พร้อมแล้วลงมือได้เลย!

รู้จักน้ำยาประสานท่อ เพื่อการซ่อมที่เหนียวแน่น

อ่านเรื่องน้ำยาประสานท่อ เพื่อการซ่อมแซมท่อประปาที่คุณเองก็ทำได้

ภาพรวมน้ำยาประสานท่อ สำหรับช่างประปา

น้ำยาประสานท่อหรือที่มักเรียกกันว่าปูนสำหรับช่างประปา เป็นกาวกันน้ำทั่วไปที่คุณสามารถนำไปใช้กับงานประปาภายในบ้านได้ กาวนี้มีคุณสมบัติแห้งไว ไม่ไหลเมื่อทา และผนึกกันน้ำ กาวชนิดพิเศษนี้เหมาะสำหรับการใช้งานกับท่อประปาที่มีความชื้นสูงทั้งภายในและภายนอกอาคาร

วิธีการใช้ซีเมนต์ สำหรับช่างประปา

ปลอดภัยไว้ก่อน: การสวมถุงมือช่วยป้องกันให้มือของคุณปลอดภัย นอกจากนี้ยังควรเลือกพื้นที่ทำงานซึ่งอากาศถ่ายเท โดยสามารถพึ่งพัดลมดูดอากาศในห้องน้ำในขณะที่คุณทำงานก็ได้เช่นกัน

  1. พื้นผิวที่ต้องการประสานควรจะแห้งสะอาด หรือสามารถใช้กระดาษทรายถูเพื่อให้กาวยึดเกาะได้ดีขึ้น
  2. ควรลองประกอบเข้าด้วยกัน เพื่อให้แน่ใจก่อนจะทากาว
  3. อ่านคำแนะนำการใช้ผลิตภัณฑ์บนบรรจุภัณฑ์ให้เข้าใจก่อนลงมือ
  4. เปิดกาวน้ำยาประสานท่อและทาบนพื้นผิวทั้งสองของชิ้นงานที่จะติดกาวแล้วปล่อยทิ้งไว้ 5 นาที
  5. กดพื้นผิวเข้าด้วยกันและใช้แคลมป์หนีบหากจำเป็น
  6. เวลาในการบ่มอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ความชื้น และปริมาณของน้ำยาประสานท่อที่ใช้ ทั้งนี้อาจต้องใช้เวลา 24 ชั่วโมงเพื่อให้การบ่มสมบูรณ์

ทำความสะอาด: ทำความสะอาดเครื่องมือที่ใช้ทันทีด้วยสบู่และน้ำอุ่น เช็ดคราบกาวออกด้วยกระดาษเช็ดมือหรือผ้าขี้ริ้วแบบใช้แล้วทิ้ง

ขจัดคราบกาวส่วนเกิน: หากน้ำยาประสานท่อติดบนพื้นผิวที่ไม่ต้องการ ลองทำตามคำแนะนำนี้เพื่อง่ายต่อการเอาออก ให้เช็ดกาวประสานท่อออกด้วยสบู่และน้ำหรืออะซิโตนและผ้าสะอาด ก่อนที่กาวจะเซ็ตตัว  แต่ถ้ามันแข็งแล้ว ใช้มีดคมๆ ค่อยๆ ขูดออกไปอาจจะดีที่สุด

ทำไมน้ำยาประสานท่อ จึงจำเป็นต่อบริเวณที่เปียกชื้น

ความเสียหายจากน้ำจากท่อรั่วหรือท่อประปาแตกอาจทำให้พรม หรือเฟอร์นิเจอร์โปรดของคุณพัง ทั้งยังทำให้เสียเงินจำนวนมาก เป็นที่น่าเหนื่อยใจยิ่งนัก ดังนั้นน้ำยาประสานท่อที่คุณมองหาจึงควรเป็นสูตรพิเศษสำหรับใช้งานที่มีความชื้นสูง เช่น การซ่อมแซมท่อประปาแบบสูตรที่แห้งไวและไม่ปล่อยให้น้ำหยด เพื่อคุณจะอุ่นใจได้ยาวนานเมื่อรู้ว่าท่อของคุณปลอดภัย! ยิ่งไปกว่านั้น กาวนี้ไม่เสียหายจากการแช่แข็ง จึงเหมาะสำหรับงานกลางแจ้ง

หากยังไม่แน่ใจว่าน้ำยาประสานท่อนี้เหมาะกับงานของคุณหรือไม่? ลองอ่านคู่มือผลิตภัณฑ์ให้ละเอียดเพราะนอกจากนั้นกาวนี้ยังอาจสามารถยึดติดกับอลูมิเนียม อิฐ เซรามิก ไฟเบอร์กลาส และอื่นๆ ทำให้เป็นกาวอเนกประสงค์ชั้นยอดสำหรับการซ่อมแซม DIY ได้หลายประเภทด้วย