วิธีใช้กาว Epoxy Putty

รู้ไหม…กาวยอดอเนกประสงค์ Epoxy Putty ใช้อย่างไร?

คุณสามารถใช้กาว Epoxy Putty  ซ่อมแซมเล็กๆ น้อยๆ ได้ด้วยตัวเอง เพื่อทั้งประหยัดเวลาและงบ กาวดินน้ำมันสูตรพิเศษนี้ใช้งานได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่กาว Epoxy Putty สำหรับติดอะลูมิเนียมไปจนถึงกาว Epoxy Putty กันน้ำ อ่านคู่มือของเราเพิ่มเติมเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับกาวที่มีคุณสมบัติโดดเด่นนี้

กาว Epoxy Putty คืออะไร?

คำว่า “Epoxy Putty”  หมายถึงสารซึ่งแข็งตัวที่อุณหภูมิห้องและใช้เป็นกาวสำหรับอุดช่องว่าง เช่นเดียวกับสารอุดหลุมร่องฟันอื่นๆ ส่วนประกอบของกาวนี้จะถูกแยกเก็บไว้เป็นสองส่วนจนกว่าจะนำมาใช้งาน — แพทเท็คส์ กาวอีพ็อกซี่ สีใสชนิดแห้งเร็วและแห้งช้า เป็นตัวอย่างที่ดีของกาว Epoxy Putty สองส่วน ระดับพรีเมียม ที่สามารถยึดติดกับพื้นผิวที่มีความชื้น การผสมส่วนประกอบทั้งสองเข้าด้วยกันจะทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีคายความร้อนที่ช่วยให้ใช้ยึดติดได้ตามวัตถุประสงค์ของงาน 

ประโยชน์ของ Epoxy Putty

ด้วยคุณสมบัติที่แตกต่างจากกาวชนิดอื่นๆ กาวดินน้ำมัน Epoxy Putty สามารถใช้ได้ทั้งอุดช่องว่างและสามารถปั้นขึ้นรูปชิ้นส่วนโครงสร้างได้ ซึ่งหมายความว่าเหมาะมากสำหรับการใช้งานและการซ่อมแซมสามมิติ ซึ่งกาวชนิดอื่นไม่สามารถทำได้ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถปั้น Epoxy Putty ให้เหมือนกับดินน้ำมันเพื่อปรับแต่งชิ้นส่วนหรือรายละเอียดที่ขาดหายไป เช่น มุมของขอบบัวหรือส่วนเล็กๆ ของกระเบื้องเซรามิก นอกจากนี้เรายังสามารถใช้กาว Epoxy Putty ทนความร้อน ในการโป๊วสำหรับโครงการที่มีความชื้นมาก เช่น รอยรั่วซึม เนื่องจากกาวเหล่านี้มีคุณสมบัติยึดติดกับพื้นผิวที่เปียกชื้น

คุณยังสามารถใช้กาว Epoxy Putty เพื่อยึดสลักเกลียวผนังคอนกรีต อย่างไรก็ตาม โปรดทราบว่ากาวดินน้ำมัน Epoxy Putty มีไว้สำหรับการใช้งานเชิงโครงสร้างที่จำกัด และจำนวนไม่น้อยนั้นได้รับการออกแบบมาสำหรับเพื่อใช้งานเฉพาะ เมื่อเลือก Epoxy Putty คุณจึงควรต้องพิจารณาถึงทั้งจุดประสงค์การใช้งานรวมถึงพื้นผิวซึ่งคุณต้องการจะยึดติดให้ดี ตัวเลือกต่างๆ ได้แก่ กาว Epoxy Putty ติดไม้ กาว Epoxy Putty กันน้ำ และกาว Epoxy Putty ติดเหล็กแห้งเร็ว ตัวอย่างเช่น กาว Epoxy Putty ปะเหล็กเป็นสูตรที่ยึดติดกับโลหะได้ดีเป็นพิเศษ 

วิธีใช้กาว Epoxy Putty

หลังจากนี้เราจะบอกคุณเกี่ยวกับวิธีใช้กาว Epoxy Putty เพื่อทั้งเติมเต็มและยึดติด

เมื่อทำงานกับกาว Epoxy Putty แนะนำให้สวมถุงมือ การทำให้ถุงมือเปียกจะง่ายต่อการผสมและช่วยให้ทากาว Epoxy Putty ได้อย่างเรียบเนียน

เตรียมเครื่องมือให้พร้อม ใช้เครื่องมือโดยทั่วไป อาทิ มีด กระดาษทราย หรือแปรงลวด ถุงมือ และผ้าชุบน้ำหมาดๆ

ทำงานด้วยความระมัดระวัง สวมถุงมือและล้างมือให้สะอาดหลังจากใช้กาว Epoxy Putty

เตรียมพร้อมพื้นที่ทำงานและวัสดุ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นผิวที่ต้องการจะติดนั้นสะอาด ปราศจากคราบไขมัน ฝุ่น และแห้งดี นอกจากนี้เพื่อยกระดับการยึดเกาะให้ยิ่งแน่น ให้ปรับพื้นผิวให้หยาบขึ้นเล็กน้อยโดยใช้แปรงลวดหรือกระดาษทราย

เปิดหลอด ผสม Epoxy Putty ในปริมาณที่ต้องการตามคำแนะนำของผู้ผลิต

ใช้กาว Epoxy Putty เป็นฟิลเลอร์ คุณสามารถทากาวดินน้ำมัน Epoxy Putty โป๊วซ่อมแซมพื้นผิวที่คุณต้องการ ภายในระยะเวลาที่ระบุไว้ตามคำแนะนำของผู้ผลิต โดยหยอดลงไปในร่องหรือรอยแตก แล้วปั้นแต่งให้เรียบด้วยมือ

ใช้กาว Epoxy Putty ยึดติด หากคุณต้องการใช้ Epoxy Putty สำหรับยึดติด ให้ทาผลิตภัณฑ์ลงบนพื้นผิวและใช้แรงกดเพื่อให้แน่ใจว่าติดแน่น หากทาผลิตภัณฑ์ของคุณบนพื้นผิวที่เปียก ให้ใช้แรงยึดชิ้นงานให้เข้าที่จนกว่าการยึดเกาะจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ (ดูรายละเอียดบนบรรจุภัณฑ์)

ปรับแต่งให้สวย เช็ดคราบกาวด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ ก่อนที่จะแข็งตัว อ่านรายละเอียดผลิตภัณฑ์เพื่อดูว่าต้องรอนานแค่ไหนก่อนที่คุณจะสามารถขัด เจาะ หรือทาสีทับกาวดินน้ำมัน Epoxy Putty

ทำความสะอาด กำจัด Epoxy Putty ส่วนเกินออกก่อนที่จะเริ่มแข็งตัว คุณสามารถตัดกาวโป๊วที่แห้งดีแล้วหรือยังไม่แห้งออกได้ด้วยใบมีดที่คม