เสกคราบกาวหายไป!

รู้หรือยัง วิธีเอาคราบกาวสติ๊กเกอร์ ออก สุดแสนจะง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ!

วิธีลบคราบสติ๊กเกอร์จากของเล่น เครื่องมือ ยานพาหนะ และสิ่งของอื่นๆ ที่คุณใช้สติ๊กเกอร์และรูปลอกตกแต่ง เพื่อให้สิ่งของเหล่านั้นไม่หมองและดูใหม่อยู่เสมอ 

วิธีเอาคราบกาวออก สำหรับทุกเมื่อที่คุณต้องการ

การตกแต่งสิ่งของของคุณด้วยสติ๊กเกอร์หรือรูปลอกเป็นเรื่องสนุก ทั้งยังใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่เป็นประโยชน์ เช่น การแสดงป้ายเตือนหรือคำเตือนด้านความปลอดภัย เด็กๆ ชอบแปะสติ๊กเกอร์บนของเล่น และพวกเราหลายคนติดสติ๊กเกอร์บนยานพาหนะ เครื่องมือ หน้าต่าง และของใช้ในบ้านอื่นๆ 

แต่เมื่อถึงเวลาต้องแกะสติกเกอร์ออก บางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แถมยังปล่อยคราบเหนียวเหนอะหนะและรอยตกค้างที่ไม่น่าดูทิ้งไว้ หากคุณรู้วิธีลบกาวสติ๊กเกอร์และกาวฉลาก คุณก็จะขจัดคราบออกได้อย่างหมดจด รักษาพื้นผิวและสิ่งของของคุณให้ดูใหม่อยู่เสมอ

วิธีลบคราบสติ๊กเกอร์: เคล็ดลับและคำแนะนำ 

หากสติ๊กเกอร์ไม่สามารถลอกออกได้โดยง่าย ให้ลองใช้ตัวเลือกเหล่านี้ซึ่งเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการลบยางสติ๊กเกอร์ออก

 1. สัมผัสเบาๆ อย่าขูดบริเวณนั้นด้วยใบมีดหรือมีด ใช้นิ้วของคุณออกแรงขูดเบาๆ เพื่อพยายามขจัดคราบกาวเหนียว ถ้ามีที่ขูดพลาสติกให้ลองใช้หรือของคล้ายกันที่ขอบทื่อๆ
 2. น้ำร้อนธรรมดาและน้ำยาล้างจาน สามารถขจัดคราบสติ๊กเกอร์ได้อย่างมหัศจรรย์ แช่ให้ทั่วจนคราบกาวอ่อนตัวแล้วลอกออก
 3. จ่อไดร์เป่าผมไปที่คราบสติกเกอร์ เพื่อให้ลมร้อนช่วยคลายกาว แล้วขูดออก
 4. แอลกอฮอล์ สามารถเป็นน้ำยาลอกกาวสติ๊กเกอร์ที่ได้ผล  ชุบบนผ้าขี้ริ้วหรือผ้าขนหนูแล้วเช็ดถู ปล่อยให้ซึม จากนั้นถูออก อีกวิธีหนึ่ง ลองใช้น้ำมันหล่อลื่นแบบสเปรย์
 5. บางครั้งเนยถั่ว สามารถช่วยขจัดสิ่งตกค้างจากไม้ แก้ว หรือพลาสติกได้ เกลี่ยให้ทั่ว ปล่อยไว้สักครู่ แล้วล้างออก
 6. น้ำมันปรุงอาหารทั่วไป เช่น น้ำมันคาโนลาหรือน้ำมันมะกอกสามารถช่วยขจัดคราบเหนียวได้ ปล่อยให้น้ำมันซึมบริเวณนั้นเพื่อให้กาวอ่อนตัว จากนั้นขูดเศษกาวออก น้ำส้มสายชูยังเป็นอีกเคล็ดลับที่สามารถช่วยได้ในบางกรณี
 7. ผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์จำนวนมาก ได้รับการออกแบบมาเพื่อขจัดคราบกาว อย่าลืมอ่านคำแนะนำก่อนที่จะนำวัสดุที่ละเอียดอ่อนสัมผัสกับผลิตภัณฑ์เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายเพิ่มเติมและเพื่อการใช้งานอย่างปลอดภัย 

วิธีลบคราบกาวสติ๊กเกอร์ ออกจากเสื้อผ้า 

คุณเคยพบเสื้อผ้าที่ชอบแต่ดันใช้ฉลากที่ลอกออกยากและทิ้งคราบรอยตกค้างไว้หรือไม่? หากเป็นเช่นนั้น ให้ทำตามวิธีง่ายๆ ในการลบคราบกาวออกจากสติ๊กเกอร์ฉลากและป้ายราคา  

 1. อย่าใส่ผ้าที่มีคราบเหนียวลงเครื่องซัก เพราะเมื่อแห้งแล้ว สิ่งตกค้างจะยิ่งกำจัดออกได้ยากขึ้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้อ่านคำแนะนำในการดูแลผลิตภัณฑ์ก่อน โดยเฉพาะคำเตือนที่เกี่ยวกับผงซักฟอกเฉพาะหรือวัสดุอื่นๆ
 2. ถูผงซักฟอกคุณภาพสูงในบริเวณนั้น หากเป็นไปได้ ให้ทดสอบกับวัสดุเพียงเล็กน้อยก่อน โดยให้ผงซักฟอกหรือรีมูฟเวอร์ซึมเข้าไปในคราบอย่างทั่วถึง
 3. ซักเสื้อผ้าหรือผ้าตามปกติ รักษาอุณหภูมิไว้ที่ 40 องศาหรือต่ำกว่า เพื่อให้แน่ใจว่าความร้อนจะไม่ทำให้คราบฝังแน่นอีก  
 4. หากยังมีคราบหลงเหลืออยู่หลังการซัก ให้ทำซ้ำขั้นตอนเหล่านี้ สำหรับมาตรการขั้นรุนแรงกว่านี้ ให้ลองใช้แอลกอฮอล์เช็ดแผลหรืออะซิโตนบนบริเวณนั้น แต่ระวังวัสดุที่บอบบางเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายเพิ่มเติม

มีน้ำยาลอกกาวขายตามท้องตลาดหลายประเภท แต่อาจใช้ไม่ได้กับผ้าทุกชนิด ดังนั้นโปรดตรวจสอบฉลากก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าเหมาะสมสำหรับสินของของคุณ

วิธีเอาคราบเทปกาวออก โดยปราศจากคราบตกค้าง

เทปกาวมีประโยชน์มากมายสำหรับงานซ่อมแซมต่างๆ ภายในบ้าน แต่เช่นเดียวกับกาว มักจะทิ้งสิ่งตกค้างที่ไม่ต้องการไว้เมื่อลอกออก ต่อไปนี้เป็นวิธีง่ายๆ ในการลอกเอาคราบและนำเศษเทปกาวออก  

 1. ขูดกาวสำหรับงานก่อสร้างออกจากผนัง บัว หรือพื้น โดยใช้มีดฉาบเป็นตัวช่วย ระวังอย่าให้เกิดความเสียหาย หากเทปแห้ง อาจต้องใช้เวลาในการลอกออกมากขึ้น โดยเฉพาะบนพื้นผิวที่ทาสี  
 2. สารตกค้างอาจหลุดออกได้ เพียงแค่คุณใช้น้ำอุ่นที่มีฟองกับพื้นผิวหลายประเภท เช่น อะคริลิก ปูนปลาสเตอร์ แอสฟัลต์ ทองแดง อีนาเมล แก้ว เสื่อน้ำมัน หินอ่อน พิวเตอร์ หรือไวนิล น้ำจะทำให้เทปนิ่มลง คุณจึงสามารถถูออกได้
 3. อุ่นเทปด้วยเครื่องเป่าผมขณะขูดออก ความร้อนสามารถทำให้กาวอ่อนตัวลง ช่วยให้ลอกออกได้ง่ายโดยไม่ทำลายวัสดุพื้นผิว
 4. ผสมน้ำยาซักผ้าหรือเบกกิ้งโซดากับน้ำ แล้วทาด้วยแปรงขนนุ่มหรือแปรงสีฟัน เกลี่ยเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น 
 5.  ลองใช้แอลกอฮอล์ถูในปริมาณที่พอเหมาะ นี่ไม่ใช่ตัวทำละลายสำหรับกาวที่ต้องแรงกด ซึ่งควรใช้ผ้าที่มีพื้นผิว เช่น ผ้าขนหนู ขัดเบาๆ นอกจากนี้ยังสามารถใช้อะซิโตนหรือมิเนอรัลสปิริต วิธีการที่คล้ายกันนี้ใช้ได้กับสเปรย์หล่อลื่น แต่ต้องล้างให้สะอาด 

ลองใช้น้ำยาขจัดคราบในบริเวณที่ปลอดภัยก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดความเสียหายกับพื้นผิว

วิธีลบยางสติ๊กเกอร์ออก ลอกฉลาก และวิธีลบกาวจากสติ๊กเกอร์ที่ใหญ่และเหนียว 

อย่างไรก็ตาม การลอกฉลากสติกเกอร์ที่ใหญ่กว่านั้นอาจต้องใช้วิธีการที่ละเอียดกว่านี้ ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อขจัดลบรอยเหนียวสติกเกอร์ 

 1. ทำความสะอาดรูปลอกและบริเวณโดยรอบ ด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ขจัดสิ่งสกปรก เศษฝุ่น หรือสิ่งกีดขวางใดๆ ออกแล้ว
 2. อุ่นด้วยเครื่องเป่าผม การจ่อลมร้อนยังบริเวณที่ต้องการจะช่วยให้กาวหลุดออกได้ อย่างไรก็ตาม อย่าใช้ปืนความร้อนกำลังสูง เพราะอาจทำให้เสียหายได้
 3. ใช้นิ้ว การ์ดพลาสติก หรือของที่คล้ายกัน ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนใต้รูปลอกที่อุ่นให้ร้อนแล้ว เพื่อลอกออก
 4. หากความร้อนหรือการซักไม่ได้ผล ให้ลองใช้ผลิตภัณฑ์ขจัดคราบกาว คุณสามารถชุบผ้าไมโครไฟเบอร์ปริมาณเพียงเล็กน้อย เช็ดทิ้งไว้อย่างน้อยหนึ่งนาที แล้วถูออกด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ
 5. ล้างอีกครั้งเพื่อขจัดคราบตกค้างที่เหลืออยู่ แว็กซ์พื้นผิวให้สะอาด หากต้องการ