พร้อมแล้วซ่อมบ้านเลย!

ยางบิวทิล: ยอดแห่งการอุดรอย อุดรู

พายุเข้าอีกแล้วสินะ เช่นเดียวกับลมฝนและน้ำที่ไหลซึมตามประตูหน้าต่างและหลังคาบ้านจนน่าเหนื่อยใจ แต่ด้วยคุณสมบัติกันน้ำและถึกทนต่อสภาพอากาศ ยางบิวทิลนี่แหละคือยอดอุดชั้นดี

ยางบิวทิล เอาไว้ใช้ทำอะไร?

ยางบิวทิลนั้นเป็นยางสังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติเด่นเรื่องกันการซึมผ่านของก๊าซ จึงถูกนำมาใช้อย่างกว้างขว้างกับผลิตภัณฑ์ที่ต้องการการไหลผ่านของก๊าซได้ต่ำ ทั้งยังมีสมบัติที่ดีด้านอื่นๆ ด้วย เช่น ทนต่อกรดและด่างเจือจางได้ดี ทนต่อความร้อน โอโซน ออกซิเจนได้ดี ทำให้ยางบิวทิลถูกนำไปใช้ทำผลิตภัณฑ์มากมาย ตั้งแต่ แผ่นฉนวนกันสั่นสะเทีอน จุกยางขวดยา กาวอุดรูรั่ว ไล่ไปจนอุปกรณ์กีฬาอย่างลูกฟุตบอล เป็นต้น และแม้จะมีตัวเลือกที่มากมายในตลาดสำหรับงานช่างในขณะนี้ แต่ยางบิวทิลกลับไต่ขึ้นมาเป็นของคู่ใจในตลาดเฉพาะสำหรับผู้มองหาวัสดุอุดรู ปิดช่องที่มีขนาดใหญ่กว่ารอยต่อทั่วไปในครัวเรือน ทั้งยังใช้งานง่ายและออกฤทธิ์ภายในไม่กี่นาที นั่นแปลว่าคุณสามารถจัดการกับปัญหาได้ภายในเวลาเพียงสั้นๆ เท่านั้น

ด้วยประสิทธิภาพที่รวดเร็วทำให้ยางบิวทิลมีคุณสมบัติอันโดดเด่น นั่นคือกันน้ำ ยางบิวทิลยังทนทานต่อการขยายตัวและการหดตัวของวัสดุที่มีอุณหภูมิต่างกัน จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับใช้กับวงกบประตู ท่อระบายน้ำ หน้าต่าง รวมถึงการใช้งานภายนอกอื่นๆ

ความยืดหยุ่นเป็นพิเศษของยางบิวทิลยังเป็นคุณสมบัติที่ดีเยี่ยม เหมาะ สำหรับการใช้งานในพื้นที่ซึ่งมีการใช้งานหนักหรือบ่อยครั้ง แถมยังทนต่อการสั่นสะเทือน

ยางบิวทิล เอาไว้ใช้ทำอะไร?

ด้วยความที่ยางบิวทิลมีคุณสมบัติพิเศษที่ก๊าซและความชื้นผ่านได้เพียงเล็กน้อย นอกจากนั้นยังกันกระแทกได้ดีอีกด้วย คุณสมบัติดังกล่าวจึงทำให้ยางบิวทิลเป็นตัวเลือกที่ใช้งานได้อย่างหลากหลาย แต่แม้จะมีแต่ข้อดี หากใช้แบบไม่มีทักษะที่ถูกต้องยางบิวทิลก็อาจสร้างความยุ่งเหยิงเละเทะได้ขณะใช้งาน ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงความยุ่งยากและทำงานให้สำเร็จราบรื่น เราแนะนำให้ปฏิบัติตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1. ทำให้อุ่นเสมอ เมื่อยางบิวทิลเย็นจะก่อตัวแข็ง ทำให้การบีบออกจากท่อและทาได้อย่างแม่นยำเป็นเรื่องยาก ดังนั้นก่อนใช้ เราแนะให้จุ่มหลอดลงในน้ำอุ่นแล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
  2. จำไว้ โปรดใช้มีดอเนกประสงค์ตัดปลายท่อเป็นมุม 45 องศา โดยเริ่มจากขนาดเล็กไว้ก่อน ใส่หลอดลงในปืนยิงกาวแล้วทดสอบกับเศษวัสดุ ถ้ากาวที่บีบออกมามีขนาดเล็กไปสำหรับช่องว่างหรือรอยต่อที่คุณต้องการเติม เราแนะให้ตัดรูให้ใหญ่ขึ้น และโปรดจำไว้ว่ายางบิวทิลจะหดตัวเล็กน้อย
  3. ลงมือ ถือปืนยาที่มุม 30 องศา แล้วเริ่มที่ปลายด้านใดด้านหนึ่งของช่องว่างหรือข้อต่อที่คุณต้องการซ่อมแซมหรืออุดรู บีบไกปืนช้าๆ ให้เม็ดบีดสม่ำเสมอจนกว่าคุณจะไปถึงปลายอีกด้านหนึ่ง หากคุณต้องการทำให้เม็ดบีดเรียบในช่องว่างหรือรอยต่อ ควรลงมือจัดการโดยทันทีเพราะยางบิวทิลจะก่อตัวแข็งอย่างรวดเร็ว
  4. ปล่อยให้แห้ง แม้ว่ายางบิวทิลจะดูเข้าที่และแข็งตัวเต็มที่อย่างรวดเร็วแล้ว แต่คุณควรปล่อยให้แห้งอย่างน้อยสักสองวันก่อนจะทาสีทับ