ล็อคเกลียวให้แน่น!

แดงหรือฟ้า? นี่คือวิธีใช้น้ำยาล็อคเกลียวสำหรับคุณ

การเลือกน้ำยาล็อคเกลียวทำให้คุณสับสนใช่หรือเปล่า? คู่มือของเราจะอธิบายถึงข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่างน้ำยาล็อคเกลียวสีแดงและสีน้ำเงิน ทั้งยังบอกข้อแนะนำในการใช้งานรวมถึงทิปส์ทำความสะอาดมาให้คุณแล้ว

น้ำยาล็อคเกลียว สีแดงและสีน้ำเงินต่างกันอย่างไร

น้ำยาล็อคเกลียวนั้นได้รับการออกแบบมาหลักๆ เพื่อป้องกันไม่ให้สลักเกลียวคลายตัวจากแรงสั่นสะเทือน และความแตกต่างระหว่างน้ำยาล็อคเกลียวสีแดงกับสีน้ำเงินนั้นก็อยู่ที่ความแข็งแกร่งและความสามารถในการขจัดออก น้ำยาล็อคเกลียวสีน้ำเงินมักได้รับการออกแบบให้เปลี่ยนใหม่ได้ง่ายด้วยเครื่องมือช่างทั่วไป ในขณะที่น้ำยาสีแดงเป็นตัวเลือกที่ถาวรกว่า ซึ่งหากคุณยังคงงง เราสรุปให้ฟังสั้นๆ ว่า “ฟ้าชิลๆ ติดใหม่ได้, แดงแรงฤทธิ์ ติดถาวร!”

น้ำยาล็อคเกลียวสีน้ำเงินมักเป็นฮีโร่สำหรับการยึดเกาะแบบที่สามารถขจัดออกได้ง่าย เหมาะมากสำหรับทั้งชิ้นส่วนที่ใช้มอเตอร์และไม่ใช้เครื่องยนต์ที่ต้องการการดูแลเป็นครั้งคราว อาทิ ชิ้นส่วนรถยนต์ (อ่างน้ำมันใต้ท้องรถ ที่ปั๊มน้ำ ฯลฯ) หรือแม้แต่อุปกรณ์สนามที่ใช้เครื่องยนต์ จักรยาน เฟอร์นิเจอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย

และสำหรับชิ้นส่วนที่ต้องการการติดแบบยึดถาวรมากขึ้น เช่น น็อตยึดโครงสร้างบ้าน ระบบกันสะเทือนอัตโนมัติ หรือเครื่องจักรหนักอื่นๆ ควรมองหาน้ำยาล็อคเกลียวแรงยึดสูงระดับอุตสาหกรรมที่แข็งแกร่งยิ่งกว่าน้ำยาล็อคเกลียวสีน้ำเงิน และสามารถถอดออกได้โดยใช้ความร้อนที่ 260 องศาเซลเซียสเท่านั้น

ต้องทำงานในพื้นที่ที่มีสนิมเอื้อให้เกิดการผุพังใช่ไหม? การใช้น้ำยาล็อคเกลียวยิ่งถือเป็นเรื่องเหมาะ เพราะเมื่อน็อตและสลักเกลียวจมอยู่ในน้ำ น้ำยาล็อคเกลียวจะเคลือบป้องกันการกัดกร่อน ช่วยคงให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ ทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดสนิมสะสม แถมยังช่วยทำให้การขจัดน้ำยาล็อคเกลียวทำได้ง่ายขึ้นในระยะยาวอีกด้วย

เทคนิคการทา น้ำยาล็อคเกลียว

เทคนิคการใช้งานนั้นเหมือนกันสำหรับน้ำยาล็อคเกลียวทั้งสีแดงและสีน้ำเงิน และนี่คือสิ่งที่คุณควรทำ

  1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าน็อตและสลักเกลียวสะอาด และปราศจากน้ำมันหรือสิ่งสกปรก พื้นผิวของทั้งสองสิ่งควรสะอาดเพื่อประสิทธิภาพที่แข็งแรงในการยึดเกาะอย่างเต็มที่
  2. เหยาะเพียงไม่กี่หยด โดยใช้น้ำยาล็อคเกลียวเพียง 2-3 หยดตรงบริเวณที่ยึดน็อต โดยไม่จำเป็นต้องทาน้ำยาล็อคเกลียวตลอดแนวสลักเกลียว เมื่อคุณบิดน็อต ผลิตภัณฑ์จะกระจายไปรอบๆ เพื่อสร้างซีลขึ้นมาเอง
  3. บิดน็อตไปยังจุดที่ต้องการ และรอเวลาบ่ม (น้ำยามักจะแข็งตัวภายใน 24 ชั่วโมง)

วิธี คลายน้ำยาล็อคเกลียว

การคลายน้ำยาล็อคเกลียวจะแตกต่างกันไปตามประเภทของการใช้งาน สำหรับน้ำยาล็อคเกลียวสีน้ำเงิน เราแนะให้ถอดโบลท์และน็อตออกด้วยเครื่องมือปกติ

น้ำยาล็อคเกลียวมักมีความแข็งแรงที่สูง

ดังนั้นจึงต้องใช้ความร้อนจากหัวพ่นไฟเฉพาะจุดเพื่อทำให้การยึดติดอ่อนตัวลง และเราเอาวิธีมาฝาก

อุปกรณ์ที่ต้องใช้:

  • เครื่องพ่นไฟ
  • ถุงมือนิรภัยทนความร้อน
  • แว่นตานิรภัย
  • ประแจ

วิธีคลาย:

  1. สวมแว่นตานิรภัยและถุงมือทนความร้อน โดยใช้เครื่องพ่นไฟพ่นที่สลักเกลียวเป็นเวลา 2-3 นาที แล้วไฟไปรอบๆ เพื่อให้ความร้อนเข้าถึงทั่วทุกด้าน
  2. ปิดเครื่องพ่นไฟและถอดน็อต โดยใช้ประแจมือ