กาวอะไรเอ่ยยอดแกร่ง

กาวยูรีเทน: ติดทน แข็งแรง แถมอเนกประสงค์

คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับกาวโพลียูรีเทนมาแล้ว ว่าแต่กาวยูรีเทนล่ะ? คำแนะนำสั้นๆ นี้จะให้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับกาวสุดแกร่งชนิดนี้ และให้ตัวอย่างการใช้งานทั้ง 2 แบบสำหรับโครงการของคุณ

กาวยูรีเท นคืออะไร?

กาวยูรีเทนเป็นกาวที่มีโครงสร้างประกอบด้วยส่วนที่แข็งและอ่อน จึงมีคุณสมบัติโดดเด่นที่เหนียวมาก มีจำหน่ายทั้งในสูตรที่มีเพียงส่วนประกอบเดียวและสองส่วนประกอบ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการติดพื้นผิวต่างๆ เช่น กาวยูรีเทนติดกระจก โลหะ พลาสติก และวัสดุผสม

กาวยูรีเทนทนทานต่อแรงกระแทกในขณะเดียวกันก็แสดงให้เห็นถึงความแข็งแรงผ่านการทดสอบด้วยการลอกและใช้แรงเฉือนได้อย่างดีเยี่ยม หากคุณเคยทำงานกับกาวอีพ็อกซี่ เช่น แพทเท็คส์ กาวอีพ็อกซี่พัทที่ คุณน่าจะคุ้นเคยกับกาวที่มีความต้านแรงเฉือนสูงอยู่บ้างแล้ว อย่างไรก็ตามการผสมผสานระหว่างความต้านแรงเฉือนและความต้านแรงลอกในกาวยูรีเทนทำให้คุณสามารถใช้งานบางอย่างที่กาวอีพ็อกซี่ทำไม่ได้ ซึ่งรวมถึงงาน DIY ชนิดต่างๆ มากมาย

ทราบไหมว่ากาวที่มียูรีเทนหลายชนิดเรียกว่ากาวโพลียูรีเทน?

กาวยูรีเทน ที่เหมาะสมสำหรับงาน

โดยทั่วไปกาวยูรีเทนจะยึดเกาะได้ดีกับวัสดุที่ซึมผ่านไม่ได้หลายประเภท ตั้งแต่แก้วและเซรามิกไปจนถึงไม้และผ้าหลายชนิด ทั้งยังยึดติดกับพลาสติกได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามเมื่อเลือกกาวยูรีเทนสำหรับโครงการของคุณ คุณต้องตรวจสอบคำแนะนำของผู้ผลิตเพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ที่คุณกำลังพิจารณาอยู่นั้นเหมาะสมกับพื้นผิวที่คุณต้องการยึดติดจริงๆ หรือเปล่า

มีกาวยูรีเทนมากมายเหมาะสำหรับวัตถุประสงค์เฉพาะอย่าง ผลิตภัณฑ์เหล่านี้รวมถึงกาวยูรีเทนติดพื้น ซึ่งบางประเภทเป็นสูตรพิเศษซึ่งถูกออกแบบมาใช้สำหรับไม้โดยเฉพาะ (ดูตัวอย่างด้านล่าง) นอกจากนี้ยังมีกาวยูรีเทนติดกระจก สำหรับหน้าต่างและกระจกหน้ารถ ซึ่งคุณสามารถใช้กับกระจกรอบๆ บ้านหรือบนรถของคุณได้ เช่นเดียวกับกาวยูรีเทน ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการปิดผนึกพื้นที่มีการสัญจรไปมาในระดับสูงหรือการรั่วไหลในปริมาณมาก ทั้งนี้กาวยูรีเทนยังมีจำหน่ายทั้งในรูปแบบแนวยาอุดรอยต่อในห้องน้ำและห้องครัว

การใช้ กาวยูรีเทนติดพื้น

คำแนะนำฉบับย่อนี้ไม่สามารถระบุถึงการใช้งานกาวยูรีเทนได้ทั้งหมด ดังนั้นเราจึงตัดสินใจที่จะเน้นไปที่ตัวอย่างการใช้งานง่ายๆ สองโครงการสำหรับพื้นทางด้านล่าง แต่ทั้งนี้ไม่ว่าคุณจะทำงานอะไรก็ตาม โปรดจำไว้ว่าให้ใช้กาวยูรีเทนในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก อย่าลืมสวมถุงมือและแว่นตาเพื่อป้องกันมือและดวงตาของคุณด้วย

วิธีใช้กาวยูรีเทนติดพื้นไม้

เตรียมการให้พร้อม พื้นผิว/พื้นด้านล่างต้องสะอาด ปราศจากสิ่งสกปรกและสารตกค้าง ทั้งควรแห้ง และมีโครงสร้างที่ดี 

ใช้กาว ใช้เกรียงทากาวยูรีเทนลงบนพื้น ขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้วิธี "ขึ้นรูปเปียก" หรือแบบ "ฉับพลัน" คุณสามารถติดตั้งพื้นไม้ลงในกาวแบบเปียกได้ทันที หรือปล่อยให้กาวแห้งอย่างฉับไวตามระยะเวลาที่แนะนำก่อนที่จะติดตั้งไม้ 

คำนึงถึงเวลา หากคุณทิ้งกาวไว้เกินระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้ (ควรดูข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ระบุ) กาวจะติดได้น้อยหรือไม่ติดเลย 

ทำความสะอาด เมื่อติดตั้งพื้น ให้เช็ดกาวออกจากเครื่องมือและวัสดุปูพื้นในทันที โดยใช้มิเนอรัลสปิริตก่อนที่กาวจะแข็งตัว

วิธีใช้กาวยูรีเทนเพื่อปิดรอยแตกร้าวในพื้นคอนกรีต

เตรียมอุปกรณ์ คุณต้องมีตลับกาวยาแนวยูรีเทนแบบปรับระดับได้เอง และปืนยิงกาว 

ทำความสะอาดพื้นผิว นำวัสดุที่หลุดร่อนและสิ่งสกปรกออกจากพื้นผิว และตรวจเช็กดูให้แน่ใจว่าแห้งดี

อุดรอยแตก ฉีดกาวยูรีเทนซีลแลนท์เติมเต็มลงในส่วนที่ลึกที่สุดของพื้นที่ซ่อมแซมและเติมเผื่อให้มากเกินไว้สักเล็กน้อย เนื่องจากผลิตภัณฑ์จะปรับลงขนาดลง

ตกแต่งให้เรียบร้อย ตรวจสอบคำแนะนำของผู้ผลิตเพื่อดูว่าคุณสามารถทาสีผลิตภัณฑ์ของคุณทับได้หรือไม่ และเมื่อใด จะกำจัดขอบขรุขระได้อย่างไร การขัดแต่งมันออกไปมักเป็นทางเลือกที่ดีเพราะทำให้ดูเรียบร้อยสบายตา