ตกแต่งผนังด้วยคิ้วไม้

วิธีติดตั้งคิ้วไม้เข้ามุม พร้อมการตกแต่งและป้องกัน

นี่คือวิธีสร้างสไตล์ที่สง่างามในห้องด้วยคิ้วบัวไม้ที่ยกระดับบ้านของคุณให้ยิ่งน่ามอง รับรองว่าเพื่อนบ้านเป็นต้องชื่นชม!

คิ้วบัวไม้ มีไว้ทำไม

เชื่อหรือไม่ว่าคิ้วไม้เข้ามุมนั้นมีมาตั้งแต่สมัยก่อน โดยคิดค้นมาเพื่อปกป้องผนังให้ไม่เป็นรอยจากพนักเก้าอี้โดยเฉพาะในห้องครัวหรือในบ้านที่มีขนาดเล็ก ซึ่งปัจจุบันดีไซน์ของบ้านและเก้าอี้ได้เปลี่ยนไปมากแล้ว

แต่ถึงกระนั้นไม่กี่ปีที่ผ่านมา คิ้วบัวไม้ยังคงกลับมาทวงความนิยมในการแต่งบ้านและสร้างมิติของห้องให้ดูสวยงามคลาสสิก รวมถึงทำให้ผนังเปลือยๆ ดูมีรายละเอียดน่ามองมากขึ้น และไม่ว่ารางไม้ที่ใช้จะทำจาก MDF หรือโพลียูรีเทน ถ้าคุณพกความรู้วิธีติดคิ้วบัวเบื้องต้นเอาไว้เสียอย่าง อะไรก็หาใช่เรื่องยาก และคู่มือต่อไปนี้

อุปกรณ์และวิธีติดตั้ง คิ้วไม้เข้ามุม

 • คิ้วบัวติดผนัง
 • ดินสอหรือเทปกาว
 • เครื่องมือวัดระดับ
 • สายวัด
 • เลื่อยและชุดตัวบังคับเลื่อย
 • กาวก่อสร้าง
 • ไม้หรือฟิลเลอร์ทั่วไป
 • กระดาษทราย
 • ปืนกาวยาแนว

แพทเท็คส์ ฟิคซ์ พีแอล 600 โทเทิล เป็นกาวพลังตะปูประสิทธิภาพสูง สำหรับใช้ในวัสดุก่อสร้างทุกประเภท เช่น ไม้ โลหะ อลูมิเนียม ยันคอนกรีต หินอ่อน แกรนิตและหิน สามารถยึดติดอย่างรวดเร็วสำหรับทั้งงานภายในและภายนอกบ้าน สร้างการยึดติดที่แข็งแรงและทนทานกับวัสดุก่อสร้างโดยส่วนใหญ่และหลายพื้นผิว จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการติดคิ้วไม้เข้ามุม

กาวนี้ของแพทเท็คส์ยังใช้งานง่ายทนทุกสภาพอากาศ ให้แรงยึดติดสูงทาสีทับได้ สามารถใช้ได้กับงานตกแต่งภายในและนอกบ้าน รวมถึงงานวัสดุก่อสร้างแทบทุกประเภทได้ด้วย

วธีติดคิ้ วบัว

 1. ก่อนซื้อคิ้วบัวไม้ ให้พิจารณาก่อนว่าคุณจะต้องใช้มากเพียงใดโดยการวัดรอบๆ ผนังของคุณเพื่อกำหนดระดับความสูงที่คุณต้องการติดตั้ง ในการพิจารณาว่าแถบบัวควรสูงแค่ไหน กฎทั่วไปในการติดคิ้วบัวคือมักจะดูดีที่สุดในตำแหน่งไม่เกินหนึ่งในสามของความสูงห้อง
 2. ใช้อุปกรณ์วัดขนาดห้อง แล้วใช้เลื่อยและถาดองศาเพื่อตัดคิ้วไม้ตกแต่งผนังให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ โดยตัดที่มุม 45 องศา (หรือเล็งพิกัดที่เหมาะสมเข้ามุมที่ต้องการในห้อง เช่น หน้าต่างที่ยื่นจากผนัง) และเว้นส่วนปลายที่ตรงกับวงกบประตูหรือผนัง
 3. ใช้ส่วนต่างๆ ของคิ้วบัวไม้ที่คุณซื้อ เพื่อวัดระดับ ร่วมกับตลับเมตร เมื่อวัดขนาดเสร็จแล้วจึงใช้ดินสอวาดเส้นแนวไปรอบๆ ห้องในระดับความสูงที่ต้องการติดตั้ง
 4. ใช้กาวสำหรับงานก่อสร้าง ทาที่ด้านหลังของบัวไม้ส่วนแรก วางขอบด้านล่างตามแนวเส้น จากนั้นจึงกดให้ชิดกับผนัง สำหรับส่วนข้อต่อของรางคิ้วบัวไม้และบริเวณมุมให้ทากาวมากเป็นพิเศษ
 5. เมื่อติดตั้งรางไม้ทั้งหมดแล้ว ให้ใช้ไม้หรือฟิลเลอร์ทั่วไปเพื่ออุดร่อง รวมถึงช่องว่างต่างๆ และเมื่อแห้งดีแล้ว สามารถใช้กระดาษทรายขัดให้ได้ระดับกับพื้นผิวของคิ้วบัวไม้ที่ติดตั้ง ใช้กาวทาบางๆ ตามขอบด้านบนและด้านล่าง โดยแทนที่จะใช้ฟิลเลอร์ไม้คุณยังสามารถทากาวเพิ่มเพื่ออุดรูและช่วยให้พื้นผิวเรียบได้