ทากาวร้อนง่ายมาก

วิธีใช้กาวร้อน ซูเปอร์กลู ซูเปอร์ฮีโร่ผู้แข็งแกร่งมายาวนานกว่า 60 ปี

รู้ไหมว่าการใช้กาวร้อนหรือกาวซูเปอร์กลูมีมาแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 และในช่วงสงครามเวียดนาม วิธีการใช้กาวร้อนอย่างหนึ่งคือใช้สำหรับอุดแผลที่มีเลือดออกซึ่งช่วยชีวิตคนจำนวนมาก

วิธีใช้กาวร้อน: กาวซูเปอร์กลูใช้ทำอะไร

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าการใช้กาวซูเปอร์กลูแต่เดิมนั้นมีมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 1942 นักวิทยาศาสตร์ที่ Eastman Kodak พยายามผลิตพลาสติกใสสำหรับเล็งปืนที่มีความแม่นยำสำหรับกองทัพ เมื่อพวกเขาพัฒนาไซยาโนอะคริเลต ในตอนแรกนักวิจัยทิ้งไซยาโนอะคริเลตเพราะพวกมันติดแน่นกับทุกสิ่งอย่างถาวร ทว่าต่อมา ดร. แฮรี โคเวอร์ นักประดิษฐ์ได้จดสิทธิบัตรซูเปอร์กลูหลังจากตระหนักถึงคุณค่าพลังกาวของไซยาโนอะคริเลต เขาเริ่มขายกาวซูเปอร์กลูในปี 1958 ในช่วงสงครามเวียดนาม วิธีการใช้กาวร้อนที่สำคัญอย่างหนึ่งคือใช้สำหรับเพื่ออุดบาดแผลที่มีเลือดออก ซึ่งได้ช่วยชีวิตผู้คนเอาไว้จำนวนมาก อย่างไรก็ตาม คุณสามารถใช้กาวร้อนเป็นวิธีเพื่อติดวัสดุทั่วไปโดยส่วนใหญ่ แต่คุณควรเลือกกาวชนิดอื่นสำหรับผ้าฝ้าย ขนสัตว์ รวมถึงสิ่งของที่คุณต้องการนำไปวางในเตาอบ เครื่องล้างจาน หรือไมโครเวฟ ทั้งนี้โปรดพึงระลึกไว้เสมอว่ากาวซูเปอร์กลูไม่ปลอดภัยต่ออาหาร

วิธีการใช้กาวร้อน กับโปรเจ็กต์งาน DIY

ในการเลือกกาวร้อนหรือซูเปอร์กลู ควรพิจารณาปัจจัยพื้นฐาน 2 ประการ ได้แก่ วิธีใช้และสูตร

กาวเหล่านี้มาพร้อมกับอุปกรณ์ทาพิเศษที่หลากหลาย ขวดบางขวดออกแบบมาเพื่อการติดกาวที่แม่นยำ ในขณะที่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น แบบขวดคอยาวออกแบบมาให้แม่นยำสำหรับการใช้งานอย่างไม่มีหยดและควบคุมได้สำหรับวิธีการใช้ร้อนของคุณ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์สำหรับทาในรูปแบบของหลอดบีบและพู่กันอีกด้วย 

กาวร้อนหรือซูเปอร์กลูมักอยู่ในรูปแบบเจลและของเหลวที่คิดค้นขึ้นเพื่อใช้ในระยะเวลาที่แตกต่างกัน สำหรับวิธีติดกาวร้อนให้แน่นที่ต้องการความแข็งแรงสูงมักแห้งเร็ว ในขณะที่กาวร้อนบางชนิดอาจใช้เวลาแข็งตัวนานขึ้นเพื่อช่วยให้คุณมีเวลาในการจัดตำแหน่งชิ้นส่วนให้ยึดติดได้อย่างแม่นยำ ทั้งนี้โดยทั่วไปนั้นสูตรกาวร้อนเหลวจะแทรกซึมเข้าไปในรอยร้าวและแตกได้ดี ในขณะที่กาวร้อนเจลจะสร้างพันธะที่ยืดหยุ่นกว่าและหยดน้อยกว่า วิธีใช้กาวร้อนแบบหลังจึงเหมาะกับงานที่ต้องใช้ความแม่นยำ และยังเหมาะสำหรับการใช้งานในแนวตั้งอีกด้วย

วิธีติด กาวร้อนให้แน่น

ขั้นตอนวิธีใช้กาวร้อนที่คุณต้องปฏิบัติตามจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์และโครงการของคุณ คำแนะนำต่อไปนี้เป็นแนวทางที่ดี แต่ควรอ่านคำแนะนำบนผลิตภัณฑ์ของคุณก่อนดำเนินการเสมอ เนื่องจากระยะเวลาในการบ่ม ปริมาณการใช้งาน และขั้นตอนการเปิดอาจแตกต่างกันสำหรับกาวแต่ละชนิด

ตระเตรียมเครื่องมือของคุณให้พร้อม วิธีการที่ดีคือพกกระดาษทิชชู่ไว้ใกล้มือเสมอเมื่อใช้กาวร้อน

เตรียมพื้นที่ทำงานและพื้นผิว วิธีใช้กาวร้อนที่ปลอดภัยคือพื้นที่ทำงานต้องระบายอากาศได้ดี และพื้นผิวที่จะติดประสานต้องแนบชิดสนิท แห้ง และปราศจากสิ่งปนเปื้อน ปรับพื้นผิวเรียบให้หยาบเล็กน้อยเพื่อผลลัพธ์ยึดเกาะที่ดีที่สุด ทดลองประกบชิ้นส่วนที่คุณต้องการติดไว้ล่วงหน้า  

ทาผลิตภัณฑ์ของคุณ เปิดขวดและใช้กาวเท่าที่จำเป็นบนพื้นผิวด้านใดด้านหนึ่งตามที่ระบุไว้ในข้อมูลผลิตภัณฑ์ กดพื้นผิวที่จะยึดติดกันทันทีและยึดเข้าที่จนกว่ากาวจะเซ็ตตัว ทั้งนี้วิธีใช้กาวร้อนที่เหมาะสมคืออย่าเลื่อนเปลี่ยนตำแหน่งชิ้นส่วน ทำความสะอาดกาวส่วนเกินด้วยกระดาษทิชชู่และปิดฝาขวดให้สนิท

ทำความสะอาด สำหรับวิธีเช็ดคราบกาวร้อนบนพลาสติกหรือวัสดุใดก็ตาม หลังจากที่คุณเช็ดทำความสะอาดกาวไปรอบหนึ่งแล้ว ให้ใช้ทิชชู่เปียกเช็ดซ้ำอีกรอบ ในการทำความสะอาดกาวที่ยังไม่แข็งตัวในปริมาณที่ค่อนข้างมาก มีวิธีทำให้กาวร้อนแห้งเร็วขึ้น โดยให้ใช้น้ำทำให้มันแข็งตัว จากนั้นจึงค่อยๆ ขูดกาวออกอย่างระมัดระวัง คุณยังสามารถกำจัดออกด้วยอะซิโตนหรือน้ำเดือด แต่เนื่องจากอะซิโตนอาจทำให้วัสดุบางชนิดเสียหายและติดไฟได้ จึงควรทดสอบก่อนนำไปใช้จริงในโครงการของคุณ และอย่าลืมล้างมือของคุณเมื่อทำเสร็จแล้วด้วย