กาวเอ๋ยจงหายไป!

วิธีเอากาวออกจากกระจก โดยปราศจากรอยขีดข่วน 

การรู้วิธีเอากาวออกจากกระจกไว้มีประโยชน์ในยามที่คราบกาวไม่น่ามองติดหนึบเลอะแก้ว ทำตามคำแนะนำสุดง่ายของเราเพื่อให้แก้วของคุณใสปิ๊งเหมือนใหม่!

วิธีเอากาวออกจากกระจก: สิ่งสำคัญต้องรู้

ไม่ว่าจะเป็นกาวซูเปอร์กลู ฉลาก สติ๊กเกอร์หรือเทปกาว การขจัดเอาคราบกาวออกจากแก้วหรือกระจกต้องใช้อุปกรณ์และวิธีที่เหมาะสม ต่อไปนี้คือวิธีที่ดีที่สุดในการเอากาวออกจากกระจก

วิธีขจัดเอากาวเปียก ออกจากกระจก 

การเอากาวเปียกออกจากกระจกอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะการเช็ดเพียงครั้งเดียว ก็อาจหลงเหลือคราบเหนียวที่หน้าต่าง โต๊ะ หรือพื้นผิวกระจกอื่นๆ ให้คุณต้องเหนื่อยหนักยิ่งว่าเดิม  ไม่ต้องรีบร้อน ทำให้ถูกวิธี!

รู้จักกาว กาวสีขาวบางชนิดมักลอกหรือหลุดออกด้วยน้ำร้อน อย่างไรก็ตามกาวที่เหนียวกว่าต้องใช้ความพยายามมากกว่าเดิมเล็กน้อย กุญแจสำคัญคือการรู้ประเภทของกาวก่อนเริ่มลงมือ

เวลาเป็นสิ่งสำคัญ กาวจะลอกออกได้ยากขึ้นเมื่อเซ็ตตัวเต็มที่ ดังนั้นควรเริ่มขจัดออกในขณะที่ยังใหม่อยู่ คุณสามารถกำจัดกาวส่วนใหญ่ออกก่อนที่มันจะแข็งตัว 

น้ำและผ้าเช็ด ขั้นตอนแรกใช้น้ำร้อนและผ้าใช้แล้วทิ้ง ขัดกระจกจนกว่ากาวจะหมด ทำซ้ำๆ คุณอาจต้องประคบผ้าชุบน้ำร้อนลงบนกาวสัก 2-3 นาทีก่อนเพื่อให้กาวนิ่ม

น้ำแข็ง หากความร้อนไม่ได้ผล ให้ลองประคบก้อนน้ำแข็งลงบนกาวเพื่อให้กาวแข็งตัว แล้วขูดออกด้วยมีดปลายแหลม 

ตัวทำละลาย แอลกอฮอล์ น้ำยาล้างเล็บ สเปรย์หล่อลื่น น้ำส้มสายชู และน้ำมันจุดไฟสามารถขจัดคราบกาวออกจากกระจกได้โดยการทาบนผ้าแล้วถูกาวออก 

วิธีเอากาวแห้ง ออกจากกระจก

กาวที่แห้งแล้วแกะออกยากกว่ากาวเปียก แต่ก็สามารถใช้วิธีเดียวกันได้ 

แอลกอฮอล์ล้างแผล น้ำมันไฟแช็ก หรือน้ำยาล้างเล็บ ตัวทำละลายเหล่านี้เป็นวิธีเอากาวออกจากกระจกได้อย่างมหัศจรรย์ ทั้งนี้ปริมาณที่เข้มข้นมักจะได้ผลดีกว่ากระจายไปทุกที่ แต่ควรใช้เท่าที่จำเป็น

สเปรย์น้ำมันหล่อลื่นหรือทินเนอร์ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยให้กาวหลุดออกได้ง่าย ฉีดสเปรย์ลงไป ปล่อยให้ซึมเข้าไปในเนื้อกาว แล้วขัดด้วยผ้าขี้ริ้วชุบน้ำส้มสายชูใส

น้ำส้มสายชูใส ใช้ขจัดคราบกาวฉลากที่ตกค้างได้ดี ถูผ้าชุบน้ำส้มสายชูลงบนคราบกาวแล้วถูออกด้วยผ้า 

ตัวล้างคราบมันเชิงพาณิชย์ มองหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดน้ำมันเครื่องและจาระบี เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นวิธีแกะสติ๊กเกอร์ออกจากแก้วที่ได้ผล แถมขจัดคราบกาวฉลากออกได้ด้วย

วิธีขูด เอากาวออกจากกระจก

เมื่อวิธีเหล่านี้ไม่สามารถขจัดเอากาวออกจากกระจกได้ ให้ลองใช้แรงขัดแบบเดิมๆ ขูดกาวที่ติดแน่นออกดู

ขูดสิ่งตกค้างออกจากกระจก โดยใช้ที่ขูดพลาสติก ใบมีดโกน หรือมีดอเนกประสงค์ โดยระวังอย่าให้กระจกบาด 

ใช้ตัวทำละลายช่วย  ทำให้กาวอ่อนด้วยตัวทำละลาย แล้วจึงค่อยขูดออก ทั้งนี้ควรใช้เครื่องมือที่แข็งแรงไม่หักง่ายเมื่อใช้แรงดัน 

ฝอยเหล็ก แช่ฝอยเหล็กในน้ำสบู่แล้วใช้แรงขัดกาว แต่ระวังอย่าให้เกิดรอยขีดข่วนรอบๆ พื้นผิวกระจก