ล้างยาแนวไม่ยากเลย

เคล็ดลับแล ะวิธีล้างปูนยาแนวแสนง่าย

คุณจำต้องรู้วิธีล้างยาแนวเสียก่อนลงมือซ่อมแซมและติดตั้ง เพราะพื้นผิวที่สะอาดเป็นสิ่งสำคัญในการรักษารอยแตกและรอยแยกให้ปราศจากความชื้นและคราบที่ไม่น่าดู ต่อไปนี้คือวิธีขจัดยาแนวอุดรูรั่วและกำจัดสิ่งตกค้างเพื่อการเริ่มต้นใหม่ ให้พื้นผิวดูไฉไลหมดจด

เรื่องต้องรู้ของ วิธีล้างปูนยาแนว

การอุดรูรั่วเป็นเรื่องสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลห้องน้ำ ห้องครัว และพื้นที่อื่นๆ ภายในบ้านให้สะอาดและปราศจากความเสียหาย เมื่อเราสามารถอุดรูรั่วและอุดรอยต่อรอบหน้าต่าง ประตู ท่อประปา ผนังแล้ว บ้านของคุณก็จะได้รับการปกป้องจากอากาศ น้ำ ฝุ่น หรือเศษวัสดุอื่นๆ ที่อาจแทรกซึมเข้าไปในซีล

การอุดด้วยยาแนวที่ดีช่วยให้คุณไม่ต้องเผชิญกับสภาพที่เลอะเทอะ มอบผลงานที่สะอาดและเป็นมืออาชีพ เราขอแนะนำ ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 600 โทเทิล จากแพทเท็คส์ กาวพลังตะปูประสิทธิภาพสูง สำหรับใช้กับวัสดุก่อสร้างทุกประเภท เช่น ไม้ โลหะ อลูมิเนียม คอนกรีต หินอ่อน แกรนิต และหิน ให้แรงยึดติดอย่างรวดเร็วสำหรับทั้งงานภายในและภายนอกบ้าน เหมาะสำหรับการอุดและติดวัสดุต่างๆ เช่น ราวแขวน แผ่นป้าย โคมไฟ กล่องจดหมาย ชั้นวางและตู้ ใช้ติดรางน้ำ กระเบื้อง กรอบประตู หน้าต่างและยังสามารถใช้ซ่อมกระเบื้องมุงหลังคา และเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งงานติดกระจกเงาได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาล่วงไป แม้แต่กาวที่ดีที่สุดก็ยังอาจสกปรกหรือหลุดออกได้เหมือนกัน ดังนั้นก่อนดำเนินโครงการในครัวหรือห้องน้ำ เช่น การติดตั้งส่วนขยายหรือเปลี่ยนกระเบื้องใหม่ คุณอาจต้องถอดวัสดุอุดรูรั่วเก่าออกเสียก่อน ซึ่งอาจเป็นกระบวนการที่ใช้เวลานานแต่ก็ให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าแน่นอน

ก่อนซ่อมแซมหรือติดตั้งอ่างล้างจานและอ่างล้างจาน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นผิวไม่มีสิ่งตกค้างและปราศจากความชื้น กาวซิลิโคน กาว และสารอุดหลุมร่องต้องการพื้นผิวที่แห้งและสะอาดเพื่อสร้างซีลที่ทนทาน

วิธีล้างปูนยาแนว ออกจากอ่างอาบน้ำ

เพราะความชื้น คราบสบู่ และการสะสมตัวอื่นๆ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในห้องน้ำ แต่เพื่อทำให้อ่างอาบน้ำของคุณแลดูสดใส หรือเพื่อการเตรียมติดตั้งอ่างอาบน้ำใหม่เอี่ยม คุณอาจต้องลอกกาวเก่าออกก่อน การลอกวัสดุอุดรูรั่วเก่าๆ ออกอาจเป็นงานที่ฟังดูน่าเหนื่อยหน่ายแต่หากทำอย่างถูกต้อง อ่างอาบน้ำของคุณจะแลดูสดชื่นเป็นประกาย ทำตามขั้นตอนง่าย ๆ เหล่านี้เพื่อกำจัดยาอุดรูรั่วเก่าออกจากอ่างอาบน้ำของคุณได้เลย

 1. ทำให้ยาแนวนิ่ม หนึ่งในวิธีล้างยาแนว คือการใช้น้ำยาล้างยาแนวที่มีขายทั่วไป เพราะน้ำยาล้างจะทำให้โครงสร้างภายในของยาอ่อนลง ทำให้ง่ายต่อการแงะยาเก่าออก อย่างไรก็ตามน้ำยาล้างยาแนวอาจใช้ไม่ได้กับวัสดุทุกชนิด ดังนั้นจึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิต และคุณอาจยังคงต้องถอดยาแนวเก่าออกในที่สุด
 2. ลอกกาวออก มี 2-3 วิธีในการทำ โดยสามารถใช้มีดอเนกประสงค์ช่วยผ่ายาแล้วลอกออก สำหรับการอุดรูรั่วหลายชั้น การใช้คีมปากแหลมอาจช่วยได้ดีที่สุด นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือสำหรับขจัดยาแนวโดยเฉพาะที่ออกแบบมาเพื่อขจัดยาแนวออกอย่างหมดจด สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือการไม่ขุดลึกเกินไปและทำให้พื้นผิวของอ่างเป็นรอย และอย่าลืมใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อใช้ของมีคม ค่อยเป็นค่อยไป ใช้อุปกรณ์ป้องกันที่เพิ่มความปลอดภัยเสมอ
 3. ทำความสะอาดพื้นผิว เมื่อลอกยาออกแล้ว ทำความสะอาดบริเวณนั้นให้สะอาดปราศจากคราบสกปรกหรือสิ่งตกค้าง สำหรับพื้นผิวส่วนใหญ่ เราแนะให้ใช้ผ้าชุบน้ำยาฟอกขาวหรือน้ำยาทำความสะอาดที่ไม่ผสมแอมโมเนียเพื่อฆ่าเชื้อราน้ำค้าง สำหรับพื้นผิวที่ไวต่อความเสียหาย คุณอาจต้องทำความสะอาดด้วยสารที่อ่อนโยนกว่า เช่น แอลกอฮอล์ โดยเมื่อใช้น้ำยาล้างยา ควรอ่านและตรวจสอบคำแนะนำของผู้ผลิตเกี่ยวกับวัสดุและวิธีการทำความสะอาดที่ดีที่สุด และอย่าลืมปล่อยให้พื้นผิวแห้งสนิทก่อนเริ่มทากาวใหม่ด้วย

การรู้วิธีล้างปูนยาแนวไม่ใช่แค่เรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อยเท่านั้น กาวที่หลงเหลืออยู่บนพื้นผิวจะป้องกันไม่ให้ยาแนวใหม่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และยังอาจนำไปสู่การสะสมของเชื้อราได้อีก

วิธีล้าง คราบ ปูนยาแนว

การลอกยาแนวเก่าอาจเป็นเรื่องท้าทาย เพราะยาแนวมีจุดประสงค์เพื่อปิดผนึกอย่างแน่นหนาและแข็งแรง การลอกออกอาจเป็นงานที่ต้องใช้ความพยายามกันสักนิด แต่สิ่งสำคัญคือการทำความสะอาดรากฐานสำหรับยาแนวใหม่ของคุณ เหนือสิ่งอื่นใด การลอกกาวออกอาจทิ้งสิ่งตกค้างที่ไม่พึงประสงค์ไว้เบื้องหลัง ต่อไปนี้คือวิธีขจัดคราบยาตกค้างที่เราแนะนำ

 1. ทำให้นุ่ม ก่อนลอกกาวที่เหลือออก ควรทำให้ยาแนวนิ่มที่สุดเท่าที่จะทำได้ สำหรับกาวยาแนวอะคริลิกหรือลาเท็กซ์ คุณสามารถใช้น้ำยาล้างยาเพื่อคลายพันธะของยากับวัสดุพิมพ์ช่วยอีกแรงได้ สำหรับกาวซิลิโคน เราแนะนำให้ใช้น้ำยาล้างสูตรเฉพาะสำหรับใช้กับซิลิโคนโดยเฉพาะ และสำหรับวัสดุที่บอบบาง หรือหากไม่มีน้ำยาล้างยา ลองผสมน้ำยาทำความสะอาดแบบผงเข้มข้นกับน้ำอุ่นลงในแป้ง แล้วทาอย่างระมัดระวังด้วยสำลีก้านก็สามารถช่วยได้
  สำหรับพื้นผิวที่ทาสี เคลือบแลคเกอร์ หรือพื้นผิวสำเร็จรูป แอลกอฮอล์สำหรับทำปฏิกิริยาอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่ามิเนอรัลสปิริต หรือน้ำยาล้างยาก็อาจเป็นตัวเลือกที่ดี แต่ควรที่จะทดสอบตัวทำละลายในพื้นที่ที่ไม่เด่นก่อนก่อนที่จะลงน้ำยาเสมอ
  และไม่ว่าคุณจะใช้สารใดก็ตาม ควรสวมถุงมือป้องกันและทำงานในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก รวมถึงใช้ความระมัดระวังเมื่อใช้วัสดุไวไฟเหล่านี้ทุกครั้ง
 2. ล้างออก โดยสามารถเริ่มด้วยมีดคัตเตอร์ ผ่าด้านข้างแนวตั้งและแนวนอนของข้อต่อที่อุดรูรั่ว เมื่อนำส่วนสามเหลี่ยมหลักของยาออกแล้ว ให้ทำความสะอาดสีข้างโดยใช้ฟองน้ำขัดหมาดๆ หรือแปรงขัด หากคราบที่ฝังแน่นไม่ยอมหลุดออก ให้ใช้ใบมีดโกนช่วยขูดออกก็ได้เช่นกัน แต่โปรดระวังอย่าให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้นผิวด้านล่าง และควรหลีกเลี่ยงการใช้กระดาษทรายเพราะยาจะติดกับกรวดหยาบทำให้งานของคุณเหนียวเหนอะหนะ และเมื่อด้านข้างสะอาดแล้ว คุณก็สามารถดำเนินการกำจัดกาวยาแนวในส่วนลึกของรอยต่อต่อไปได้
  หากจำเป็น เราแนะนำให้ทำความสะอาดเชื้อราหรือโรคราน้ำค้างด้วยน้ำอุ่นที่ผสมสารฟอกขาวหรือผงซักฟอกปราศจากแอมโมเนีย จากนั้นล้างพื้นผิวให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น
 3. อุดรูรั่ว เมื่อขจัดคราบกาวออกและเตรียมพื้นผิวแห้งสำเร็จแล้ว ทีนี้คุณก็พร้อมที่จะทากาวใหม่แล้ว! สำหรับยาแนวอเนกประสงค์ที่เหนียวและแข็งแรงสำหรับงานใดๆ เราแนะนำซิลิโคนยาแนว อเนกประสงค์จากแพทเท็คส์ที่ให้แรงยึดเกาะที่เหนือกว่า ติดวัสดุก่อสร้างได้ โดยไม่ต้องรองพื้น ใช้ยาแนวรอยต่อรอบประตูและหน้าต่าง  บนหลังคา ท่ออากาศ  ยึดติดเซรามิค คอนกรีต อิฐ ไม้ และอลูมิเนียมได้เป็นอย่างดี  ทนทานต่อแสงยูวีและทุกสภาพอากาศ จึงเหมาะที่จะใช้ทั้งงานภายในและภายนอกบ้าน  อีกทั้งไม่กัดกร่อนโลหะ เซรามิค คอนกรีต และหินอ่อน