ทุกสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ กาวเชื่อมพลาสติก

กาวพลาสติกที่เหมาะกับโปรเจ็กต์ถัดไปของคุณเป็นแบบไหน? เราช่วยคุณหาคำตอบได้

กาวติดพลาสติกคืออะไร

พลาสติกถูกนำมาใช้ในการผลิตสิ่งของนับไม่ถ้วน ตั้งแต่ของเล่นไปจนถึงยานอวกาศ เพราะองค์ประกอบที่ยืดหยุ่นและทนทานเป็นพิเศษ จึงทำให้พลาสติกมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ อย่างไรก็ตาม ด้วยคุณสมบัติของพลาสติก จึงทำให้ไม่สามารถประกอบเข้ากันได้ 100% เมื่อทำการซ่อมด้วยกาว เนื่องจากกาวหลายชนิดไม่สามารถยึดติดกับพลาสติกได้อย่างเหมาะสม ดึงนั้นเราจึงควรเลือกใช้กาวพลาสติก ซึ่งอาจเป็นกาวเชื่อมพลาสติกแข็ง หรือกาวเชื่อมพลาสติกอ่อนที่เหมาะสมกับงาน รวมถึงเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับประเภทพลาสติกชนิดนั้นๆ ด้วย

กาวพลาสติกมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ ช่วยยึดต่อข้าวของที่ทำจากวัสดุพลาสติกได้สารพัด

ชนิดของกาวติดพลาสติก และกาวที่เหมาะสำหรับงานแต่ละชนิด

พลาสติกหลายๆ ประเภทถูกนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ โดยแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป การรู้จักประเภทของพลาสติกจะช่วยให้ตัดสินใจได้ว่ากาวพลาสติกชนิดใดเหมาะที่สุดสำหรับงานนั้นๆ

วิธีที่ง่ายที่สุดในการระบุประเภทพลาสติกคือการดูที่ฉลาก โดยทั่วไปแล้วพลาสติกที่มีเครื่องหมายเลข 6 หรือ “PS” คือโพลีสไตรีน (Polystyrene) ที่ใช้สำหรับสิ่งของทั่วๆ ไป เช่น ช้อนส้อมแบบใช้แล้วทิ้ง ชามพลาสติก ภาชนะโฟม ฝาแก้วกาแฟ หรือกระเป๋าแฟชั่น จัดเป็นพลาสติกมีลักษณะแข็งและมันวาว แต่เปราะแตกง่าย สำหรับพลาสติกชนิดนี้ กาวที่ดีที่สุดคือกาวโพลีซีเมนต์ที่สามารถยึดติดกับพลาสติกอื่นๆ ได้หลากหลายเช่นกัน

และก็ยังมีที่พลาสติกประเภทอื่นๆ ที่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมหรือการก่อสร้าง เช่น ท่อระบายน้ำ รวมถึงพลาสติกชนิดพิเศษที่นำมาใช้สำหรับการใช้งานทางการแพทย์ รวมถึงเสื้อเกราะกันกระสุนอีกด้วย

กาวติดพลาสติกแข็งที่เหมาะที่สุด

พลาสติกแข็งมีความหนาแน่นสูง เช่น พลาสติกที่ใช้ทำถัง ลัง หรือภาชนะนั้นทำจากโพลีเอทิลีนและโพลิโพรพิลีน ทำให้กาวสีขาว หรือกาวติดไม้ทั่วๆ ไปไม่สามารถทำปฏิกิริยาเชื่อมติดพลาสติกชนิดนี้ได้อย่างถาวร ดังนั้นกาวซ่อมพลาสติกที่เหมาะสมจึงควรเป็นกาวติดพลาสติกใสประเภทไซยาโนอะคริเลตที่กันน้ำนั่นเอง

แนะนำกาวติดพลาสติกแบบอ่อนตัว

พลาสติกที่มีความยืดหยุ่นมักถูกนำมาใช้ในจำพวกของใช้ในครัวเรือน เช่น รองเท้าหรือของเล่น ดังนั้นกาวที่เหมาะสมกับการติดพลาสติกอ่อนที่มีความยืดหยุ่นจึงควรเป็นกาวติดตลาสติกสูตรพิเศษที่เหมาะกับวัสดุเหล่านี้ และควรเป็นกาวที่กันน้ำและกันความชื้น แห้งใส ช่วยสมานวัสดุที่มีความยืดหยุ่นได้ ทั้งยังไม่แตกหักหรือเปลี่ยนเป็นสีเหลืองจากแสงยูวี

อุดช่องโหว่ พลาสติกด้วยกาวเชื่อมพลาสติก

ของบางอย่างต้องพึ่งการซ่อมที่แน่นหนาเพื่อความแข็งแรงเป็นพิเศษ สำหรับการติดวัสดุ อาทิ โพลีคาร์บอเนต, อะคริลิค, ABS, FRP, ไนลอน, หรือฟิล์มโพลีเอสเตอร์อย่าง Mylar, เทอร์โมพลาสติก Delrin, ฟีนอลิก, อะลูมิเนียม กระทั่งวัสดุอย่างสแตนเลส กาวติดพลาสติกที่ดีที่สุดที่เหมาะสมคือกาวสูตรอะคริลิกที่ช่วยสร้างการยึดติดที่แข็งแรงและทนต่อแรงกระแทก ทั้งยังควรเป็นกาวที่กันน้ำ กันของเหลวและตัวทำละลายต่างๆ ได้อย่างดี

การใช้กาวติดพลาสติกไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก แถมเป็นไอเท็มที่เหมาะใช้ซ่อมของใช้รอบๆ บ้าน ซึ่งทำจากพลาสติก

เคล็ดลับการใช้กาวติดพลาสติก

การใช้กาวติดพลาสติกไม่ควรเป็นเรื่องยุ่งยาก นี่คือเคล็ดลับที่เรานำมาฝากให้การติดพลาสติกเป็นเรื่องแสนง่าย

  1. ทำความสะอาดพื้นผิวพลาสติก ก่อนจะเริ่มลงมือทากาว ควรทำความสะอาดพลาสติกด้วยสบู่เสียก่อน โดยใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดพลาสติกโดยเฉพาะ หรือแช่พลาสติกในไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์เพื่อทำความสะอาด เช็ดให้แห้งอย่างทั่วถึง และหลีกเลี่ยงการสัมผัสพลาสติกด้วยมือเปล่าหรือผิวหนังโดยตรงเพื่อลดคราบน้ำมัน
  2. ขัดพื้นผิว เพื่อสร้างพื้นผิวขรุขระสำหรับการทากาวติดพลาสติก ให้ขัดพลาสติกด้วยกระดาษทรายเบอร์ 120 ถึง 200 ขนเหล็ก หรือผ้าทรายขัดโลหะก็ใช้ได้เช่นกัน แต่จำไว้ว่าใช้เวลาถูเพียงสักครู่เท่านั้น
  3. เล็งให้แม่น เพื่อทากาวพลาสติกอย่างละเอียดและแม่นยำ แนะนำให้ใช้พู่กันขนาดเล็กหรือปลายเข็มที่ช่วยให้การทาสะดวกขึ้น ทั้งยังสามารถจำกัดพื้นที่การทากาวเพื่อลดความผิดพลาดได้อีกด้วย
  4. ผสมส่วนประกอบตามคู่มือ อย่าลืมอ่านคำแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้อย่างละเอียด เพื่อดูอัตราส่วนผสม วิธีการผสม และตามคำแนะนำเพื่อใช้กาวติดพลาสติกอย่างถูกต้องและปลอดภัย
  5. ยึดวัสดุให้ผนึกแน่นด้วยแคลมป์ การปิดผนึกชิ้นส่วนให้แน่นเป็นเรื่องสำคัญ คุณสามารถใช้มือ แคลมป์ เทป หรือยางยืดเพื่อยึดชิ้นส่วนเข้าด้วยกันให้แน่นขณะที่กาวแห้ง อาจใช้เวลาตั้งแต่ไม่กี่นาทีจนถึง 24 ชั่วโมง ดังนั้นควรตรวจสอบคำแนะนำผลิตภัณฑ์เพื่อความชัวร์ก่อนลงมือ และเพื่อติดพื้นผิวพลาสติกของวัสดุที่คุณต้องการซ่อมให้แน่นสมใจ
  6. ทำความสะอาดและจัดเก็บให้เรียบร้อย ลอกกาวหรือสารส่วนเกินออกทันทีโดยใช้ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์หรือแอลกอฮอล์แปลงสภาพ หรือใช้น้ำมันซักแห้งก็ได้ ปิดฝาขวดกาวเชื่อมพลาสติกให้แน่นและเก็บในที่แห้งอุณหภูมิต่ำกว่า 24 องศาเซลเซียส