หมดปัญหาคราบกาวร้อน

วิธีเอาคราบกาวร้อนออก ในทุกอย่างตั้งแต่เพดานจรดพื้น

เราจะอธิบายสุดยอดวิธีขจัดคราบกาวออกจากสิ่งทอ พรม และปูนปั้น ให้คุณหมดปัญหา หายรู้สึกหวาดกลัวต่อความยุ่งเหยิงเลอะเทอะของคราบกาวติดหนึบ 

วิธีเช็ดคราบกาวร้อน ออกจากกระเบื้อง

กาวร้อนมักใช้ในงานประดิษฐ์โดยทั่วไป เนื่องจากมีความหนืดสูงสามารถยึดเกาะได้ดีกับพื้นผิวที่มีรูพรุน จึงมีประโยชน์อย่างยิ่งกับการใช้งานกับวัสดุอย่างผ้าหรือเบาะ แต่ใครก็ตามที่ใช้ปืนกาวร้อนจะรู้ว่ามันสามารถเลอะและยุ่งเหยิงได้เช่นกัน หากคุณพบว่ามีกาวร้อนติดอยู่บนพื้นผิวผ้า อย่าเพิ่งตกใจไป ต่อไปนี้คือสองวิธีขจัดคราบกาวร้อนออกอย่างง่าย

  1. แช่เย็น ใส่เสื้อผ้าในช่องแช่แข็งเป็นเวลา 30 นาที เมื่อกาวแข็งตัวแล้ว ให้ค่อยๆ ลอกกาวออกจากพื้นผิว หากผ้ามีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับช่องแช่แข็ง ให้วางถุง Ziploc ใส่น้ำแข็งแช่เย็นประคบบริเวณพื้นที่นั้น
  2. ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ จุ่มไม้พันสำลีในแอลกอฮอล์ แล้วค่อยๆ ถูจากขอบเข้าไป แปรงจุดที่`กาวแห้งเบาๆ เมื่อแอลกอฮอล์ทำปฏิกิริยาให้กาวอ่อนตัวลง ให้แกะขอบและลอกกาวร้อนออกจากเสื้อผ้า โดยใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษกับสิ่งทอที่บอบบาง

อย่าถูกาว! หากกาวร้อนติดผ้าหรือพรมของคุณ  กรุณาหักห้ามใจไม่ให้ถูกาวออก เพราะมันจะดันกาวลึกเข้าไปในเส้นใย ยิ่งทำให้คราบกาวกระจาย สร้างปัญหาที่ซับซ้อนขึ้น รอให้กาวนั้นแห้งดีเสียก่อนแล้วค่อยเอาออก

วิธีลบคราบกาวร้อน ออกจากพรม

เมื่อกาวร้อนเปื้อนพรม คุณอาจจะต้องใช้วิธีอื่น เนื่องจากพรมอาจมีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับช่องแช่แข็ง และการใช้แอลกอฮอล์ก็อาจทำให้พรมเสียหายได้ และต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณต้องทำ

เครื่องมือที่จำเป็น

  • เตารีดที่ใช้ในครัวเรือน 
  • เศษผ้า

วิธีการ

  1. วางเศษผ้าลงบนจุดที่ทากาว
  2. วางปลายเตารีดร้อนๆ ลงบนผ้า กดเตารีดลงเบาๆ เพื่อให้ความร้อนละลายกาวที่ติดผ้า รอให้กาวเย็นลงแล้วยกผ้าขึ้น ทำซ้ำหากจำเป็น อย่ารีดผ้าไปมา มิฉะนั้นจะทำให้กาวกระจายไปทั่ว

งานปูนปั้นทั้งหมดไม่ได้ถูกสร้างมาแบบเดียวกัน ปูนปั้นชนิดแข็งไม่มีปัญหากับการใช้กาวร้อน แต่ปูนปั้นแบบบางซึ่งมีแผ่นรองหลังด้วยโฟมสามารถละลายได้ภายใต้กาวอุณหภูมิสูง ดังนั้นในกรณีนี้คุณควรเลือกใช้กาวที่มีอุณหภูมิเย็นกว่า เพียงเคาะพื้นผิวเพื่อสังเกตความรู้สึกและเสียงดูเพื่อตรวจสอบชนิดปูนปั้นของคุณ แล้วใช้กาวให้ถูกชนิดเป็นพอ

วิธีเอาคราบกาวร้อนออก จากงานปูนปั้น

กาวร้อนมีประสิทธิภาพสูงเหมาะสำหรับใช้งานบนพื้นผิวอิฐและปูนปั้น ลอกออกง่าย เหมาะสำหรับการใช้งานระยะสั้น โดยทั่วไปกาวนี้มักจะใช้แขวนเครื่องประดับที่มีน้ำหนักเบาโดยไม่ต้องใช้ตะปู เช่น ไฟสำหรับตกแต่งเทศกาลต่างที่ด้านนอกบ้านของคุณ หากหมดวันหยุดลงแล้วค่อยปลด และต่อไปนี้คือวิธีขจัดกาวร้อนออกจากปูนปั้น

  1. จุ่มไม้พันสำลีหรือสำลีก้อนด้วยแอลกอฮอล์ทำความสะอาด แล้วค่อยๆ ถูขอบกาวเพื่อให้กาวนิ่มลง 
  2. ขูดกาวออกด้วยมีดโกน 
  3. สำหรับกาวร้อนที่ติดแน่น ให้ลองอุ่นบริเวณนั้นด้วยเครื่องเป่าลม การให้ความร้อนกับกาวจะทำให้ขอบกาวนิ่มลงและคุณสามารถขูดออกได้ง่ายขึ้น