อุดรอยรั่วสุดง่าย

สารเคลือบหลุมร่องโพลียูรีเทน: โฟมยาแนวเพื่อผลลัพธ์ระดับมืออาชีพ

โฟมยาแนวชนิดไหนเหมาะกับงานช่างของคุณ? เราอธิบายความแตกต่าง วิธีการใช้ และช่วยให้คุณอุดรูรั่วได้สำเร็จ เหมาะสำหรับงานได้ตรงโจทย์

โฟมยาแนว คืออะไร

โพลียูรีเทนซีลเลอร์หรือโฟมยาแนวเป็นวัสดุอุดรอยต่อสำหรับงานก่อสร้างที่มีความยืดหยุ่นและใช้งานได้หลากหลาย ทั้งยังเหมาะสำหรับพื้นผิวหลายประเภท อาทิ ไม้ โลหะ พลาสติก อิฐก่อ อลูมิเนียม ปูนปั้น และอีกมากมาย ทั้งยังมีคุณสมบัติกันน้ำและยืดหยุ่นได้ดีในทุกสภาพอากาศ จึงทำให้เหมาะสำหรับการอุดช่องว่างและรอยต่อด้านนอกของโครงสร้างได้เป็นอย่างดี

โฟมยาแนว เหมือนกาว PL หรือไม่

แม้ว่ากาวโพลียูรีเทนจะมีคุณสมบัติบางอย่างเหมือนกันกับโฟมยาแนว แต่ก็ไม่เหมือนกันเสมอไปและไม่ควรนำมาใช้สำหรับงานประเภทเดียวกัน เพราะกาวโพลียูรีเทนได้รับการออกแบบมาเพื่อให้มีความแข็งแรงในการรับน้ำหนักแก่โครงสร้างได้มาก ในขณะที่โฟมยาแนวโพลียูรีเทนมีความยืดหยุ่นสูงและมีจุดประสงค์เพื่อให้ผนึกแน่นทั้งอากาศและน้ำ

ทาโฟมยาแนว อย่างไร

การทาโฟมยาแนวทำได้ง่ายเพียงอาศัยเครื่องมือที่เหมาะสม นี่คือขั้นตอนและสิ่งจำเป็นที่คุณต้องใช้

สิ่งที่ต้องใช้:

  • ปืนยิงกาว
  • มีดอเนกประสงค์
  • ตลับโฟมยาแนว
  • สารปรับความเรียบที่เข้ากับงาน

วิธีใช้:

  1. ตัดปลายบรรจุภัณฑ์ โให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ
  2. เจาะตลับโฟมยาวแนว จากนั้นใส่เข้าไปในปืนยิงกาว
  3. รองพื้นตลับและทำการทดสอบ โดยสามารถเทสต์บนพื้นผิวแบบใช้แล้วทิ้ง เพื่อให้แน่ใจว่าขนาดลูกปัดถูกต้อง
  4. ใช้ยาแนว โดยทำตามคำแนะนำในคู่มือการใช้ของผู้ผลิต
  5. ใช้สารปรับความเรียบ โดยปฏิบัติตามคำแนะนำคู่มือการใช้ของผู้ผลิต

เพื่อให้ได้ซีลที่แข็งแกร่งที่สุด คุณควรเตรียมพื้นผิวให้พร้อมล่วงหน้า พื้นผิวที่พร้อมใช้งานควรปราศจากฝุ่น สิ่งสกปรก จาระบี สนิมและสีเปราะ ควรขัดคอนกรีตด้วยแปรงลวด ขจัดสนิมออกจากโลหะ ทั้งนี้ข้อต่อที่ลึกกว่า 0.5 นิ้ว อาจต้องใช้ไม้ค้ำยันช่วย ส่วนพื้นผิวที่แตกต่างกัน ต้องใช้การเตรียมการที่ต่างออกไป เช่น การใช้ไพรเมอร์ เราแนะนำให้อ่านและทำความเข้าใจคำแนะนำผลิตภัณฑ์ให้ดีก่อนลงมือจริง

แนะนำโฟมยาแนว ที่ดีที่สุดสำหรับงานโครงสร้าง

มีโฟมยาแนวที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับงานตกแต่งและงานซ่อมแซมทั่วไปได้อย่างดี ทั้งใช้งานง่าย สะดวก และให้ผลลัพธ์ที่สวยงาม เหมาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังมองหาตัวช่วยในการอุดช่องว่างรอบกรอบหน้าต่าง ประตู ผนังข้าง โครงโรงรถ รอยต่อ และแผ่นธรณีประตู 

แนะนำให้ใช้แพทเท็คส์ ซิลิโคนยาแนวเอนกประสงค์ชนิดเป็นกลาง ที่ให้แรงยึดเกาะที่เหนือกว่า ติดวัสดุก่อสร้างได้โดยไม่ต้องรองพื้น โดยคุณสามารถใช้ยาแนวรอยต่อรอบประตูและหน้าต่าง บนหลังคา ท่ออากาศ  ยึดติดเซรามิค คอนกรีต อิฐ ไม้ และอลูมิเนียมได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีความทนทานต่อแสงยูวีและทนต่อทุกสภาพอากาศ จึงเหมาะที่จะใช้ทั้งงานทั้งภายในและภายนอกบ้าน  แถมยังไม่กัดกร่อนโลหะ เซรามิก คอนกรีต รวมทั้งหินอ่อนด้วย