ท่อรั่วมาทางนี้!

กาวประสานท่อ ช่วยยึดเกลียวและข้อต่อ

กาวประสานท่อ หรือ กาวเชื่อมท่อ PVC เป็นวัสดุชั้นเยี่ยมที่คุณสามารถใช้สำหรับแก้ไขรอยรั่วที่เกิดขึ้นตรงจุดเชื่อมต่อแบบเกลียวระหว่างท่อของคุณ การรั่วไหลที่น่ารำคาญเหล่านี้สามารถสร้างความเสียหายได้ ซึ่งอาจนำไปสู่ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมจำนวนมากหากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงที

กาวประสานท่อ คืออะไร?

กาวต่อท่อ PVC หลายยี่ห้อได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้งานในอุตสาหกรรม แต่คุณก็สามารถใช้มันได้กับงานรอบๆ บ้านเช่นกัน กาวนี้เป็นสารประกอบเกลียวท่อที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งช่วยป้องกันการรั่วไหลตรงจุดเกลียวที่ต่อกับท่อ แม้ในสภาวะที่สมบุกสมบัน

กาวทาท่อ PVC แรงดันสูงมีประโยชน์หลายประการเมื่อเทียบกับเทปหรือกาวพัทที่ที่คุณใช้ต่อท่อผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมอย่างกาวทาท่อ PVC แบบหลอด สามารถช่วยป้องกันการรั่วซึมเพราะคุณสมบัติไม่หดตัว แตก คืบ หรือฉีก แถมกาวนี้ยังปิดผนึกได้อย่างแข็งแรงสุดๆ ทนต่อแรงดันสั่นสะเทือนสูงของระบบท่อส่วนใหญ่ แถมประการสุดท้ายคือสารเคลือบหลุมร่องท่อเหล่านี้สามารถป้องกันการเกิดตะกรันและการกัดกร่อน ช่วยไม่ให้เกิดชิ้นส่วนหรือเศษที่จับตัวจนอุดตันอีกด้วย

กาวประสานท่อ และการใช้งาน

คุณสามารถใช้กาวประสานท่อเพื่อหยุดสารต่างๆ เช่น น้ำ ไม่ให้เล็ดลอดผ่านข้อต่อเกลียวระหว่างท่อ

อย่างไรก็ตาม กาวประสานท่อบางชนิดไม่ได้ผลิตมาอย่างทัดเทียมกัน ในการเลือกกาวประสานท่อ PVC ที่ถูกต้องสำหรับงานของคุณ คุณจึงต้องแน่ใจว่ากาวที่เลือกสามารถทนต่อการใช้งานหรือช่วงอุณหภูมิแวดล้อมได้ ทั้งนี้คุณยังต้องพิจารณาประเภทของเกลียวที่คุณกำลังปิดผนึกอีกด้วย ผลิตภัณฑ์บางอย่างเป็นผลิตภัณฑ์ยาแนวท่อแบบพร้อมใช้งานทั่วไป ซึ่งเหมาะสำหรับท่อเกลียวหรือท่อปลายเกลียว หากคุณกำลังทำงานกับท่อเกลียวแบบตรง/ตรง หรือแบบตรง/เกลียว คุณต้องพิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์อื่น นอกจากนี้ โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ากาวเชื่อมท่อ PVC ของคุณเหมาะสมกับวัสดุที่คุณกำลังใช้งาน คำแนะนำของผู้ผลิตจะบอกคุณเองว่าวัสดุใดที่ผลิตภัณฑ์ของคุณสามารถยึดติดได้

วิธีใช้ กาวประสานท่อ

การเลือกกาวต่อท่อ PVC ที่เหมาะสมคือขั้นตอนแรกในงานยาแนวท่อด้วยตัวเอง เมื่อคุณเลือกกาวที่ใช่ได้แล้ว ให้ทำตามขั้นตอนต่อดังไปนี้เพื่อจัดการอุดรอยรั่ว

เตรียมพร้อม รวบรวมชิ้นส่วนที่คุณต้องการปิดผนึก และเตรียมกาวท่อ pvc ให้พร้อม อย่าลืมสวมถุงมือเพื่อป้องกันมือของคุณ

ทำความสะอาดและเตรียมพื้นผิวภายนอกและภายในทั้งหมด ทำความสะอาดและล้างคราบไขมันบนพื้นผิว (ด้วยน้ำยาทำความสะอาดพิเศษ หากจำเป็น) แล้วปล่อยให้แห้ง หากวัสดุที่จะเชื่อมต่อเป็นโลหะที่ไม่เหมาะหรือแข็งตัวไม่เร็วพอ คุณสามารถฉีดพ่นสารกระตุ้นบนพื้นผิวเพื่อเตรียมวัสดุเหล่านั้นก่อนได้

ลองเช็กดู: ผู้ผลิตกาวประสานท่อของคุณอาจขายน้ำยาทำความสะอาดและสารกระตุ้นด้วย

ทากาวกาวประสานท่อรอบเกลียวนำ (360 องศา) โดยเว้นเกลียวแรกไว้ หากคุณกำลังทำงานกับเกลียวขนาดใหญ่ ให้ทากาวประสานท่อกับเกลียวทั้งตัวผู้และตัวเมีย

สอดเกลียวตัวผู้เข้าไปในเกลียวตัวเมีย ขันสกรูทั้งสองชิ้นเข้าด้วยกัน ซึ่งจะเป็นการกระจายกาวประสานท่อเพื่อเติมเต็มช่องว่าง ขันให้แน่นตามความเหมาะสมโดยใช้ประแจหรือเครื่องมืออื่นที่เหมาะสม

ทำความสะอาด เพื่อให้รอยต่อสะอาดเรียบร้อย ใช้ผ้าเช็ดกาวประสานท่อส่วนเกินออกก่อนที่จะแห้ง ล้างมือของคุณให้สะอาดเมื่อทำงานเสร็จแล้ว