาแนวได้ราวกับมืออาชีพ!

วิธีใช้ปืนยาแนว ขั้นพื้นฐาน

การใช้ปืนยาแนวเป็นวิธีที่ใช้กันทั่วไปในการอุดปิดช่องว่างหรือรอยต่อรอบๆ บ้าน ไม่ว่าคุณทำเพื่อซ่อมแซมพื้นที่ที่รั่วไหล หรือเพื่อเป็นฉนวนและกันน้ำเมื่อติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ เช่น หน้าต่าง ประตู วงกบหรือจะโครงการอื่นๆ ภายในครัวเรือน

คุณสามารถซื้อยาอุดรูรั่วได้หลายประเภทและบรรจุลงในปืนยิงกาวของคุณ กาวยาแนวชนิดที่ดีควรออกแบบมาเพื่อใช้กับงานภายในอาคารได้หลายประเภท ยึดติดได้กับทุกพื้นผิว ทั้งไม้ คอนกรีต โลหะ เซรามิก ผนังแห้ง ปูนปลาสเตอร์ กระเบื้อง  ฯลฯ และเมื่อแห้งแล้วยาแนวอุดรูที่ดียังควรสามารถทาสีทับได้ ทั้งยังควรทนต่อความชื้น เชื้อรา และราน้ำค้าง คุณสมบัติดังกล่าวจึงมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับซ่อมแซมห้องครัวและห้องน้ำ

เพื่อเลี่ยงไม่ให้กาวติดนิ้ว แนะนำให้ใช้ถุงมือยางขณะลงมือทำงานเป็นดีที่สุด

วิธีใช้ปืนยา แนวและซิลิโคนอุดรูรั่ว

วิธีใช้ปืนยาแนวและยาซิลิโคนเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ถ้าคุณต้องการผลลัพธ์อันยอดเยี่ยม คุณควรทำตามขั้นตอนง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนดังต่อไปนี้ 
  • ลอกกาวเก่าออกและเตรียมพื้นผิว คุณสามารถใช้ที่ขูดเฉพาะเพื่อลอกกาวที่เหลือที่ติดอยู่กับกระเบื้องเซรามิกหรือขอบอ่างล้างจานออก จากนั้นจึงขจัดสิ่งตกค้างที่ติดอยู่โดยสามารถใช้สเปรย์กำจัดยาอุดรูรั่วและผ้าขี้ริ้วเช็ดออกก็ได้เช่นกัน
    ที่สำคัญ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ขจัดคราบน้ำยาเคลือบหลุมร่องที่หลงเหลืออยู่ออกก่อนที่จะใช้วัสดุเคลือบหลุมร่อง เพราะเนื่องจากอาจขัดขวางหรือแม้กระทั่งป้องกันการยึดเกาะของวัสดุยาแนว น้ำยาล้างกาวบางชนิดต้องใช้สารเคมีพิเศษเพื่อขจัดออก ตรวจสอบคำแนะนำของผู้ผลิตหากมีข้อสงสัย
    ใช้น้ำยาฟอกขาวกับเศษผ้า เพื่อเตรียมพื้นผิวก่อนทายาใหม่ เมื่อพื้นผิวแห้งแล้ว ก็สามารถลุยงานต่อได้
  • ปิดเทปพื้นผิว การปิดเทปจะช่วยให้คุณไม่ต้องสร้างรอยต่อยาที่กว้างเกินไป ใช้เทปปิดขอบรอบๆ บริเวณที่คุณต้องการอุดรูรั่ว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเทปติดแน่นเพื่อป้องกันการซึม สิ่งนี้จะช่วยสร้างชั้นของยาที่สม่ำเสมอ ทั้งยังลดการหกหรือล้นอันไม่พึงประสงค์ 
  • ยิงกาว เปิดท่อส่งกาวโดยตัดปลายที่มุม 45 องศา หรือใช้อุปกรณ์เปิดที่แถมมาให้ (ถ้ามี) หรือเจาะซีลของหลอดด้วยตะปูขนาดเล็ก แล้ววางปืนกาวที่มุม 45 องศา กดวัสดุให้แน่นอย่างระมัดระวังให้ไปในแนวเดียวกับพื้นผิว จากนั้นเลื่อนปลายท่อยาอุดรูรั่วไปตามรอยต่อในขณะที่คุณทากาวเพื่อให้เคลือบพื้นผิวได้อย่างสม่ำเสมอ
  • ปรับแต่งข้อต่อให้เรียบ เมื่ออุดรูรั่วเรียบร้อยแล้ว ให้เกลี่ยยาแนวด้วยเครื่องมือหรือเศษผ้าที่เหมาะสม อย่าใช้นิ้วของคุณเพราะอาจเปื้อนและทำให้อายุการใช้งานของยาแนวสั้นลง สำหรับกาวลาเท็กซ์ คุณสามารถใช้น้ำได้ ส่วนกาวซิลิโคน คุณอาจต้องพึ่งแอลกอฮอล์เพื่อทำให้บริเวณข้อต่อเรียบ เราแนะนำให้เช็ดคราบยาส่วนเกินไปด้วยขณะที่ทากาว เป้าหมายของเราคือการทากาวที่ราบรื่นและสะอาดจากปลายหนึ่งไปสู่อีกด้านหนึ่ง
  • ลอกเทป ขั้นตอนสุดท้ายคือค่อยๆ ลอกเทปที่แปะกรอบกันคราบกาวไว้ออกอย่างช้าๆ และทำโดยให้มือนิ่งที่สุด

วิธีใช้ปืนยาแนว ทั่วไป

ควรใช้ปืนยาแนวตอนไหนดี? คำตอบคือสามารถใช้ได้ตั้งแต่ติดตั้งอุปกรณ์และเครื่องใช้ ไปจนถึงการซ่อมช่องว่างหรือรอยแตกในพื้นผิว งานยาแนวที่ดีสร้างความเนี๊ยบแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันการรั่วไหลหรือน้ำหยดที่อาจนำไปสู่ความเสียหายของโครงสร้างเมื่อเวลาผ่านพ้นไปได้อีกด้วย

ตลอดหลายปีที่ผ่านมามีการพัฒนาปืนกาวอย่างต่อเนื่อง จนทุกวันนี้มืออาชีพส่วนใหญ่ใช้ปืนยาอุดรูรั่วแบบไม่มีหยดแบบเรียบกันแล้ว ซึ่งบีบได้ง่ายกว่าการออกแบบก้านวงล้อรุ่นเก่ามาก ทั้งยังใช้งานได้ออกมาดูสะอาดกว่า ด้วยกลไกแบบสปริงโหลดที่สร้างแรงกดให้เรียบโดยการใช้แรงเพียงเล็กน้อย ส่งผลให้งานสะอาดหมดจดขึ้นแถมยังยึดเกาะได้แน่นขึ้น

ที่สำคัญการยึดเกาะที่แน่นและทนทานยังช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ควรใช้ปืนกาว เพราะการปิดรอยรั่วรอบๆ บ้านช่วยทำให้แอร์ไม่ทำงานหนักจนเกินไป โดยเฉพาะในเดือนเมษายนของไทย ช่วยลดต้นทุนด้านพลังงาน ทั้งยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังสามารถลดการใช้เครื่องใช้ในครัวเรือนอย่างแอร์หรือพัดลม เป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานได้อีกต่างหาก

การเลือกชนิดวัสดุและ วิธีใช้ปืนยาแนว

ยาแนวทั่วไปที่สามารถใช้ได้กับปืนยิงกาว ได้แก่ ซิลิโคน โพลียูรีเทน โพลีซัลไฟด์ หรือกาวอะคริลิก โดยยาอุดรูมีทั้งหลายสูตร และสี รวมกระบวนการจ่ายยาก็แตกต่างกันด้วย แต่โดยทั่วไปแล้ว มีสามแบบด้วยกันคือ ลาเท็กซ์ ซิลิโคน และยางบิวทิล

สำหรับซิลิโคนเคลือบหลุมร่องฟันที่ออกแบบมาสำหรับใช้ในห้องน้ำ ห้องครัว และพื้นที่อื่นๆ ที่มีความชื้นสูง เราแนะนำ แพทเท็คส์ ซิลิโคนยาแนวเอนกประสงค์ ชนิดเป็นกลางที่สร้างแรงยึดเกาะที่เหนือกว่า ติดวัสดุก่อสร้างได้ โดยไม่ต้องรองพื้น ใช้ยาแนวรอยต่อรอบประตูและหน้าต่าง บนหลังคา ท่ออากาศ  ยึดติดเซรามิค คอนกรีต อิฐ ไม้ และอลูมิเนียมได้เป็นอย่างดี  ทั้งยังทนทานต่อแสงยูวีและทุกสภาพอากาศ จึงเหมาะที่จะใช้ทั้งงานภายในและภายนอกบ้าน  อีกทั้งไม่กัดกร่อนโลหะ เซรามิค คอนกรีต และหินอ่อน

ทั้งนี้ยังควรรู้ว่ากาวแต่ละประเภทมีจุดแข็งเฉพาะ น้ำยางมีแนวโน้มที่จะทำงานได้ดีที่สุดสำหรับพื้นที่แห้ง ในขณะที่ซิลิโคนเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับบริเวณที่โดนน้ำและความชื้นอื่นๆ ส่วนกาวแบบลาเท็กซ์และซิลิโคนเหมาะที่สุดสำหรับการซ่อมแซมภายในบ้าน แต่ยางบิวทิลเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับงานภายนอก

หากคุณต้องการกาวปิดผนึกที่ใช้งานได้ดีทั้งภายในและภายนอก เราแนะนำแพทเท็คส์ ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 60 เอ็กเพรส กาวพลังตะปูที่พัฒนามาอย่างพิเศษ สำหรับติดวัสดุที่มีผิวมัน เช่น แก้ว โลหะ สังกะสี แผ่นอะคริลิค เหล็ก สไตโลโฟม ปูนปลาสเตอร์และวัสดุอื่นๆ เหมาะสำหรับติดวัสดุบุฝาผนังในงานก่อสร้างทั่วไป เช่น งานวอลเปเปอร์ แผ่นกระดาษปิดฝาผนัง ไม้ปิดผนัง อีกทั้งยังสามารถใช้ติดแผ่นอลูมิเนียม คิ้วแกรนิต เชื่อมรอยต่อกระเบื้องภายนอกได้อีกด้วย