ยาแนววิเศษซ่อมหลังคา

วิธีอุดรูรั่วซึมบนหลังคาด้วย ยาแนวกันซึมหลังคาที่ดีที่สุด

ถึงเวลาต้องลงยาแนวหลังคาหรือยัง? ถ้าไม่ทำน้ำรั่วซึมฝ้าเพดานอาจพังถล่มได้! ไม่ต้องกังวลไปเพราะซิลิโคนยาแนวหลังคาที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณรู้สึกเบาใจได้ คู่มือนี้จะอธิบายวิธีค้นหารอยรั่วและปิดผนึกอย่างเหมาะสม

ยาแนวหลังคา ที่ดีที่สุดสำหรับความเสียหายเล็กน้อยถึงปานกลาง

การค้นหาสาเหตุของการรั่วไหลบนหลังคาอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่ก็มีความสำคัญ ยาแนวกันซึมหลังคาเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง สำหรับการเบี่ยงทางน้ำหรืออุดรูรั่วและรอยแตกร้าว พื้นที่เสียหายขนาดใหญ่อาจต้องได้รับการซ่อมแซมที่ซับซ้อนมากขึ้น

อันดับแรก ให้ประเมินว่าตรงจุดไหนในของบ้านคุณที่รั่ว อย่าลืมว่าน้ำอาจไหลมาจากที่อื่นได้ ขึ้นอยู่กับการออกแบบและโครงสร้างของบ้านคุณ เมื่อคุณทราบที่มาของการรั่วไหลแน่ชัดแล้ว ทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดคือดูจากใต้หลังคา มองหาพื้นที่สีดำหรือราซึ่งเป็นตัวบ่งชี้โดยทั่วไปของการรั่วไหล จากนั้นจึงตรวจสอบหลุมร่องรอยแตกบนหลังคาจากด้านนอก ในส่วนหลังคาที่เรียบ ให้สังเกตวัสดุมุงหลังคาว่าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมหรือเปล่า มีเชื้อราสะสมหรือแตกไหม สาเหตุของการรั่วซึมบนหลังคาที่พบบ่อยที่สุดมักเกิดจากมีวัตถุทะลุผ่านหลังคา เช่น บริเวณช่องระบายอากาศบนหลังคา หรือสิ่งอื่นใดที่ผ่านเข้ามาทางหลังคาโดยตรง ทั้งนี้ช่องว่างและรูเล็กๆ ที่เกิดจากวัตถุเจาะหลังคาสามารถซ่อมแซมได้ง่ายๆ ด้วยแพทเท็คส์ ซิลิโคนยาแนวเอนกประสงค์ และ แพทเท็คส์ ฟิคซ์ พีแอล 600 โทเทิล

วิธีลง ยาแนวหลังคา

หลังจากที่คุณระบุจุดรั่วไหลขนาดเล็กหรือขนาดกลางได้แน่ชัดแล้ว คุณสามารถเริ่มอุดรอยรั่วบนหลังคาได้เลย สำหรับการซ่อมแซมขนาดใหญ่ คุณสามารถใช้ปูนยาแนวหลังคากับรอยต่อและวัสดุใหม่ได้ตามต้องการ ก่อนใช้งานโปรดตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อนว่ารอยต่อที่คุณต้องการลงยาแนวหลังคานั้นแห้งสะอาด รวมถึงไม่มีเศษผงใดๆ นอกจากนี้ยังควรมีโครงสร้างที่แข็งแรง แม้ว่าสารอุดรอยรั่วบนหลังคาจะมีความยืดหยุ่น แต่ก็ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นกาว หากคุณต้องการยึดติดไม้บนหลังคา แนะนำให้ลองใช้แพทเท็คส์ ซิลิโคนยาแนวเอนกประสงค์

ขั้นตอนในการอุดรูรั่วหลังคาด้วยซิลิโคนยาแนวหลังคาทำได้ดังนี้

1. รวบรวมเครื่องมือที่จำเป็น คุณจะต้องใช้ใบมีดโกน ถุงมือ ปืนยิงกาว และยาแนวหลังคา

2. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นที่อยู่ในสภาพดีและไม่ผุ เปลี่ยนไม้ที่ผุพังทั้งหมดแทนด้วยวัสดุใหม่

3. ระบุปัญหา มองหารอยแตกร้าวในยาแนวหลังคาเดิม  เพราะโดยปกติแล้วนี่มักเป็นสาเหตุของการรั่วซึมบนหลังคา

4. ทำความสะอาดพื้นที่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นที่นั้นปราศจากยาแนวเก่า ความชื้น เศษผง ยางมะตอย น้ำมันดิน สี ขี้ผึ้ง และสนิม ใช้ใบมีดโกนและสเปรย์อะซีโตนเพื่อขจัดคราบกาวเก่าบนหลังคา สวมถุงมือเพื่อป้องกันมือของคุณ

5. การเตรียมพื้นผิว ในขณะที่โดยทั่วไปแล้ว แพทเท็คส์ ซิลิโคนยาแนวเอนกประสงค์ และแพทเท็คส์ ฟิคซ์ พีแอล 600 โทเทิล ถือว่าเป็นสารอุดหลุมร่องแบบไม่รองพื้น ทว่าในกรณพิเศษเช่นพื้นผิวบางชนิด (ทองแดง สังกะสี และสแตนเลส) อาจต้องใช้สีรองพื้นก่อน เช่นเดียวกับกรณีที่อาจเกิดการแช่ในน้ำโดยไม่ตั้งใจ จำเป็นต้องมีการรองพื้น ทาไพรเมอร์ด้วยแปรงแล้วปล่อยให้แห้งเป็นเวลา 30 นาที โดยทั่วไปแล้วคุณต้องการเพียงชั้นบางๆ ทั้งนี้จำไว้ว่าคุณต้องทาน้ำยารองพื้นและยาแนวกันซึมหลังคาภายในวันเดียวกัน

6. การใช้งาน สิ่งสำคัญคือต้องทายาแนวกันซึมหลังคาด้วยแรงดันที่สม่ำเสมอ ปกป้องผลิตภัณฑ์และเครื่องมือที่เปิดอยู่ไม่ให้ต้องแสงแดดโดยตรงเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ใช้ยาแนวหลังคาร่วมกับไม้ค้ำสำหรับรอยต่อที่ลึกกว่า ½ นิ้ว ความลึกของวัสดุยาแนวหลังคาควรเป็นครึ่งหนึ่งของความกว้างของรอยต่อ ความลึกสูงสุดคือ ½ นิ้ว และต่ำสุดคือ ¼ นิ้ว แพทเท็คส์ ซิลิโคนยาแนวเอนกประสงค์ และ แพทเท็คส์ ฟิคซ์ พีแอล 600 โทเทิล จะแข็งตัวภายใน 24 ชั่วโมง ใช้งานได้ภายใน 3 วัน และจะแข็งตัวเต็มที่ภายใน 7 วัน  

เคล็ดลับเพื่อความปลอดภัย: ก่อนดำเนินการซ่อมแซมหลังคาใดๆ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีสายรัดนิรภัยและมีคนช่วยด้านความปลอดภัย

การเลือกกาวยาแนวหลังคา ที่เหมาะสำหรับงานของคุณ

การเลือกยาแนวหลังคาให้เหมาะสมกับงานเป็นสิ่งสำคัญ คุณต้องเลือกกาวยาแนวหลังคาที่ผลิตขึ้นเป็นพิเศษเพื่อให้ทนทานต่อสภาพอากาศที่รุนแรง ดังนั้นคุณจึงมั่นใจได้ว่ามันจะปกป้องหลังคาของคุณหลังจากที่คุณซ่อมเสร็จ องค์ประกอบต่างๆ เช่น ฝน ลูกเห็บ และแสงแดดสามารถทำลายรอยต่อหลังคาภายนอกและพื้นผิวได้ 

นอกจากนี้ โครงสร้างจะเปลี่ยนแปลงและโค้งงอเมื่อเวลาผ่านไป นั่นหมายความว่าการมียาแนวหลังคาที่มีคุณสมบัติเช่นเดียวกันจึงเป็นเรื่องสำคัญ แพทเท็คส์ ซิลิโคนยาแนวเอนกประสงค์ เป็นสูตรพิเศษที่ยืดหยุ่นโค้งงอและเคลื่อนที่ไปพร้อมกับหลังคาของคุณ จึงไม่ฉีกขาดง่าย ยิ่งไปกว่านั้น ยังทนทานต่อสภาพอากาศที่รุนแรง ให้การปกป้องในระยะยาว จึงเป็นซิลิโคนยาแนวหลังคาที่เหมาะสำหรับงานหนักกลางแจ้ง

สำหรับซีลทั่วไปรอบบ้านของคุณ รวมถึงการซ่อมแซมหลังคา แพทเท็คส์ ฟิคซ์ พีแอล 600 โทเทิล สามารถทำงานส่วนใหญ่ได้ ด้วยความสามารถในการยืดหยุ่นที่ไม่เหมือนใคร จึงเป็นยาแนวพลังตะปูที่ยอดเยี่ยม สามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก รวมถึงไม้ด้วย