สเปรย์กาวมหัศจรรย์!

ทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ สเปรย์กาว

อยากซ่อมข้าวของเครื่องใช้ในบ้านใช่ไหม? ไม่ว่าจะงานโลหะ พลาสติก ผ้า ไม้ หรือวัสดุในครัวเรือนทั่วไป สเปรย์กาวก็ช่วยให้การซ่อมแซมเป็นเรื่องสุดง่าย! 

สเปรย์กาว คืออะไร

สเปรย์กาวเป็นกาวที่ใช้ได้ดีกับพื้นผิวที่ถูกแรงกด เพราะเนื้อกาวที่พุ่งออกมาเป็นละออง ทำให้เกิดการยึดเกาะที่สม่ำเสมอได้โดยง่าย สเปรย์กาวมีหลายประเภทเพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการ โดยเราแนะนำให้มองหาสเปรย์ที่ใช้งานง่ายและใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีซึ่งเหมาะกับงานฝีมือ เฟอร์นิเจอร์ เสื้อผ้า ของประดับตกแต่ง โครงการต่างๆ และงานช่างที่บ้านในชีวิตประจำวัน

สเปรย์กาว เอาไว้ใช้ทำอะไร

สเปรย์กาวเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย มักใช้สำหรับงานหัตถกรรมและงานศิลปะ รวมถึงการซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้ รวมไปถึงการซ่อมหนังหรือผ้า เป็นต้น

สเปรย์กาวบางชนิดสามารถปรับตำแหน่งได้เพื่อให้คุณจัดตำแหน่งของให้เข้าที่ได้ง่ายขึ้น โดยโปรดตรวจสอบคำแนะนำของผู้ผลิตเพื่อยืนยันว่าผลิตภัณฑ์ของคุณสามารถทำได้ สเปรย์กาวยังมีคุณสมบัติแห้งใสและจะไม่ไหลผ่านหรือทำให้เกิดรอยย่น ส่งผลให้เกิดพันธะที่มองไม่เห็นซึ่งคงรูปลักษณ์ดั้งเดิมไว้ การใช้งานที่ง่ายช่วยให้เคลือบหลายชั้นได้โดยไม่ยุ่งยาก ทำให้มั่นใจต่อการยึดเกาะที่แข็งแรงได้โดยไม่ต้องรอนาน

นอกจากนั้นคุณยังสามารถใช้สเปรย์กาวติดไม้ โลหะ อะคริลิค โฟม ผ้า กระดาษแข็ง หนัง ไม้ก๊อก แก้ว ฟอยล์ ยาง และพลาสติกหลายชนิด แต่สเปรย์กาวบางประเภทไม่เหมาะสำหรับการสัมผัสกับอุณหภูมิหรือความชื้นสูง ดังนั้นโปรดอ่านคำแนะนำให้แน่ใจก่อนลงมือใช้งาน

 

ประเภทของ สเปรย์กาว

สเปรย์กาวมีให้เลือกหลายระดับ โดยมีตัวเลือกของระดับการยึดติดซึ่งเหมาะสมกับงานต่างๆ

สำหรับการใช้งานทั่วไปและงานฝีมือ สเปรย์กาวเอนกประสงค์อาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสม ด้วยพลังยึดเกาะที่แข็งแกร่งและเหนือกว่าทำให้แห้ง ใส และแลดูสะอาด ทั้งยังไม่เป็นคราบสีเหลืองตามอายุการใช้งาน จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการซ่อมแซมงานในครัวเรือน และเหมาะสำหรับการใช้งานในร่ม เนื่องจากรังสียูวีหรือแสงแดดอาจทำให้เกิดคราบเหลืองเอาได้

รู้หรือไม่ว่าสเปรย์กาวบางประเภทไม่แนะนำให้ใช้กับพลาสติกหรือผ้าไวนิลบางชนิด จึงควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนใช้งาน

มองหาสเปรย์กาวที่ยึดเกาะแน่นใช่ไหม? มองหากาวชนิดพิเศษที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อให้งานเสร็จสมใจดูสิ ด้วยแรงยึดเกาะที่เหนือกว่าจะช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในการยึดติดวัสดุในครัวเรือนส่วนใหญ่ รวมถึงไม้ โลหะ อะคริลิก โฟม ผ้า แก้ว และพลาสติกส่วนมาก

สำหรับสิ่งของที่ต้องใช้งานในที่ร่มหรือกลางแจ้ง เช่น เบาะ พรม และขอบ หรือของที่ต้องสัมผัสกับความร้อน ควรใช้กาวที่เหมาะสมและทนทาน ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อการยึดติดที่หนักหน่วงและต้องการการรองรับในระดับที่สูงขึ้นโดยเฉพาะ

วิธีใช้ สเปรย์กาว

1. เตรียมความพร้อมก่อนใช้ เลือกพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดีและเตรียมพื้นที่ทำงานให้เพียงพอพร้อมลงมือ ด้วยความที่คราบสเปรย์อาจเลอะเทอะได้ เราจึงแนะให้คลุมโต๊ะหรือม้านั่งด้วยผ้าหรือกระดาษเพื่อป้องกันไม่ให้เลอะเทอะ

พื้นผิวที่ต้องการติดควรทำสะอาดให้แห้ง และไม่มีคราบน้ำมัน ขี้ผึ้ง สี หรือสารตกค้างใดๆ ควรตรวจสอบชิ้นส่วนที่จะเชื่อมต่อและทดลองความพอดีของวัสดุทั้งสองชิ้น และอย่าลืมขจัดเศษผงหรือฝุ่นที่อาจรบกวนการผนึกที่สมบูรณ์แบบออกไปด้วย

2. เตรียมกาวให้พร้อม โปรดรู้ว่าสเปรย์กาวไวต่ออุณหภูมิความร้อน ดังนั้นเราแนะนำให้ใช้กาวที่มีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 19 ถึง 35 องศาเซลเซียสจะเป็นดี ปิดผนึกอย่างปลอดภัยด้วยหัวฉีดป้องกัน และหมุนปลายพ่นสเปรย์เพื่อให้จุดสีดำอยู่ในแนวเดียวกับหัวฉีด ให้สามารถฉีดพ่นได้โดยไม่มีสิ่งกีดขวาง อย่าลืมเขย่ากระป๋องแรงๆ ก่อนใช้งานด้วย

เพื่อหลีกเลี่ยงการสูดดมควันอย่าลืมใช้หน้ากากเสมอเมื่อใช้งาน และสวมถุงมือยางหรือไนไตรล์ (ไม่ใช้ถุงมือพีวีซี ไนลอน หรือผ้าฝ้าย)

3. ใช้สเปรย์กาว โดยถือกระป๋องให้ตั้งตรงโดยชี้วาล์วไปที่พื้นผิวที่จะเชื่อม แล้วจึงทากาวให้ทั่วพื้นผิวทั้งสอง

ขณะฉีดพ่น ควรรักษาระยะห่างราวๆ 8-10 นิ้ว การฉีดพ่นใกล้เกินไปอาจทำให้เป็นชั้น แก้ด้วยการฉีดให้สม่ำเสมอ อาจต้องเว้นการพ่นกาวบนขอบของพื้นผิวเพื่อไม่ให้เกิดเป็นชั้นหรือล้นออกมา

หากต้องการจะปรับตำแหน่งพื้นผิวเมื่อลงมือพ่นสเปรย์ ให้ทาบางๆ เท่านั้น หากจำเป็นต้องเคลือบเพิ่มเติม ให้ทาอย่างรวดเร็วก่อนที่ชั้นแรกจะแห้งแล้วยึดตัว

4. ประกอบเข้าด้วยกัน รอ 2 ถึง 3 นาทีหลังจากฉีดพ่น (ดูและทำตามคำแนะนำผลิตภัณฑ์เรื่องระยะเวลาก่อนจะสมานและแห้ง) เมื่อกาวเหนียวจึงยึดชิ้นส่วนเข้าที่และใช้แรงกดที่นุ่มนวลแต่มั่นคง

สเปรย์กาวนั้นแห้งเร็ว การยึดเกาะจึงเกิดขึ้นได้ในเพียงไม่กี่นาที และเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการยึดตึด ควรปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืนโดยไม่ขยับหรือแตะต้องใดๆ

5. ทำความและจัดเก็บ หลังจากใช้แล้วให้พลิกกระป๋องและฉีดสเปรย์อย่างรวดเร็วเพื่อล้างวาล์วและปลาย ทำความสะอาดสิ่งตกค้างหรือสิ่งตกค้างด้วยน้ำมันสนหรือตัวทำละลายแนฟทา จากนั้นเช็ดให้ทั่วด้วยผ้าแห้งและเปลี่ยนฝา เก็บกระป๋องไว้ในที่ปลอดภัยและแห้งที่อุณหภูมิห้อง