หมดห่วงปัญหากาวเลอะพรม

คืนความหมดจดให้พรมวิเศษ วิธีล้างกาวติดพรมแสนง่าย

สยบเรื่องสยอง คุณสามารถล้างกาวติดพรมด้วยคำแนะนำสุดง่ายจากแพทเท็คส์ เมื่อกาวซูเปอร์กลูพลาดเป้าหยดเลอะลงบนเส้นใยละเอียดของพรมผืนโปรด อย่าเพิ่งตกใจไป

วิธีล้างกาวติดพรมอย่างหมดห่วง

กาวซูเปอร์กลูมีพลังยึดเกาะที่แข็งแรงสูงสมชื่อ จึงเป็นไอเท็มสุดจำเป็นที่ทุกบ้านควรมีติดไว้ ไม่ว่าคุณจะทำที่จับถ้วยหรือแจกันแตก กระทั่งของเล่นพลาสติกหัก แค่มีกาวซูเปอร์กลูก็สามารถซ่อมแซมได้

อย่างไรก็ตามหากคุณเผลอหยดกาวซูเปอร์กลูลงบนพรม พลังยึดติดสุดพิเศษนั้นอาจกลายเป็นฝันร้าย โชคดีที่วิธีล้างกาวติดพรมนั้นไม่ซับซ้อน เพียงทำตามไม่กี่ขั้นตอนง่ายๆ ก็เหมือนกับไม่เคยทำกาวหกเลอะ

หนึ่งในวิธีล้างกาวติดพรมคือใช้ของเหลวอย่างน้ำยาล้างเล็บซึ่งมีส่วนผสมของอะซิโตน ก่อนที่คุณจะเริ่มควรทดสอบให้มั่นใจเสียก่อนว่าของเหลวนั้นจะทำให้พรมของคุณฟอกสีเสียหายหรือเปล่า ด้วยการแตะของเหลวปริมาณเล็กน้อยลงบนพื้นที่พรมซึ่งปกติแล้ววางทับด้วยเฟอร์นิเจอร์อย่างโซฟา ถ้าสีเริ่มซีดหรือจางลงให้หยุดในทันที และใช้ผ้าแห้งหรือกระดาษเช็ดมือซับอะซิโตนออก

วิธีล้างกาวติดพรมด้วยขั้นตอนง่ายๆ

สิ่งสำคัญคือต้องจัดการแก้ไขอย่างเร่งด่วนทันทีที่คุณรู้ว่าทำกาวหกลงบนพรม เมื่อกาวแห้ง กาวจะจับเส้นใยของพรมเข้าด้วยกันและทำลายความสวยงามด้วยการทิ้งรอยเปื้อนไม่น่าดูเอาไว้ ทำตามขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้ เพื่อคืนให้พรมของคุณกลับมาดูหมดจดไร้ที่ติอีกครั้ง

  1. ซับกาวออก หากคุณเพิ่งทำกาวหกไป ขั้นแรกเราแนะให้พยายามรีบซับออกให้เร็วที่สุดโดยใช้กระดาษชำระสะอาดซับกาวที่หกเลอะ ทำซ้ำขั้นตอนนี้จนกว่าจะไม่เหลือกาวให้ดูดซับอีกต่อไป
  2. เช็ดออกเบาๆ
    ผสมน้ำยาทำความสะอาดด้วยแอมโมเนียหนึ่งช้อนชากับน้ำอุ่นหนึ่งถ้วยเข้าด้วยกัน แล้วใช้ผ้าสะอาดสีอ่อนเช็ดสารละลายบนคราบกาวอย่างต่อเนื่อง คุณจะเห็นได้ว่าคราบกาวจะค่อยๆ หลุดออกจากพรมไปยังผ้า ทำซ้ำจนกว่ากาวจะหลุดออกทั้งหมดแบบหมดห่วงได้
  3. เช็ดให้สะอาด เพื่อขจัดคราบตกค้างล้างกาวติดพรมขั้นตอนสุดท้าย นำผ้าสะอาดอีกผืนชุบน้ำอุ่นแล้วเช็ดบริเวณที่พรมเลอะแค่นี้ก็เอาอยู่