วิธีบุผนังห้องสุดแจ่ม

วิธีบุผนังห้อง ให้สวยได้อย่างผู้เชี่ยวชาญ

การเรียนรู้วิธีบุผนังห้องไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด คำแนะนำของเราบอกทั้งกระบวนการและวัสดุที่คุณต้องการ มาลงมือเพิ่มความสวยงามเหนือกาลเวลาให้กับทุกห้องในบ้านของคุณกันดีกว่า!

วิธีบุผนังห้อง ทำอย่างไร เรียนรู้กฎของสีและความสูง

การบุผนังไม้ถูกประดิษฐ์ขึ้นในยุคแรกๆ ก่อนที่บ้านจะมีฉนวนกันความร้อน แต่เดิมทำหน้าที่เป็นวิธีกันความชื้นจากผนัง ในปัจจุบันนี้การบุไม้ผนังบ้านเป็นเพียงเพื่อการตกแต่งเท่านั้น ซึ่งแม้ว่าจะไม่สามารถใช้งานได้จริง แต่ก็เป็นการอัปเกรดความสวยงามมีระดับให้กับทุกห้อง  

การบุผนังไม้แบบดั้งเดิมเป็นสีขาว แต่ปัจจุบันนี้มีสีสันและวัสดุหลากหลายให้เลือก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกสีคือต้องให้แน่ใจว่าสีนั้นเข้ากับการตกแต่งภายในห้อง

วิธีบุผนังห้องในอดีตนั้นไม่ควรบุเกิน ⅓ ของความสูงห้อง โดยมักจะหยุดอยู่ที่ระดับราวเก้าอี้ ทว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักออกแบบได้ทำลายกฎดั้งเดิม และติดตั้งแผ่นปูผนังที่ขยายความยาวของผนังมากขึ้น เมื่อเลือกสไตล์การปูผนังที่คุณชื่นชอบ โปรดทราบว่าสีอ่อนและการปูผนังที่สั้นกว่ามักจะทำให้ห้องแลดูกว้างขึ้น ในขณะที่สีเข้มขึ้นและการปูผนังที่ยาวขึ้นจะทำให้ห้องดูเล็กลง

เฉลยวิธีบุผนังห้อง ทีละขั้นตอน

หลังจากที่คุณตัดสินใจเลือกรูปแบบการบุไม้ผนังห้อง วัดพื้นที่ และซื้อวัสดุเรียบร้อยแล้ว คุณก็พร้อมที่จะเริ่มต้น นี่คือขั้นตอนวิธีบุผนังห้อง

  1. วัดและทำเครื่องหมาย บริเวณที่คุณต้องการบุไม้ปูผนัง โดยคำนึงถึงกรอบประตู บัวผนัง และเต้ารับไฟฟ้าในขณะที่คุณวางแผน
  2. ตัดไม้ปูและลองประกอบชิ้นส่วนดูก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างถูกต้อง 
  3. ทำความสะอาดพื้นผิวทั้งหมด และทำให้แห้งก่อนทากาว
  4. ทากาวในแนวตั้งเป็นเส้นรอบแผง อย่าทาทั่วแผง ให้ติดเม็ดกาวแนวตั้งเสมอ ทั้งนี้ลูกปัดกาวควรอยู่ห่างจากขอบประมาณ 2 นิ้ว และวางในแนวตั้งทุกๆ 6 นิ้ว 
  5. พลิกกระดานกลับด้าน และติดตามแนวที่ทำเครื่องหมายไว้ 
  6. ทำซ้ำขั้นตอน จนกว่าทั้งหมดจะเข้าที่ 
  7. ติดฐานรองและคิ้วไม้ ที่ด้านบนและด้านล่างของวัสดุปูไม้

ก่อนที่คุณจะบุผนังห้อง ควรทาสีไม้หรือย้อมสีก่อน วิธีนี้จะช่วยให้คุณเข้าถึงขอบและมุมทั้งหมดได้อย่างง่ายดาย และทำให้คุณยุ่งยากน้อยลง

วิธีบุผนังห้อง ด้วยการใช้กาวที่ใช่เหมาะสมกับงาน

วิธีบุผนังห้องสามารถทำได้ด้วยวัสดุหลากหลายชนิด เช่น กระเบื้อง ไม้ พลาสติก แผ่นไม้ปาร์ติเกิล และอื่น ๆ หากต้องการกาวที่เหมาะกับพื้นผิวหลายประเภท ให้ลองใช้กาวสำหรับตกแต่งผนัง ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 50 พาวเวอร์ เนื่องจากเป็นกาวสูตรที่สามารถใช้งานง่าย คุณสมบัติการอุดช่องว่างยังทำให้เข้ากันได้ดีกับผนังซึ่งไม่เรียบ และคุณยังสามารถใช้สำหรับบุผนังห้องด้วยไม้บนผนังเบาได้อีกวิธีด้วย กาวเปี่ยมพลังยึดติดสูตรนี้เผื่อเวลาเซ็ตตัวให้คุณปรับแต่งได้ 25 นาทีเพื่อให้จัดตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ ทั้งยังทาสีทับได้อีกด้วย