วิธีใช้กาวอีพ็อกซี่

ทุกอย่างที่ต้องรู้เกี่ยวกับ กาวอีพ็อกซี่

ไม่ว่าคุณจะทำงานกับไฟเบอร์กลาส ไม้ ซีเมนต์ โลหะ หรือพลาสติก กาวอีพ็อกซี่ก็เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบหากคุณต้องการการยึดเกาะที่แข็งแรงเป็นพิเศษ หลังจากที่คุณเรียนรู้วิธีเลือกกาวอีพอกซี่ดินน้ำมันที่เหมาะสมกับวัสดุซึ่งใช้งานแล้ว คุณก็จะเดินหน้าทำงานได้อย่างมั่นใจ คู่มือนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับวิธีใช้กาวอีพ็อกซี่อย่างถูกต้อง เพื่อให้คุณประสบความสำเร็จที่สุดกับงาน

กาวอีพ็อกซี่คือ อะไรและมีประโยชน์อย่างไร?

กาวอีพ็อกซี่เป็นกาวสองส่วนประกอบที่ก่อตัวเมื่อคุณผสมอีพอกซีเรซินและสารชุบแข็งเข้าด้วยกัน สารทั้งสองชนิดนี้จะถูกเก็บไว้ในหลอดคนละอัน และจะผสมกันเมื่อคุณพร้อมที่จะติดกาวเท่านั้น ซึ่งคุณสามารถทำได้โดยใช้กระบอกหัวจ่ายคู่ และคุณควรคงอัตราส่วนผสมไว้ที่ 1:1 เพื่อให้กาวเชื่อมกัน

หลังจากผสมส่วนประกอบทั้งสองเข้าด้วยกันแล้ว อายุการใช้งานของกาวอีพ็อกซี่ก็จะเริ่มต้นขึ้น และในช่วงเวลานั้นเองชิ้นส่วนที่คุณต้องการจะติดก็ยังคงสามารถขยับปรับเปลี่ยนได้ อายุการใช้งานของกาวอาจมีตั้งแต่ไม่กี่นาทีไปจนถึงสองสามชั่วโมงขึ้นอยู่กับกาวที่คุณใช้ หลังจากที่ผสมกาวต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงเพื่อให้กาวแข็งตัวสูงสุด

กาวอีพ็อกซี่ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์และแข็งแรงมาก จึงเหมาะสำหรับงาน DIY ต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เติมเต็มช่องว่างซึ่งทำให้เหมาะสำหรับการปรับโครงสร้าง ยิ่งไปกว่านั้น กาวอีพ็อกซี่สามารถขัด เจาะ และทาสีได้ ทำให้ใช้งานได้หลากหลายกว่ากาวโดยทั่วไป

คำแนะนำสำหรับกาวอีพ็อกซี่

  1. ขัดพื้นผิวที่คุณต้องการยึดติดด้วยกระดาษทรายหรือตะไบอย่างระมัดระวัง ขจัดฝุ่น จารบี และสิ่งสกปรกให้หลุดออกจากพื้นผิว
  2. ตัดปลายกระบอกฉีด หมุนกระบอกฉีดขึ้นและกดกระบอกฉีดเล็กน้อย ดันฟองอากาศขึ้นไปด้านบน
  3. บีบหลอดจ่ายคู่เพื่อจ่ายเรซินและสารชุบแข็งให้เท่ากันบนพื้นผิวที่สามารถใช้แล้วทิ้งได้ หากกาวอีพ็อกซี่ที่คุณซื้อไม่มีถาดเตรียมไว้ให้ คุณควรซื้อถาดสักอัน แต่ถ้าคุณไม่ได้ซื้อถาด ให้ใช้จานแบบใช้แล้วทิ้งหรือถ้วยโยเกิร์ตที่ทำความสะอาดอย่างดีแล้วแทนได้
  4. ดึงหลอดออกเบาๆ เช็ดปลายหัวจ่ายให้สะอาด แล้วปิดฝากลับเข้าที่
  5. ผสมเรซินและสารชุบแข็งอย่างรวดเร็วจนเข้ากันดี (1-2 นาที)
  6. ทากาวเล็กน้อยลงบนสิ่งของที่คุณต้องการจะติด ประกบเข้าด้วยกันอย่างระมัดระวัง ใช้แรงกดเข้าด้วยกันจนแน่น เวลาที่กาวจะเซ็ตตัวนั้นแตกต่างกันไปตามแต่ละผลิตภัณฑ์ ดังนั้นโปรดตรวจสอบรายละเอียดในบรรจุภัณฑ์หรือคำแนะนำที่ผู้ผลิตระบุไว้
  7. วิธีขจัดกาวอีพ็อกซี่ส่วนเกิน

กาวอีพ็อกซี่ปะเหล็ก

การใช้กาวอีพ็อกซี่ปะเหล็ก หรือ กาวติดเหล็ก epoxy เป็นทางเลือกที่สะดวกสำหรับการเชื่อม บัดกรี หรือปิดผนึก กาวอีพ็อกซี่ที่แข็งแรงมากสำหรับโลหะคือ กาวอีพ็อกซี่ปะเหล็กของแพทเท็คส์ ผลิตภัณฑ์นี้เหมาะสำหรับซ่อมแซมเครื่องใช้ในครัวเรือน เครื่องจักร และท่อ แถมยังมีประสิทธิภาพสูงในการยึดสลักเกลียวและสกรูเข้ากับโลหะ กาวอีพ็อกซี่พัทที่ กาวดินน้ำมันของแพทเท็คส์ เป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่คุณสามารถใช้สำหรับงานโลหะ ผลิตภัณฑ์ทั้งสองชนิดบ่มเป็นสีเทาเมทัลลิก สามารถขัดหรือเจาะได้ กันน้ำได้ และเซ็ตตัวได้ใน 10 นาทีโดยจะแข็งตัวเต็มที่ภายใน 24 ชั่วโมง กาวอีพ็อกซี่อุดท่อรั่วนี้ยังไม่นำไฟฟ้า ทำให้เหมาะสำหรับการปิดผนึกส่วนประกอบไฟฟ้า

กาวอีพ็อกซี่ติดไม้

ถ้าหิ้งไม้ของคุณพัง คุณจะต้องใช้กาวอีพ็อกซี่ติดไม้ที่ดี เช่น กาวอีพ็อกซี่พัทที่กาวดินน้ำมันของแพทเท็คส์ กาวนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานแนวตั้งเพราะมีความหนืดสูงซึ่งจะไม่หยดขณะติดตั้งอันเป็นคุณสมบัติกาวอีพ็อกซี่ที่ดี สูตรของกาวนี้เซ็ตตัวใน 8 นาที และสามารถทาสีทับให้เข้ากับสีของพื้นผิวได้ง่าย ไม่หดตัวและกันน้ำ จึงเหมาะมากสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง นอกจากนี้ยังเป็นกาวอเนกประสงค์ที่ใช้งานได้อย่างหลากหลาย สามารถนำมาปั้น ซ่อมแซม อุดช่องว่าง และแปะวัสดุต่างๆ

กาวอีพ็อกซี่ติดคอนกรีต

หากขั้นบันไดหินในสวนของคุณมีรอยร้าว คุณสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยกาวอีพ็อกซี่ที่ถูกต้อง เมื่อเลือกกาวอีพ็อกซี่ให้คำนึงถึงความซับซ้อนและข้อเรียกร้องพิเศษในงานนั้นๆ เช่น หากคุณต้องการเวลาพอสมควรในการจัดวางตำแหน่งชิ้นงาน คุณจะต้องเลือกกาวอีพ็อกซี่ที่มีอายุในการใช้งานนานขึ้น กาวอีพ็อกซี่พัทที่ กาวดินน้ำมันของแพทเท็คส์ มีเวลาให้คุณ 60 นาที ก่อนการเซ็ตตัว ซึ่งจะช่วยให้คุณใช้เวลาในการประกอบชิ้นส่วนของหินและคอนกรีตที่หักจนจัดวางได้ตามที่คุณต้องการ กาวอีพ็อกซี่ดินน้ำมันสูตรทนต่อแรงกระแทกสูงนี้ยังรองรับน้ำหนักและแรงกระแทกได้มาก 

หากมีรอยร้าวในขั้นบันไดหินภายในสวน บางครั้งคุณยังสามารถใช้กาวอีพ็อกซี่ดินน้ำมันนี้ในการซ่อมแซม อุดช่องว่าง และสร้างพื้นผิวคอนกรีตได้ทุกชนิด กาวอีพ็อกซี่พัทที่ กาวดินน้ำมันของแพทเท็คส์ เป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณต้องการยึดเกาะกับคอนกรีต นอกจากกันน้ำและแรงกระแทกแล้ว กาวอีพ็อกซี่นี้ยังสามารถบ่มเป็นสีเทาเมทัลลิก ซึ่งหมายความว่าไม่จำเป็นที่จะต้องทาสีทับในหลายกรณี

กาวอีพ็อกซี่ติดพลาสติก

มีพลาสติกอยู่ทุกรูปทรงและขนาด ตั้งแต่เก้าอี้สนามหญ้าไปจนถึงชิ้นส่วนรถยนต์ ด้วยผลิตภัณฑ์พลาสติกทั้งหมดที่พบในครัวเรือนส่วนใหญ่ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่พลาสติกบางชิ้นจำเป็นต้องได้รับการซ่อมแซมเป็นครั้งคราว เป็นความคิดที่ดีที่ควรมีกาวอีพ็อกซี่สูตรพิเศษติดบ้านเอาไว้ เพื่อยึดติดและซ่อมแซมพลาสติกที่มีอยู่

ท่อพีวีซีใต้อ่างล้างจานแตกใช่ไหม? กาวอีพ็อกซี่แสนสะดวกที่ช่างปะปาจำเป็นอย่างคุณควรมีติดเอาไว้คือ กาวอีพ็อกซี่พัทที่ กาวดินน้ำมันของแพทเท็คส์ หรือไม่ก็ กาวอีพ็อกซี่ใสชนิดแห้งเร็วและแห้งช้าของแพทเท็คส์ ผลิตภัณฑ์ทั้งสองรุ่นนี้มีคุณสมบัติกันน้ำ สามารถยึดติดกับพื้นผิวที่เปียกชื้น ทั้งยังสามารถใช้กับพื้นผิวที่นอกเหนือจากพลาสติก เช่น ไม้ อิฐ เซรามิก โลหะ และคอนกรีต

เคล็ดลับ: คุณสามารถเร่งเวลาบ่มกาวอีพ็อกซี่ให้เซ็ตตัวเร็วขึ้นได้โดยการใช้ความร้อน

กาวอีพ็อกซี่สำหรับเรือ

หากเรือของคุณเกิดรอยรั่ว ให้ใช้กาวอีพ็อกซี่สำหรับงานเรือ อีพ็อกซี่เกรดมารีนซึ่งใช้เทคโนโลยีขั้นสูงช่วยให้สามารถใช้งานใต้น้ำและบ่มได้ ทั้งยังมีความแข็งแรงอย่างเหลือเชื่อและใช้งานได้หลากหลาย จึงเป็นเครื่องมือที่สมบูรณ์แบบสำหรับพื้นผิวที่จมอยู่ใต้น้ำตลอดเวลา กาวอีพอกซี่เรซินสำหรับเรือนี้ยังสามารถใช้ได้กับ PVC, โลหะหลายชนิด, เซรามิก, ไฟเบอร์กลาส, คอนกรีต, แก้ว, ไม้ และพลาสติกบางประเภท

วิธีขจัดกาวอีพ็อกซี่ส่วนเกิน

กาวอีพ็อกซี่ถูกออกแบบมาให้อยู่ได้นาน ดังนั้นหากเป็นไปได้ ให้หลีกเลี่ยงการติดกาวบริเวณรอบๆ แต่หากเลี่ยงไม่ได้ อย่ากลัวไป นี่คือเคล็ดลับบางประการในการขจัดกาวอีพ็อกซี่

  • การขจัดกาวอีพ็อกซี่ที่บ่มแล้ว: หากกาวอีพ็อกซี่ของคุณแห้งและแข็งตัว คุณจะต้องใช้วิธีที่ค่อนข้างสุดโต่งสักหน่อย อย่าง ทินเนอร์ แอลกอฮอล์ปรับสภาพ หรือน้ำยาลอกกาวซึ่งจะช่วยให้กาวอีพ็อกซี่นิ่มลง เพียงจุ่มผ้าลงในตัวทำละลายแล้วถูกาวอีพ็อกซี่ที่ต้องการกำจัด หลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหนัง และทำงานในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเท
  • การขจัดกาวอีพ็อกซี่ที่ไม่ผ่านการบ่ม: กาวอีพ็อกซี่ที่ไม่ผ่านการบ่มจะนิ่มกว่า ดังนั้นจึงลอกออกได้ง่ายกว่ากาวอีพ็อกซี่ที่บ่ม อะซิโตนหรือไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์อย่างง่ายจะช่วยได้ เพียงใช้ผ้าชุบสารเคมีถูบริเวณนั้นจนกว่ากาวจะหลุดออกมา
  • การขจัดกาวอีพ็อกซี่ออกจากผิวหนัง: หากผิวของคุณเลอะกาวอีพ็อกซี่ คุณควรต้องเอาออกโดยเร็วที่สุด สำหรับวิธีธรรมชาติให้ลองใช้น้ำส้มสายชู เพียงแค่ชุบสำลีก้อนหนึ่งแล้วถูบริเวณนั้นจนนิ่ม คุณยังสามารถลองใช้น้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของอะซิโตนได้เช่นกัน