ทำความรู้จักกับ วิธีซ่อมพลาสติกหักกัน

เพราะของใช้ในครัวเรือนทั่วไปจำนวนมากมักทำจากพลาสติก กระทั่งผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดก็สามารถแตกหักกับเขาได้เช่นกัน แต่แทนที่จะโยนทุกอย่างทิ้งให้เปลืองเงิน แถมเพิ่มขยะทำให้ปัญหาสิ่งแวดล้อมแย่ลง เราชวนคุณมาซ่อมแซมอุปกรณ์ของใช้ในบ้านด้วยตัวเอง ซึ่งทำได้โดยการนำชิ้นส่วนตั้งแต่สองชิ้นขึ้นไปมาประกอบกัน คู่มือของเราบอกวิธีไว้ให้แล้ว!

กาวที่เหมาะสำหรับ วิธีการซ่อมพลาสติกแตก

ไม่ว่าคุณจะอยากปะรูอุดพลาสติก หรือเชื่อมของทั้งสองชิ้นเข้าด้วยกัน การใช้กาวที่เหมาะสมคือกุญแจสำคัญ

กาวที่ดีที่สุดสำหรับซ่อมแซมพลาสติกที่แตกร้าวของคุณนั้นขึ้นอยู่กับงานที่ทำ ผลิตภัณฑ์บางชนิดอาจเหมาะสำหรับโครงการขนาดใหญ่ ในขณะที่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ อาจสามารถยึดติดได้เฉพาะพลาสติกบางชนิดเท่านั้น อาทิ แพทเท็คส์ กาวอีพ็อกซี่พีทที่ กาวดินน้ำมันที่มีข้อดีหลากหลาย รวมถึงแห้งเร็วและแข็งแกร่ง สามารถติดพลาสติกได้ดีเยี่ยม ยกเว้นพลาสติกบางประเภท ทั้งนี้คุณควรพิจารณาว่าของที่ต้องการติดหรือซ่อมแซมเหมาะกับกาวติดพลาสติกประเภทใด 

เมื่อรู้แล้วว่าพลาสติกของคุณต้องการกาวทรงพลังชนิดใด เราแนะนำให้อ่านรายละเอียดทางเทคนิคสำหรับผลิตภัณฑ์ของคุณเพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าตรงกับงานที่คุณมองหา

วิธีซ่อมพลาสติกแตก ด้วยอุปกรณ์ทั่วไป

เมื่อรู้วิธีซ่อมพลาสติกพัง แล้ว คุณก็จะสามารถพกความรู้นำไปใช้อุดรูพลาสติก ปิดผนึกรอยแตก หรือซ่อมแซมกู้ชีพพลาสติกได้อย่างไม่ต้องเหนื่อย ทีนี้ไม่ว่าจะเผลอทำกล่องใส่ของสุดหวงของคุณภรรยาตกแตก แก้วน้ำที่ออฟฟิศชำรุด หรือของเล่นลูกจะต้องการการซ่อมแซม ฯลฯ เพียงทำตามขั้นตอนที่เรานำเสนอดังต่อไปนี้ คุณก็ทำเองได้ไม่ยาก!

ข้าวของเครื่องใช้ตั้งมากมายทำจากพลาสติก แต่ถ้าแตกหักแล้วต้องโยนทิ้งทุกอย่างก็น่าเสียดาย โชคดีที่เรามีทิปวิธีซ่อมพลาสติกแตกสุดได้ผล

วิธีซ่อมพลาสติกแตก ด้วยกาวทรงพลัง

  • เตรียมของให้พร้อม เตรียมของที่ทำจากพลาสติกซึ่งคุณต้องการซ่อมแซมเอาไว้ให้พร้อม ทั้งกาวติดพลาสติก กระดาษทิชชู่ รวมถึงเตรียมพื้นที่ลงมือทำงานให้ปลอดภัยเพื่อป้องกันกาวที่สามารถเลอะได้ เราแนะนำให้เตรียมกระดาษทราย ไว้สำหรับขัดพิ้นผิวที่เรียบหรือมันเกินไป เพื่อให้การยึดติดที่มั่นคงขึ้น
  • ปลอดภัยไว้ก่อน ควรลงมือทำงานในพื้นที่อากาศโปร่งถ่ายเทดีและมีความปลอดภัย รวมถึงล้างมือให้สะอาดทุกครั้งเมื่อใช้งานเสร็จ หรือสวมถุงมือกันเหนียวไว้อีกชั้นจะเป็นดี
  • เตรียมพื้นผิวให้พร้อม พื้นผิวที่คุณต้องการติดกาวควรพร้อมติดเข้าด้วยกัน (ลองประกอบเข้าด้วยกันก่อนก็ได้ว่าลงล็อคหรือไม่) และปราศจากคราบเปื้อนใดๆ รวมถึงแห้งสนิท จากนั้นจึงขัดด้วยกระดาษทรายเพื่อให้กาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
  • เตรียมกาวและสารเร่ง(หากมี) โดยเปิดฝากาวและสารเสริมโดยอ่านและทำความเข้าใจตามคำแนะนำของผู้ผลิตที่มากับผลิตภัณฑ์เสมอ
วิธีซ่อมพลาสติกแตกไม่ใช่เรื่องยากจนเกินเรียนรู้ คุณเองก็ทำได้ เพียงทราบขั้นตอน และชนิดของกาวที่เหมาะสม แค่นี้ก็ต่ออายุของใช้ในบ้านได้หลายอย่างแล้ว
  • ใช้สารเร่ง (ถ้ามี) หากคุณต้องใช้สารกระตุ้นตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์ เราแนะให้ใช้กับพื้นผิวของทั้งสองชิ้นที่ต้องการประกอบ รอจนแห้งสนิทแล้วจึงใช้กาวต่อ
  • ติดกาว ลงบนพื้นผิวของชิ้นเดียวก่อน แล้วจึงกดชิ้นส่วนทั้งสองเข้าด้วยกันโดยทันที กดหรือยึดไว้จนกว่ากาวจะเซ็ตตัว ไม่ควรเปลี่ยนหรือเคลื่อนตำแหน่งชิ้นส่วนในขั้นตอนนี้
  • ทำความสะอาด อย่าลืมทำความสะอาดอุปกรณ์ด้วยกระดาษทิชชู่แล้วจึงปิดให้สนิท หากอยากลอกกาวออก สามารถใช้ทิชชู่ชุบน้ำหมาดๆ ช่วยได้ หรือหากต้องการทำความสะอาดกาวที่ยังไม่แห้งสนิท สามารถชุบน้ำและปล่อยให้แห้งก่อนที่จะขูดออกด้วยความระมัดระวัง นอกจากนั้นคุณยังสามารถขจัดกาวที่แห้งแล้วออกด้วยใบมีดที่แหลมคม จากนั้นลอกออกด้วยอะซิโตนหรือน้ำเดือด ทั้งนี้ควรใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากอะซิโตนสามารถทำลายพลาสติกบางชนิดและติดไฟได้