ทุกสิ่งเกี่ยวกับกาวซูเปอร์กลูที่คุณต้องรู้

อุบัติเหตุย่อมเกิดขึ้นได้ไม่ว่าคุณจะระวังสักแค่ไหน แก้วกาแฟโปรดอาจหลุดมือ แจกันของหวงของคุณย่าเกิดรอยร้าว แต่อย่าเพิ่งตื่นตระหนกไป เพราะปัญหาเหล่านี้แก้ได้ด้วยกาวซูเปอร์กลูทรงพลังที่ช่วยซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง แถมวิธีใช้งานก็ง่ายแสนง่าย

กาวซูเปอร์กลูคืออะไร?

กาวซูเปอร์กลู หรือไซยาโนอะคริเลต

คือกาวชนิดที่แห้งเร็วซึ่งมาพร้อมประสิทธิภาพการยึดเกาะที่แข็งแรงทนทานและสามารถใช้ได้กับเกือบทุกพื้นผิววัสดุ ทั้งยังเป็นกาวที่ทนต่อสภาพอากาศและความชื้น ใช้ได้กระทั่งกับวัสดุจำพวกหิน เหล็ก ไม้ แก้วเซรามิก กระดาษ ฯลฯ

แม้ซุปเปอร์กลูหรือกาวซูเปอร์กลูจะใช้ได้ดีกับเกือบทุกพื้นผิว แต่ควรหลีกเลี่ยงกับการใช้กับผ้าฝ้าย ผ้าขนแกะ หรือวัสดุที่ใช้กับเครื่องไมโครเวฟ เตาอบ หรือเครื่องล้างจาน จำไว้ว่าควรเลี่ยงกาวสัมผัสอาหาร

กาวซูเปอร์กลูอย่างดีมักใช้เทคโลโลยีชั้นสูงเพื่อตอบโจทย์การใช้งานทั้งภายในและภายนอกบ้าน สามารถใช้งานง่ายที่สุด โดยไม่ต้องเสียเวลา ทรงพลัง ทนทาน ยึดติดแน่นราวกับใช้ตะปู

กาวไซยาโนอะคริเลตหรือซุปเปอร์กลูมักมาในรูปแบบของเหลวซึ่งใช้งานได้ทรงประสิทธิภาพที่สุด เพราะสามารถเข้าถึงรอยแตกร้าวได้อย่างทั่วถึง และแห้งได้อย่างรวดเร็วกว่าแบบเจล ในขณะที่แบบเจลนั้นมีข้อดีคือมีความยืดหยุ่นกว่าแบบเหลว ด้วยความหนืดที่มากกว่าจึงช่วยผสานวัสดุได้โดยที่ใช้ปริมาณกาวน้อยกว่า ช่วยให้ควบคุมกาวได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะสำหรับชิ้นงานที่ต้องการความเป๊ะ เช่น การสร้างแบบโมเดลของเล่น หรือการซ่อมแซมของบางชิ้น ซึ่งกาวซูเปอร์กลูที่มีให้เลือกหลากหลายตอบโจทย์การใช้งานแต่ละรูปแบบของคุณอย่างแน่นอนแบบไม่ต้องพึ่งกาวร้อนเลย

จะซ่อมหรือตกแต่งรองเท้าให้งามว้าว กาวซูเปอร์กลูนี่แหล่ะคือคำตอบ

ใครคือผู้คิดค้นกาวร้อนหรือซุปเปอร์กลู?

กาวซูเปอร์กลูถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1942 โดยดร.แฮร์รี่ คูเวอร์ (Dr.Harry Coover) ผู้ถือเป็นเจ้าตำรับซุปเปอร์กลู โดยเขาเป็นหนึ่งในทีมวิจัยพัฒนาการเล็งของปืนพลาสติกให้คมชัดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่กลับไม่สามารถนำมาใช้ด้วยจุดประสงค์ดังกล่าวได้เพราะเจ้าสารวิเศษนี้กลับยึดติดกับทุกสิ่งทุกอย่าง

ในภายหลังเขาได้เล็งเห็นความเป็นไปได้ในการนำไซยาโนอะคริเลตมาทำเป็นกาว ต่อมาเขาจึงนำมาผลิตทางการค้าในปี 1958 ให้กับบริษัทใหญ่ และได้กลายมาเป็นกาวอเนกประสงค์ยอดนิยมที่เป็นอุปกรณ์ติดบ้านของผู้คนทั่วโลกจนทุกวันนี้

กาวพลังตะปูแข็งแกร่งแค่ไหน?

กาวพลังตะปูของมีความแข็งแกร่งและเป็นกาวที่ช่วยติดได้อย่างดีเยี่ยม เป็นกาวไซยาโนอะคริเลตท่ีมีคุณสมบัติพิเศษ เพราะเมื่อยึดเกาะแล้วแทบไม่สามารถแยกออกได้ เรียกได้ว่าแข็งแกร่งราวกับตอกตะปูสมชื่อทั้งยังใช้งานได้อย่างง่ายดาย โดยมีคุณสมบัติและเหมาะกับการใช้งานที่ต่างกันออกไป

กาวซูเปอร์กลูแห้งเร็วแค่ไหน?

กาวทรงพลังอย่างซุปเปอร์กลูตอบโจทย์การใช้งานทั้งภายในและภายนอกบ้าน ใช้งานง่าย แห้งได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้แรงกดเป็นเวลานาน โดยขึ้นอยู่กับชนิดที่ใช้ เหลือทิ้งไว้เพียงความทนทานแข็งแกร่งที่ช่วยให้แจกันสวยของคุณยาย หรือแก้วกาแฟโปรดของคุณกลับมาคงทรงรูปเดิมได้เหมือนเดิมอีกครั้ง และเพื่อให้พลังสมานของซุปเปอร์กลูได้ผลดีที่สุด โปรดทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 10 นาที โดยกาวซูเปอร์กลูจะสมานอย่างเสร็จสมบูรณ์ภายใน 24 ชั่วโมง

เมื่อเปิดฝาออกแล้ว กาวซูเปอร์กลูมักแห้งอย่างรวดเร็ว แต่ดีไซน์ของหลอดที่ออกแบบมาอย่างดี ช่วยให้ปิดฝาได้สนิท หมดห่วงเรื่องกาวแห้งไปได้

การใช้กาวซูเปอร์กลูกับโลหะ

ซุปเปอร์กลูถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการติดโลหะเข้าด้วยกัน รวมถึงติดโลหะเข้ากับวัสดุอื่นๆ และเพื่อให้มั่นใจเรื่องประสิทธิภาพ ซูเปอร์กลูจะใช้งานได้ดีที่สุดเมื่อพื้นผิวของโลหะและวัสดุนั้นสะอาด สามารถใช้ที่หนีบยึดช่วยอีกแรงเพื่อให้ชิ้นส่วนกระชับพอดีขณะติดกาว

กาวซูเปอร์กลูของแพทเท็คส์นั้นยึดติดได้ดีเยี่ยมกับทุกวัสดุ เช่น คอนกรีต ไม้ อลูมิเนียม ไวนิล แม้กระทั่งบนพื้นผิวที่เปียก ทั้งยังสามารถทนแดดและทนความร้อนสูง ใช้งานได้กับงานวัสดุก่อสร้างทุกประเภท

จะเชิงเทียนเซรามิค ของตกแต่บ้านอะไร กาวซูเปอร์กลูของแพทเท็คส์ ยึดติดกับวัสดุได้สารพัดแถมดีเยี่ยม

การใช้กาวซูเปอร์กลูกับพลาสติก

หากคุณต้องการติดพลาสติก กาวซูเปอร์กลูที่ทรงพลังเหมาะสำหรับการติดพลาสติกคือกาวอีพ็อกซี่สีใสของแพทเท็คส์ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้ติดกับพลาสติกโดยเฉพาะ (ยกเว้น PP, PE และเทฟลอน) โดยมีทั้งชนิดแห้งเร็วและแห้งช้า แบบแห้งเร็วสามารถทำให้แห้งได้ภายใน 5 นาที เหมาะสำหรับการใช้ซ่อมงานที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก และแบบแห้งช้า 60 นาทีนั้นเหมาะสำหรับการใช้ซ่อมงานที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่เพื่อให้คุณมีเวลาปรับแต่งชิ้นงานมากขึ้น

เนื่องด้วยพื้นผิวที่เรียบไม่มีรูของพลาสติก อาจเป็นเรื่องท้าทายสักนิดในการใช้กาวติด แต่หากเลือกชนิดซุปเปอร์กลูได้อย่างถูกต้องแล้ว ปัญหาของคุณก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย