ซ่อมหนังเองได้ไม่ยาก

วิธีเลือกกาวติดหนัง ที่ใช่และเหมาะกับงาน

การใช้กาวติดหนังไม่ใช่เรื่องยาก แม้หนังจะเป็นวัสดุที่ทนทาน แต่หากใช้งานไปนานๆ หนังชิ้นโปรดของคุณก็ชำรุดได้เช่นกัน เบาะในรถชำรุดเปิดเปิงใช่ไหม? หรือกระเป๋าสตางค์ของคุณเริ่มมีรูแล้วหรือเปล่า? อ่านคำแนะนำของคู่มือนี้สิ รับรองว่าคุณเองก็ซ่อมหนังได้สบาย!

เรื่องต้องรู้ของ กาวติดหนัง

หนังเป็นวัสดุยอดนิยมที่นำมาใช้ทำเสื้อผ้า รองเท้า เฟอร์นิเจอร์ เครื่องกีฬา ฯลฯ ด้วยคุณสมบัติที่ยืดหยุ่น แข็งแกร่ง ทนต่อสภาพอากาศ ทั้งยังยิ่งเก่า ยิ่งสวยงามน่าใช้งาน แต่เนื่องจากเป็นวัสดุที่ทำมาจากหนังดิบและเส้นใยธรรมชาติอื่นๆ หนังจึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษเพื่อให้แลดูดีอยู่เสมอ แต่แม้ว่าคุณจะระมัดระวังแค่ไหน แน่นอนว่าความเสียหายย่อมเกิดขึ้นได้เป็นธรรมดา

นอกเหนือจากนั้น หนังยังเป็นวัสดุมักถูกดัดและบิดอยู่ตลอดเวลา การซ่อมแซมจึงต้องใช้กาวซ่อมหนังที่มีความยืดหยุ่นเพื่อรักษาการยึดเกาะที่ทนทาน กาวธรรมดาหรือกาวติดไม้ไม่สามารถยึดติดกับหนังได้ดี ทั้งอาจทำให้เกิดความเสียหายได้อีกด้วย ดังนั้นคุณจึงควรมองหากาวซ่อมหนังที่เหมาะสมกับงานนี้โดยเฉพาะ

กาวติดหนัง และกาวติดรองเท้า ตัวช่วยอีกทาง

เพื่อให้เครื่องหนังของคุณยังคงสภาพดี เราแนะนำให้มองหากาวที่กันน้ำ แห้งสนิท และมีความยืดหยุ่น และที่สำคัญที่สุดคือต้องเป็นกาวที่มีคุณสมบัติในการยึดติดอย่างคงทน

รู้หรือไม่ว่ากาวติดรองเท้าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยคุณได้? เพราะกาวติดรองเท้าเป็นกาวอเนกประสงค์ที่ยึดติดและซ่อมแซมได้ทั้งแผ่นเสียง ผ้าใบ สิ่งทอ โฟม โพลีเอสเตอร์เสริมแรง รวมถึงยาง และหนังด้วยเช่นกัน กาวติดรองเท้ายังให้การยึดติดที่แข็งแกร่งเหมาะสำหรับวัสดุที่ดัดงอหรือพับม้วน ทั้งยังแห้งไว และทนต่อการสั่นสะเทือน แรงกระแทก ความชื้น และสภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้อีกต่างหาก จึงเป็นทางเลือกชั้นยอดถ้าคุณมองหากาวซ่อมหนัง เช่น กาวยางเอนกประสงค์ของแพทเท็คส์ นั้นเป็นกาวคุณภาพสูงซึ่งเหมาะกับงานของคุณ นอกจากนี้ยังเป็นสูตรปราศจากสารโทลูอีนซึ่งเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจและระบบประสาท จึงมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย

รู้ไหมว่ากาวติดรองเท้ามีคุณสมบัติในการอุดช่องว่างได้อย่างดีเยี่ยม จึงทำให้นี่เป็นกาวที่เหมาะมากสำหรับยึดติดพื้นผิวที่ไม่สมบูรณ์ เช่น หนังและผ้าที่พื้นผิวไม่เรียบ เป็นต้น

คู่มือการใช้ กาวซ่อมหนังแบบง่าย

การติดหนัง เช่น รองเท้า หรือเสื้อแจ็คเก็ตไม่ใช่เรื่องเหนือบ่ากว่าแรง เพียงแต่ต้องรู้วิธีเตรียมการใช้และทำความสะอาดหลังการใช้งาน ลองทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อให้การใช้กาวร้อนติดหนังของคุณเป็นไปอย่างง่ายดายพร้อมผลลัพธ์อันน่าพอใจ

 • เตรียมตัวก่อนทำงาน เลือกพื้นที่อากาศถ่ายเทสะดวก และเตรียมพื้นที่ทำงานให้เพียงพอ คลุมโต๊ะหรือม้านั่งที่คุณใช้ด้วยผ้าหรือกระดาษป้องกัน กาวติดหนังจะทำงานได้ดีที่อุณหภูมิระหว่าง 5-40 องศาเซลเซียส ดังนั้นหากจำต้องซ่อมแซมหนังในหน้าร้อนบ้านเรา ควรตรวจเช็คอุณหภูมิเสียก่อนเป็นดี
  ตรวจสอบชิ้นส่วนที่จะใช้สมานและทดสอบก่อนว่าเข้ารอยได้พอดี ทำการขจัดเศษหรือคราบเพื่อเตรียมการติดกาว และเพื่อการยึดเกาะที่ดียิ่งขึ้น ยิ่งพื้นผิวเรียบเท่าไหร่ ก็ยิ่งยึดเกาะได้ดีขึ้นเท่านั้น
 • ทำความสะอาดหนัง เช็คให้ดีก่อนว่าพื้นผิวที่ต้องการจะติดสมานควรแห้งสะอาด และในการทำความสะอาดหนัง เราแนะให้ใช้สบู่ก้อนคาสตีลกับผ้าชุบน้ำหมาดๆ ใช้เศษผ้าค่อยๆ ขัดหนังขจัดสิ่งสกปรกออก แล้วจึงใช้เศษผ้าหรือผ้าผืนที่สองขจัดคราบสบู่ออก จากนั้นจึงปล่อยให้หนังแห้งสนิทก่อนลงมือขั้นตอนต่อไป
 • การติดกาวลงบนหนัง ทากาวติดหนังบางๆ แต่เกลี่ยให้สม่ำเสมอเท่ากันบนพื้นผิวชิ้นเดียวก่อน สำหรับในการอุดช่องว่างนั้น ควรทากาวให้เป็นชั้นหนายิ่งขึ้นแต่ควรไม่เกิน 1/5 นิ้ว และเพื่อให้สามารถยึดเกาะได้แข็งแรงยิ่งขึ้น ควรทาบนพื้นผิวทั้งสอง
 • สำหรับการซ่อมแซมที่มีประสิทธิภาพ ลองมองหากาวยางเอนกประสงค์ของแพทเท็คส์ ด้วยความยืดหยุ่นและพลังยึดติดที่สูงจึงเหมาะกับการซ่อมแซมหลากหลายรูปแบบ และนี่คือกาวที่นักซ่อมรองเท้าไว้ใจเลือกใช้ ทั้งช่วยติด ผนึก และประสานให้สิ่งของของคุณกลับมาใช้งานได้ใหม่ ทั้งยังช่วยประหยัดเงินและเวลา แถมยังใช้เวลาไม่นานอีกด้วย

อย่าลืมสวมถุงมือยางหรือไนไตรล์ (ไม่ใช่พีวีซี ไนลอน หรือผ้าฝ้าย) เพื่อป้องกันขณะใช้กาวร้อนติดหนังด้วย

 • ถึงเวลาสมาน วางชิ้นงานตามที่ต้องการ แล้วกดให้แน่นเข้าด้วยกัน หากจำเป็น แนะนำให้ยึดพื้นผิวไว้ด้วยแถบยาง เทป หรือแคลมป์หนีบ เพื่อให้แน่ใจว่าปิดผนึกได้อย่างแน่นหนาโดยไม่มีช่องว่าง แล้วปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลา 1 ถึง 3 ชั่วโมงจนสมานเข้ากัน 

  กาวติดหนังจะทำการยึดติดอย่างรวดเร็ว ภายในเวลาประมาณ 24 ชั่วโมง การยึดเกาะจะสำเร็จไปแล้วถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่การยึดติดแบบเต็มประสิทธิภาพจะเกิดขึ้นภายใน 24 ถึง 48 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ความชื้น และปริมาณของกาวที่ใช้ด้วย

โดยทั่วไป กาวร้อนติดหนังจะใช้เวลาบ่มให้แข็งตัวจะอยู่ที่ประมาณ 24 ชั่วโมง

 • การทำความสะอาดและเก็บรักษา ทำการล้างพื้นผิวที่สัมผัสกับกาวทันทีโดยใช้สารละลาย หากกาวติดหนังล้นหรือไหลออกมาแล้วแข็งตัว สามารถขจัดออกโดยใช้มีดโกนหรือของมีคมได้ แต่ควรระวังเรื่องรอยขีดข่วนหรือทำให้หนังเสียหาย 
  เก็บกาวที่เหลือไว้ที่อุณหภูมิห้องโดยปิดฝาขวดให้แน่น และควรหลีกเลี่ยงการเก็บไว้ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม (ต่ำกว่า 5 องศาหรือ หรือสูงกว่า 50 องศาเซลเซียส)