ไขความลับเรื่องกาว PU

กาวโพลียูรีเทน หรือ กาว PU ใช้สำหรับทำอะไร?

กาว PU สามารถเชื่อมต่อวัสดุต่างชนิดกันได้อย่างแข็งแกร่ง มันมักจะถูกใช้สำหรับการเชื่อมติดไม้กับวัสดุชนิดอื่นๆ

ว่าด้วยคุณสมบัติของ กาว PU

กาวโพลียูรีเทน หรือ กาว PU เป็นกาวที่มีพอลิเมอร์ที่เรียกว่าโพลียูรีเทน กาวพิเศษเหล่านี้มักใช้โดยช่างผู้เชี่ยวชาญแต่ก็สามารถใช้ในงาน DIY ต่างๆ ได้เช่นกัน

โฟมสเปรย์กาวโพลียูรีเทนมีคุณสมบัติพิเศษ ทนต่อน้ำ และทนต่ออุณหภูมิสูง ทั้งยังใช้เวลาในการบ่มได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นเมื่อแข็งแล้วจึงไม่สามารถทำซ้ำใหม่ได้ ทว่าสามารถใช้เครื่องมือปรับแต่งได้เช่นเดียวกันกับไม้

กาวโพลียูรีเทนมีให้เลือกสองแบบ: เป็นกาวแบบ 1 หรือ 2 ส่วนประกอบ:

 • กาวโพลียูรีเทนที่มีส่วนประกอบเดียว ทำให้เกิดการยึดติดที่แข็งแรง มันทำปฏิกิริยากับความชื้นและใช้งานสำหรับการเชื่อมติดสิ่งต่างๆ เช่น ติดพื้นไม้ปาร์เก้ เป็นต้น
 • กาว PU สองส่วนประกอบด้วยเรซินและสารชุบแข็ง กาวเหล่านี้ไม่เพียงแต่ยึดติดกับไม้ หิน หรือพลาสติกเท่านั้น แต่ยังสามารถปรับระดับความไม่สม่ำเสมอและเติมเต็มช่องว่างได้อีกด้วย

โพลียูรีเทนเป็นส่วนผสมในกาวประเภทต่างๆ อาทิ:

 • โฟมสเปรย์กาวโพลียูรีเทน คือโฟมขยายตัวที่เหมาะสำหรับใช้เป็นฉนวนและปิดผนึกกรอบหน้าต่างหรือกล่องชัตเตอร์ เป็นต้น โฟมนี้สามารถสร้างพันธะยึดติดกับวัสดุต่างๆ
 • กาวโพลียูรีเทนสองส่วน กาวที่แข็งแรงสำหรับไม้และกันน้ำ สามารถใช้ติดแผ่นกระดานหรือติดชิ้นส่วนไม้กับวัสดุอื่นๆ ได้
 • กาวโพลียูรีเทนหนึ่งส่วน  กาว PU สำหรับมืออาชีพ มีความแข็งแรงในการยึดเกาะสูงและสามารถใช้ยึดสิ่งของต่างๆ รวมถึงพื้นผิวทั้งโลหะและพลาสติกได้

วิธีติดและอุดช่องว่างด้วย กาว PU

กาว PU เหมาะสำหรับการติดและอุดช่องว่างรอยแตกร้าว คุณสามารถใช้กาวเฉพาะนี้เพื่ออุดรูหมุดในไม้กระดานหรือเพื่อยึดชิ้นส่วนต่างๆ เช่น ติดขาตั้งโต๊ะกลางแจ้ง ในการทำเช่นนี้ คุณจะต้องใช้กาวโพลียูรีเทนเรซิน 2 ส่วนประกอบ ทั้งนี้ควรตรวจสอบคำแนะนำบนบรรจุภัณฑ์เสมอเพื่อให้แน่ใจเสียก่อนว่านี่คือกาวที่ถูกต้องและเหมาะสมสำหรับงานของคุณ

ขั้นแรกให้รวบรวมอุปกรณ์ที่คุณต้องการ ดังนี้:

 • กาว PU
 • ชามพลาสติกขนาดใหญ่และแท่งไม้
 • ไม้พาย
 • ที่หนีบ

คำแนะนำต่อไปนี้อธิบายวิธีการติดกาวและเติมช่องว่างด้วยกาวโพลียูรีเทน ปริมาณและเวลาในการบ่มจะแตกต่างกันไปตามชนิดของกาว ดังนั้นโปรดอ่านคำอธิบายผลิตภัณฑ์ก่อนเริ่มใช้งานทุกครั้ง

 1. เตรียมพื้นผิว: ควรปราศจากฝุ่นและคราบ ทำความสะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง
 2. สวมถุงมือ เพื่อปกป้องผิวหนังและมือของคุณ
 3. เตรียมส่วนประกอบกาว: บีบส่วนผสมทั้งส่วนที่เป็นเรซินและสารชุบแข็งลงไปในชาม ให้เป็น 2 เส้นที่มีความยาวอย่างน้อย 3 เซนติเมตร เส้นที่บีบควรมีความยาวและขนาดความหนาเท่ากัน
 4. ผสมกาวเข้าด้วยกัน: ผสมส่วนผสมทั้งสองเข้าด้วยกันอย่างระมัดระวังด้วยแท่งไม้จนเป็นเนื้อเดียวกัน
 5. เติมลงในรูหรือช่องว่าง: กดกาว PU ที่ผสมเสร็จแล้วลงในช่องว่างด้วยไม้พาย เมื่อกาวแข็งตัวแล้ว คุณสามารถดำเนินการขั้นต่อไปได้
 6. ติดกาวชิ้นส่วนทั้งสองเข้าด้วยกัน: หากต้องการเชื่อมส่วนที่เป็นไม้กับวัสดุอื่น ให้ใช้กาว PU ชั้นบางๆ กับพื้นผิวทั้งสอง กดชิ้นส่วนเข้าด้วยกันประมาณ 3 ชั่วโมง โดยใช้ที่หนีบหรือวัตถุหนักอื่นๆ หลังจากผ่านไป 24 ชั่วโมง กาวจะมีความแข็งแรงถึงขีดสุด