ติดกาวไวนิลกัน

กาวติดไวนิล สำหรับพื้นและอื่นๆ

หากคุณคิดว่ากาวไวนิลมีไว้สำหรับปูพื้นเท่านั้น ให้คิดใหม่อีกครั้ง คุณยังสามารถใช้ซ่อมแซมวัสดุพลาสติกที่ยืดหยุ่นได้ เช่น เบาะไวนิลและอุปกรณ์กลางแจ้ง อ่านบทความนี้เพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติม

กาวไวนิล: กาวเอนกประสงค์ที่แท้ทรู

หลายคนนึกถึงพื้นไวนิลเมื่อได้ยินคำว่า “กาวไวนิล” เท่านั้น อย่างไรก็ตาม กาวไวนิลแบบยืดหยุ่นหลายชนิดก็สามารถซ่อมแซมผลิตภัณฑ์ที่มีความยืดหยุ่นตั้งแต่เบาะรองนั่งไปจนถึงผ้าใบ ซึ่งช่วยขยายการใช้งานกาวไวนิลได้อย่างมากมาย

กาวไวนิลแบบ ไหนที่เหมาะกับงานของคุณ?

เมื่อเลือกกาวไวนิล คุณควรคำนึงถึงความยืดหยุ่นของวัสดุที่คุณต้องการยึดติดด้วยเสมอ โปรดจำไว้ว่าวัสดุที่มีความยืดหยุ่นต้องการกาวที่ทำให้เกิดรอยต่อที่ยืดหยุ่นด้วยเช่นกัน

จำนวนของกาวไวนิลในท้องตลาดมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเนื่องจากมีวัสดุปูพื้นไวนิลให้เลือกมากมาย แต่ชื่อของผลิตภัณฑ์ก็มักจะอธิบายในตัวเองให้เข้าใจง่าย เช่นคุณควรต้องมีกาวติดกระเบื้องไวนิลสำหรับกระเบื้องไวนิล แต่ถึงกระนั้น คุณยังควรคำนึงถึงวัสดุอื่นๆ ด้วย เพราะท้ายที่สุดกาวที่ยึดไวนิลกับไม้อาจไม่สามารถยึดติดกับคอนกรีตหรือแม้แต่ไวนิลชิ้นอื่นๆ ได้นั่นเอง

วิธีติด กาวไวนิล

เตรียมความพร้อม

เตรียมพื้นที่ทำงานและพื้นผิว โดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นของคุณสะอาดเหมาะสำหรับการทำงาน พื้นผิวควรต้องสะอาด แห้ง และปราศจากสารปนเปื้อน ขัดผิวเรียบให้หยาบเพื่อเพิ่มการยึดเกาะ และควรเตรียมประกอบชิ้นส่วนใดๆ ที่คุณต้องการเชื่อมเอาไว้ล่วงหน้า

ปลอดภัยไว้ก่อน! ตรวจสอบให้มั่นใจว่าลงมือทำงานในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก หากคุณใช้กาวไวนิลภายในอาคาร สวมถุงมือและล้างมือหลังใช้งานเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองต่อผิวหนัง

อยากให้รอยต่อแลดูเรียบเนียนไม่เห็นคราบใช่ไหม? ติดเทปกาวป้องกันไม่ให้เปื้อน และลอกออกอย่างระมัดระวังเมื่องานเสร็จ

รอยฉีกขาดขนาดใหญ่

การทา ทากาวติดไวนิลลงบนพื้นผิวทั้งสองด้านเท่าๆ กัน แล้วกดให้ติดกันจนกว่าจะเซ็ตตัว

การจัดวางตำแหน่งใหม่ สามารถเคลื่อนย้ายชิ้นส่วนที่ติดกาวได้ในขณะที่กาวยังเปียกอยู่ แล้วเช็ดกาวส่วนเกินออกก่อนที่จะเซ็ตตัว

รอยฉีกขาดไม่มาก

วิธีทา คือใช้กาวติดไวนิลกับขอบของพื้นที่ที่เสียหาย กดขอบเข้าด้วยกันแล้วยึดให้เข้าที่ด้วยกระดาษกาวจนกาวติดแน่น

รอยฉีกขาดขนาดใหญ่

เสริม ด้วยการวางวัสดุที่เหมาะสมเช่นผ้าหรือไฟเบอร์กลาสหนุนไว้ใต้พื้นที่ต้องการซ่อมเพื่อเสริมให้พอดีกัน

วิธีทา ทากาวไวนิลที่ขอบของบริเวณที่เสียหาย ใช้กระดาษกาวเพื่อยึดการซ่อมแซมจนกว่ากาวจะติดแน่น

อ่านคำแนะนำของผู้ผลิตเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์เหมาะสมกับงานของคุณ

ยึดติดสร้างพันธะ

วิธีทา ทากาวไวนิลให้ทั่วพื้นผิวทั้งสองด้าน แล้วปล่อยให้แห้งตามคำแนะนำของผู้ผลิต หากคุณทำงานกับพื้นผิวที่มีรูพรุน ให้ทาทับอีกชั้นหนึ่งแล้วปล่อยให้แห้ง

การจัดวางตำแหน่งใหม่ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าชิ้นส่วนทั้งหมด เช่น แผ่นพื้น อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมก่อนที่กาวจะแห้ง

บ่มและทำความสะอาด

รอให้กาวแห้งสนิทก่อน ถึงจะโดนน้ำได้

ทำความสะอาดพื้นที่ทำงานของคุณ โดยคุณสามารถลอกกาวที่ไม่แข็งตัวออกได้โดยใช้อะซิโตนหรือน้ำยาล้างเล็บ ขจัดกาวที่แห้งแล้วออกโดยใช้ใบมีดที่คม