กาวเดียวทุกงาน?

กาวอเนกประสงค์ อย่างเดียวก็เอาอยู่ทุกงาน จริงหรือ?

เห็นคำว่า “กาวอเนกประสงค์” แล้ว แน่นอนว่าใครๆ ก็ต้องเหมารวมเอาว่าน่าจะเหมาะกับทุกการใช้งาน และแม้กาวอเนกประสงค์จะเหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย แต่ก็ใช่ว่าจริงๆ แล้วจะมีผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกการใช้งานเสียเมื่อไหร่ คู่มือนี้จะบอกทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ เพื่อให้สามารถเลือกและใช้กาวอเนกประสงค์ที่เหมาะสมกับงานนั้นๆ ของคุณ

คุณสมบัติและการใช้งาน กาวอเนกประสงค์

ข้อได้เปรียบที่เห็นได้ชัดของการซื้อกาวอเนกประสงค์มาใช้ คือสามารถใช้ได้กับงานได้หลากหลายประเภท บางชนิดยังใช้ได้ตั้งแต่ซ่อมแซมของใช้ในบ้าน ไปจนงานขนาดอุตสาหกรรมอย่างประกอบรถยนต์ ยันดาดฟ้าเรือทีเดียว

อย่างไรก็ตาม หาใช่ว่ากาวอเนกประสงค์ทุกชนิดจะถูกสร้างขึ้นอย่างเยี่ยมเท่าเทียมกัน ดังนั้นคุณจึงควรอ่านรายละเอียดของผลิตภัณฑ์เพื่อให้แน่ใจว่ากาวอเนกประสงค์ที่เลือกใช้นั้นเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับโครงการของคุณจริงๆ 

เรายกตัวอย่างประเภทของกาวอเนกประสงค์ของแพทเท็คส์ มาฝากว่ามีคุณสมบัติอะไรบ้าง ดังนี้

 • กาวยางอเนกประสงค์คุณภาพสูง
 • ปราศจากสารโทลูอีน
 • แห้งเร็วภายใน 10 นาที
 • ติดแน่น แข็งแรง
 • มีความยืดหยุ่น

นี่เป็นกาวอเนกประสงค์ที่ควรเก็บไว้ในที่แห้ง มีความเย็น อากาศถ่ายเทสะดวก และเก็บให้ห่างจากแหล่งกำเนิดไฟ

โดยหากคุณกำลังมองหากาวอเนกประสงค์เอามาประดับบ้านเพื่อช่วยให้อุ่นใจสำหรับงานซ่อมแซมสิ่งของต่างๆ ลองมองหากาวยางอเนกประสงค์คุณภาพสูงจากแพทเท็คส์ มาใช้งานได้ โดยมีคุณสมบัติเพิ่มเติมดังนี้

 • เป็นกาวจากยางคลอโรพรีน
 • ใช้ได้สำหรับติดไม้ ฟอร์ไมก้า ยาง ไม้ก๊อก ไม้วีเนียร์ ไม้ปาร์เก้ พีวีซี โฟมยืดหยุ่น รองเท้า หนัง ผ้า รวมถึงวัสดุและโลหะ เป็นต้น
 • พัฒนามาเพื่อให้ใช้ติดแผ่นไม้อัด สำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ ฟอร์ไมก้า ปาร์เก้  แถบไม้อัดปิดขอบโดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม ควรรู้ไว้ว่ากาวอเนกประสงค์นั้นมักไม่เหมาะกับพื้นผิวหรือวัสดุที่เปียกชื้น หรือใช้สำหรับยึดติดวัสดุบางชนิด โดยเฉพาะจำพวกโพลิเอทิลีน หรือวัสดุที่ได้รับความชื้นมานาน และควรทราบเพิ่มเติมด้วยว่าไม่ควรใช้เพื่อยึดส่วนประกอบที่มีช่องว่างหรือของเหลวร้อน

วิธีการใช้ กาวอเนกประสงค์

โปรดท่องไว้เสมอว่าในทุกการใช้งาน คุณควรใส่ถุงมือ ล้างมือเมื่อใช้งานเสร็จ และใช้กาวอเนกประสงค์อย่างระมัดระวัง รวมทั้งเลือกพื้นที่ทำงานที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกเสมอเมื่อใช้งาน

 • เตรียมวัสดุให้พร้อม เตรียมพื้นผิวที่คุณต้องการยึดติดให้มั่นใจว่ามีความแข็งแรง แห้ง และสะอาด โดยควรขจัดสิ่งตกค้างและสารปนเปื้อนด้วยตัวทำละลาย อย่าง แอลกอฮอล์หรืออะซิโตนเสียก่อน โดยอย่าลืมทดสอบความเข้ากันของตัวทำละลายเสียก่อน แล้วจึงขัดพื้นผิวที่มันวาวหรือเรียบมากๆ เล็กน้อยเพื่อเพิ่มความสามารถในการยึดเกาะ ถ้าจำเป็น เราแนะให้ใช้เทปปิดบริเวณที่อยู่ติดกันก่อนทากาว และหากคุณกำลังติดพื้นผิวที่ไม่มีรูพรุนสองพื้นผิว คุณอาจต้องชุบน้ำเล็กน้อยก่อนใช้กาวอเนกประสงค์ (อย่าลืมดูคำแนะนำผลิตภัณฑ์ควบคู่ไปด้วย)
 • ทดลองประกบชิ้นส่วนเข้าด้วยกันก่อน ก่อนจะลงมือ เราขอแนะให้ลองผนึกสิ่งของทั้งสองชิ้นเข้าด้วยกันก่อนว่าลงล็อคตามต้องการหรือไม่ ก่อนจะทากาวอเนกประสงค์ลงไปเพื่อให้แน่ใจว่าพื้นผิวทั้งสองนั้นอยู่ในแนวเดียวกัน
 • ทากาวอเนกประสงค์ เปิดฝาแล้วทากาวบางๆ ลงบนพื้นผิวของชิ้นแรก กดหรือใช้ที่หนีบชิ้นส่วนทั้งสองชิ้นให้เข้าที่ด้วยกันตามระยะเวลาที่ระบุไว้ในคำแนะนำผลิตภัณฑ์ แล้วทิ้งให้กาวอเนกประสงค์ของคุณแห้งสนิท

ปริมาณกาวอเนกประสงค์ที่ทาขึ้นอยู่กับขนาดของวัตถุที่คุณต้องการติดเข้าด้วยกัน ทั้งยังขึ้นอยู่กับความหนาแน่นหรือความพรุนของวัสดุนั้นๆ โดยทั่วไปยิ่งวัสดุมีความพรุนมาก ยิ่งต้องการกาวมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งคุณสามารถทำได้ด้วยการทากาวทั้งสองชิ้นก่อนจะประกบเข้าหากัน

 • ทำความสะอาด ควรปิดฝากาวอเนกประสงค์ทันทีเมื่อใช้งานเสร็จ จากนั้นควรลงมือทำความสะอาดเครื่องไม้เครื่องมือ และขจัดคราบกาวส่วนเกินด้วยตัวทำละลายที่เหมาะสม (แอลกอฮอล์ อะซิโตน หรือแนฟทาทำความสะอาดก็ได้เช่นกัน) หรือคุณสามารถขจัดกาวส่วนเกินออกได้โดยใช้ของมีคมอย่างระมัดระวัง
 • การจัดเก็บ ควรเก็บกาวอเนกประสงค์ไว้ในที่เย็น แห้ง อากาศถ่ายเทสะดวก และเก็บให้ห่างจากแหล่งกำเนิดไฟ ทั้งควรอ่านคู่มือการใช้งานและจัดเก็บที่มากับผลิตภัณฑ์ให้เข้าใจก่อนเพื่ออายุการใช้งานที่เหมาะสม