ยิ้มไว้แค่กาวเปื้อน

วิธีขจัดคราบกาวบนกระเบื้องยาง และพื้นผิวอื่นๆ บอกเลยว่าได้ผล 

ขจัดคราบกาวบนกระเบื้องไม่ใช่เรื่องยาก! แม้กาวเลอะกระเบื้องจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ เพียงอ่านคู่มือนี้คุณก็จะสามารถจัดการได้ราวกับช่างมือโปร

ขจัดคราบกาวบนกระเบื้อง ทำอย่างไร

ทำกาวติดเลอะเป็นคราบบนกระเบื้องใช่ไหม? หากคุณทำกาวซูเปอร์กลูหกลงบนพื้นผิวกระเบื้อง ควรเช็ดออกด้วยทิชชู่หรือกระดาษเช็ดมือในทันที สำหรับรอยหกของกาวขนาดใหญ่ ให้ประคบกาวด้วยน้ำแข็งเพื่อให้กาวแข็งตัว จากนั้นขจัดออกโดยใช้ที่ขูดสีและตัวทำละลาย เช่น อะซิโตน อย่างไรก็ตาม หากคุณพลาดและกาวแห้งก็อย่าเพิ่งท้อไป

แล้วถ้าใช้กับกระเบื้องเป็นเซรามิกหรือพอร์ซเลนแตกต่างกันไหม? ในระดับหนึ่งก็ต้องบอกว่าใช่ เพราะกระเบื้องพอร์ซเลนมีรูพรุนน้อยกว่าเซรามิก ดังนั้นจึงดูดซับน้ำได้น้อยกว่า ซึ่งอาจส่งผลต่อการขจัดกาวออกจากพื้นผิว

วิธีขจัดคราบกาวกระเบื้องยาง และกระเบื้องพอร์ซเลน

หากกระเบื้องของคุณเป็นยางหรือพอร์ซเลน เป็นไปได้ค่อนข้างมากว่าสามารถขจัดคราบกาวออกได้โดยใช้น้ำยาล้างเล็บที่ไม่มีสีหรืออะซิโตนบริสุทธิ์ เพียงใช้ผ้าหรือผ้าเช็ดครัวชุบน้ำยาล้างเล็บหรืออะซิโตนแตะที่กาวในปริมาณเล็กน้อยแล้วทิ้งเอาไว้สักประมาณ 15 นาทีจนกาวอ่อนตัว จากนั้นจึงเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ ทั้งนี้ขอแนะนำให้คุณลองทำในพื้นที่ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ก่อนเสมอ เพื่อเช็คให้แน่ใจก่อนว่าไม่ทำให้เปลี่ยนสีหรือทำให้เกิดรอยเปื้อน

วิธีขจัดคราบกาวกระเบื้องยาง และกระเบื้องเซรามิก

หากกระเบื้องเป็นเซรามิกหรือวัสดุที่มีรูพรุนมากขึ้น อาจจำเป็นต้องใช้ขั้นตอนพิเศษสองสามขั้นตอนเพื่อลอกคราบกาวบนกระเบื้องออก เราแนะนำให้ลองทำดังนี้

  1. ทำความสะอาดบริเวณนั้น และซับให้แห้ง 
  2. ใช้อะซิโตน ทากาวในปริมาณที่พอเหมาะแล้วทิ้งไว้ 
  3. แช่ผ้าขนหนูในอะซิโตน แล้ววางแปะลงไป วิธีนี้จะช่วยป้องกันอะซิโตนระเหยก่อนที่กาวจะอ่อนตัวลง
  4. ห่อพลาสติกบนผ้าขนหนู แล้วปิดขอบรอบๆ ทิ้งไว้สองสามชั่วโมง 
  5. นำห่อและกระดาษเช็ดมือออก แล้วเช็ดสิ่งตกค้างออก หากจำเป็นให้ใช้ที่ขูดสีหรือมีดสำหรับงานฝีมือ แต่ระวังอย่าให้พื้นผิวเสียหาย

ในการขจัดคราบกาวบนกระเบื้อง ต้องเริ่มต้นด้วยใช้กาวให้ถูกชนิด 

คนเรามักพูดกันเสมอว่าการป้องกันดีกว่าการรักษา ดังนั้นควรเลือกกาวที่เหมาะสมสำหรับโครงการของคุณ โดยพิจารณาประเภทของกาวพิเศษและวัสดุอุดหลุมร่องที่มีจำหน่าย กาวซูเปอร์กลูมาในรูปแบบของเหลวหรือเจล และปัจจัยสำคัญคือ 

  • กาวเหลว มักไหลเยิ้มและเหมาะสำหรับใช้กับพื้นผิวแนวราบและมีรอยแตกละเอียด 
  • กาวเจล ไม่เยิ้มและเหมาะที่สุดสำหรับพื้นผิวแนวตั้ง

หากคุณต้องการซ่อมกระเบื้องปูพื้นที่แตกร้าว แพทเท็คส์ ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 50 พาวเวอร์ เป็นกาวพลังตะปูที่มีแรงยึดติดสูง ใช้กับงานตกแต่งภายในบ้านและงานซ่อมแซมทั่วไปได้อย่างสมบูรณ์แบบ กาวนี้ใช้งานง่าย สะดวก สวยงาม สูตรของเหลวขั้นสูงช่วยให้กาวไหลเข้าสู่รอยแตกและเซ็ตตัวในไม่กี่วินาที เหมาะสำหรับกระเบื้องเซรามิก วัสดุที่เป็นรูพรุน เช่นเดียวกับแพทเท็คส์ ฟิคซ์ กาวพลังตะปู พีแอล 70 โพลิเมอร์ กาวพลังตะปูพลังสูงคุณภาพเยี่ยม ใช้ได้ทั้งงานยึดติด ยาแนวกันรั่วซึม และยังเหมาะสำหรับงานกระเบื้องทุกชนิดทั้งภายในจนถึงภายนอก ช่วยให้การติดซ่อมกระเบื้องของคุณมั่นคงถาวร