วิธีใช้กาวติดเหล็ก

ทุกอย่างที่ต้องรู้เกี่ยวกับ กาวอีพ็อกซี่ติดเหล็ก

เพราะเหล็กเป็นวัสดุที่นำมาใช้กับของใช้และของตกแต่งบ้านมากมาย ให้งานซ่อมบ้านครั้งหน้าของคุณเป็นเรื่องง่ายด้วยกาวติดเหล็กแรงยึดสูงพิเศษ คู่มือนี้จะช่วยให้คุณใช้กาวชนิดนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพแถมยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย

ชนิดของ กาวติดเหล็ก

การเลือกกาวร้อนติดโลหะที่ดี คุณควรมองหากาวที่มีคุณสมบัติติดแน่น กาวติดเหล็กโดยทั่วไปแบ่งออกเป็นสามประเภท ได้แก่ อีพ็อกซี่ โพลียูรีเทน และซูเปอร์กลู

กาวอีพ็อกซี่ เป็นกาวประสิทธิภาพสูงที่ช่างมักใช้ในงานไม้ หรือใช้กับงานเฉพาะทาง เช่น การทำเครื่องประดับหรือเครื่องแต่งกายด้วยไม้ และวิธีการเดียวกันนี้ยังถูกนำไปใช้รวมถึงโลหะด้วยในบางกรณี เช่น ราวจับ ขาโต๊ะ หรือที่จับประตู กาวอีพ็อกซี่แต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่ต่างกัน ไม่ว่าจะยืดหยุ่นหรือแข็ง โปร่งใสหรือทึบแสง แห้งเร็วหรือช้า ทั้งยังให้ความทนทานต่อความร้อนและสารเคมีสูงอีกด้วย

และยอดกาวติดเหล็กอย่างกาวอีพ็อกซี่ปะเหล็กของแพทเท็คส์ก็มาในรูปแบบที่กันน้ำ ทั้งยังใช้ได้กับทุกวัสดุทนต่อความร้อน และมีอายุการใช้งานยืนยาว

โพลียูรีเทน มักใช้กับโลหะและมีคุณสมบัติกันน้ำและทนต่อรังสี UV ทั้งยังสามารถเซ็ตตัวได้อย่างรวดเร็วโดยไม่เปราะง่าย เมื่อเชื่อมติดกันแล้ว สามารถขัด ย้อมสี และทาสีทับได้ ซึ่งทำให้เหมาะสำหรับงานต่างๆ ภายในบ้าน รวมถึงการซ่อมพื้นหรืองานไม้สำเร็จรูป เช่น ตู้หรือโต๊ะอีกด้วย

และหากคุณมองหากาวสำหรับงานก่อสร้างภายนอก เราแนะนำว่าควรเป็นกาวโพลียูรีเทนที่บ่มได้ในความชื้นเพื่อสร้างการยึดติดที่แข็งแรงกว่ากาวสำหรับงานก่อสร้างทั่วๆ ไป และเช่นเดียวกับโพลียูรีเทนหลายชนิด กาวนี้สามารถใช้งานกับโลหะได้และทนต่อสภาพอากาศที่แตกต่าง ทำให้เป็นกาวติดเหล็กที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง

กาวซูเปอร์กลู เป็นกาวอุตสาหกรรมที่มีประสิทธิภาพสูง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการซ่อมแซมสิ่งของในครัวเรือนและโดยมากจะยึดเกาะได้ดีกับโลหะ ผ้า ไม้ และพลาสติก ทั้งยังมีประโยชน์ในการต่อเติม หรือจะซ่อมแซมชิ้นส่วนรถยนต์ เครื่องประดับ เครื่องใช้ขนาดเล็ก และของใช้ประจำวันอื่นๆ ได้อีกมากมาย

กาวซูเปอร์กลูยังถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการติดโลหะเข้าด้วยกัน หรือติดโลหะกับวัสดุอื่นๆ และเพื่อให้มั่นใจเรื่องประสิทธิภาพของกาว กาวร้อนติดโลหะจะใช้งานได้ดีที่สุดเมื่อพื้นผิวของโลหะและวัสดุนั้นสะอาด และใช้ที่หนีบหรือยึดช่วยอีกแรงเพื่อให้ชิ้นส่วนกระชับพอดีขณะติดกาว เช่น ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 70 โพลิเมอร์ของแพทเท็คส์ที่สามารถยึดติดได้ดีเยี่ยมกับโลหะ กรอบประตู หน้าต่าง อลูมิเนียม ฯลฯ ที่เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยคุณได้

วิธีใช้กาวติดเหล็ก อย่างแม่นยำด้วยตัวช่วยควบคุม

การใช้กาวติดเหล็กทนความร้อนอาจเลอะเทอะได้หากไม่มีเครื่องมือที่เหมาะสม ดังนั้นเพื่อให้การติดโลหะเป็นเรื่องง่ายจึงควรมองหากาวที่มาพร้อมที่บีบที่จะช่วยคุณเบาแรงไปอีกทาง เพราะสามารถช่วยควบคุมตำแหน่งและปริมาณของกาวได้ดียิ่งขึ้น ใช้ได้อย่างสะอาดและแม่นยำอีกด้วย

การประสานด้วย กาวติดเหล็ก

กาวอีพ็อกซี่ปะเหล็กของแพทเท็คส์มาใน 2 รูปแบบ คือแบบแห้งเร็วที่เหมาะสำหรับการใช้ซ่อมงานที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก เช่น หม้อน้ำรถยนต์ ท่อเหล็ก อะไหล่ยานยนต์ และแบบแห้งช้าซึ่งเหมาะสำหรับการใช้ซ่อมงานที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ และให้คุณมีเวลาปรับแต่งชิ้นงานมากขึ้น ทั้งยังเหมาะกับงานเชื่อม ปะ อุด และซ่อม หรือติดให้แน่น ทั้งยังทนทานใช้ได้กับวัสดุที่เป็นโลหะประเภทต่างๆ เช่นเหล็ก ทองเหลือง สแตนเลส และทองแดง เหมาะสำหรับใช้งานภายในและภายนอกบ้าน เมื่อกาวแห้งดีแล้วสามารถทาสีทับ ขัดด้วยกระดาษทราย หรือแม้แต่เจาะกลึงก็ได้เช่นกัน

ขั้นตอนสมานเหล็กด้วย กาวติดเหล็ก

กาวเชื่อมเหล็กนั้นเรียบง่ายและใช้เวลาเพียงไม่กี่ขั้นตอน และแน่นอนว่าคุณต้องเลือกใช้กาวเชื่อมเหล็กที่ถูกต้องเสียก่อน

  • เตรียมตัวให้พร้อม ควรเลือกพื้นที่ทำงานที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก หรือเลือกพื้นที่ที่เพียงพอกับการจัดการวัสดุต่างๆ ที่คุณต้องใช้งาน และอย่าลืมใช้ผ้าหรือกระดาษป้องกันช่วยปกปิดเฟอร์นิเจอร์ ตรวจสอบชิ้นส่วนที่จะเชื่อมต่อและทดสอบความพอดี รวมถึงอย่าลืมขจัดเศษหรืออนุภาคที่กีดขวางการยึดยิดด้วย

ควรสวมถุงมือลาเท็กซ์หรือไนไตรล์ (ไม่ใช่พีวีซี ไนลอน หรือผ้าฝ้าย) ตลอดการทำงาน เพื่อปกป้องผิวของคุณขณะใช้กาวติดเหล็ก

  • ทำความสะอาดเหล็ก พื้นผิวที่ใช้งานควรสะอาดและแห้ง เช็ดฝุ่น สิ่งสกปรก แว็กซ์ น้ำมัน หรือไขมัน รวมถึงรอยนิ้วมือออกจากทุกส่วนด้วยผ้า คุณสามารถทำให้พื้นผิวเรียบขึ้นโดยการใช้กระดาษทรายขัดได้
  • การทากาวติดเหล็ก อย่าลืมอ่านคำแนะนำการใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณเพื่อทำความเข้าใจรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้งาน รวมถึงเวลาที่ใช้ในการเซ็ตตัวก่อนจะเริ่มลงมือทา 
  • เปิดฝาผลิตภัณฑ์แล้วทากาวติดเหล็กลงบนพื้นผิวที่เตรียมไว้ จากนั้นทำตามคำแนะนำบนบรรจุภัณฑ์สำหรับปริมาณ ส่วนกาวซูเปอร์กลูควรใช้ประมาณหนึ่งหยดต่อตารางนิ้วของพื้นผิว กาวอีพ็อกซี่ติดเหล็กหลายชนิดต้องอาศัยการผสมกาวและสารชุบแข็งเข้าด้วยกันก่อนลงมือใช้งาน
  • ถึงเวลาสมานเข้าด้วยกัน จัดตำแหน่งชิ้นส่วนและกดเข้าด้วยกันให้แน่นเพื่อให้แน่ใจว่าผนึกแน่นโดยไม่มีช่องว่าง ปล่อยเวลาให้ชิ้นส่วนติดกันจนสมบูรณ์เมื่อทาเสร็จ

กาวอีพ็อกซี่ติดเหล็กใช้เวลาในการบ่มให้แห้งนานกว่าและมักต้องใช้ที่หนีบเสริมนานราว 60 นาที ส่วนโพลียูรีเทนและกาวซูเปอร์กลูจะแห้งตัวได้เร็วกว่ากาวอีพ็อกซี่ แต่ยังควรใช้ที่หนีบเพื่อการยึดเกาะที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนกาวซูเปอร์กลูจะติดแน่นภายในเวลาประมาณหนึ่งนาที แต่เพื่อให้ติดแน่นเต็มที่ ควรปล่อยชิ้นส่วนทิ้งไว้ไม่ให้ถูกรบกวนเป็นเวลาข้ามคืน