แต่งรถเองก็ได้!

วิธีเลือก กาวติดรถยนต์

เพียงเรียนรู้เกี่ยวกับกาวติดรถยนต์ คุณก็จะซ่อมและแต่งรถเองได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเปลืองงบ หรือเสียเวลาเอาเข้าอู่  คู่มือนี้บอกเคล็ดลับสุดจำเป็น เกี่ยวกับกาวติดชิ้นส่วนรถยนต์ กาวติดแถบข้างรถ และวิธีติดตั้งกระจกมองหลังฉบับทำได้ด้วยตัวเอง

กาวชนิดไหนเหมาะติดชิ้นส่วนรถยนต์ หรือเหมาะกับโครงการแบบไหน? 

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่า ไม่มีกาวติดรถยนต์ชนิดใดที่สมบูรณ์แบบสำหรับโปรเจ็กต์ DIY ทั้งหมดของคุณ ทั้งนี้ก็เพราะรถของคุณมีวัสดุที่แตกต่างกันมากมาย ซึ่งแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติเฉพาะตัวแตกต่างกัน ดังนั้นจึง ไม่มีคำตอบที่ตายตัวสำหรับคำถามเบื้องต้นนี้ เพราะอย่างที่เกริ่นว่ามีกาวสำหรับติดชิ้นส่วนรถยนต์ให้เลือกอยู่มากมาย ดังนั้นกาวติดรถยนต์ที่ดีที่สุดจึงขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของคุณ หากรถของคุณต้องการการซ่อมแซมเล็กๆ น้อยๆ ให้พิจารณาเลือกใช้กาวอเนกประสงค์ อย่าง แพทเท็คส์ กาวอีพ็อกซี่ปะเหล็ก ซึ่งใช้ได้กับแทบทุกวัสดุ เหมาะสำหรับใช้ซ่อมงานที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก เช่นหม้อน้ำรถยนต์ ท่อเหล็ก ตลอดจนอะไหล่ยานยนต์ ทั้งยังกันน้ำ ทนต่อความร้อน อายุการใช้งานยาวนาน แถมยังแห้งเร็ว จึงเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีในระยะเวลาอันสั้น

อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการซ่อมแซมวัสดุเพียงชิ้นเดียว หรือวัสดุที่เป็นพลาสติก แนะนำให้ใช้กาวที่เหมาะสมอย่าง แพทเท็คส์ กาวอีพ็อกซี่สีใสชนิดแห้งเร็วและแห้งช้า กาวอีพ็อกซี่ แบบ 2 ส่วนประกอบนี้ ใช้สำหรับเชื่อม ปะติด อุด และซ่อม ยึดติดแน่น ทนทาน และใช้ได้กับเกือบทุกวัสดุ นี่เป็นกาวที่ยอดเยี่ยมสำหรับติดชิ้นส่วนรถยนต์ที่ทำจากพลาสติก ตลอดจนแก้วและกระจกรถ แถมยังกันน้ำได้ดีอีกด้วย

ในการเลือกกาวสำหรับติดชิ้นส่วนรถยนต์หรือติดแถบข้างรถ ลองมองหาแบรนด์คุณภาพในตลาด เช่น แพทเท็คส์ซึ่งเป็นเจ้าแห่งนวัตกรรมและโซลูชันสารยึดติดที่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับ

ตัวอย่างการใช้กาวติดรถยนต์ สำหรับติดกระจกมองหลัง 

การติดกระจกมองหลังชิ้นใหม่เป็นโครงการซ่อมแซมและแต่งรถโดยทั่วไปที่คุณก็สามารถดูแลเองได้ไม่ยาก ทั้งนี้คุณจะต้องใช้กาวติดรถยนต์ที่เป็นสูตรสำหรับทั้งกระจกและแผ่นยึดกระจก ตัวอย่างเช่น แพทเท็คส์ กาวอีพ็อกซี่ปะเหล็ก ที่ถูกออกแบบนวัตกรรมมาให้ใช้กับวัสดุต่างชนิดได้อย่างหลากหลาย จึงสามารถติดกระจกเข้ากับโลหะได้ นี่จึงและเป็นตัวเลือกที่ดีหากแผ่นติดกระจกของคุณเป็นโลหะ แต่โปรดจำไว้ว่าควรทำงานในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก สวมถุงมือป้องกัน และล้างมือทุกครั้งเมื่อทำเสร็จ ทั้งนี้โปรดปฏิบัติตามขั้นตอนการทำงานดังต่อไปนี้

เตรียมการให้พร้อม กระจกของคุณควรมีแผ่นยึดที่ด้านหลัง ตรวจสอบแผ่นดังกล่าวและยึดเอาไว้กับกระจกหน้ารถเพื่อกำหนดแนวกระจกของคุณ ทั้งนี้กระจกหน้ารถจำนวนมากมีช่องว่างสีดำเพื่อช่วยระบุตำแหน่งของกระจก ให้คุณเพียงแค่ทำตาม แต่หากไม่เป็นเช่นนั้น ให้ใช้กระดาษกาวทำเครื่องหมายยังตำแหน่งที่เหมาะสมที่ด้านนอกของกระจกหน้ารถเสียก่อน   

ถอดแผ่นยึดออก เพื่อให้ง่ายต่อการติดกระจกอีกครั้ง

เตรียมพื้นผิวทั้งสองด้าน ลอกกาวติดรถยนต์เก่าออกจากแผ่นยึดและกระจกบังลม เพื่อการยึดเกาะที่มีประสิทธิภาพเช็คให้ดีเสียก่อนว่าพื้นผิวของคุณจะต้องสะอาดและแห้ง หากกาวติดชิ้นส่วนรถยนต์ของคุณต้องการสารกระตุ้น ให้ทาสิ่งนี้กับกระจกหน้ารถและ/หรือแผ่นยึด โดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุณหภูมิของสารประกอบทั้งสองส่วนเหมาะสมกับกาวของคุณ

ทากาวติดรถลงบนแผ่นยึด ทากาวติดรถยนต์ที่ตรงกึ่งกลางของแผ่นยึดด้านที่หันหน้าเข้าหากระจกบังลม แล้าติดเข้าไว้กับกระจกหน้ารถตามระยะเวลาที่ระบุไว้ในคำแนะนำของผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้โปรดจำไว้ให้ดีว่าคุณต้องวางตำแหน่งให้ถูกต้องตั้งแต่แรก เนื่องจากการพยายามปรับเปลี่ยนตำแหน่งชิ้นส่วนภายหลังอาจทำให้แผ่นหรือกระจกหน้ารถเสียหายได้

ปล่อยให้กาวติดรถยนต์รถแห้ง กาวติดชิ้นส่วนรถยนต์ต้องแข็งตัวก่อนจึงจะติดกระจกเข้ากับอุปกรณ์ได้ ลองอ่านคำแนะนำของผู้ผลิต  

ติดกระจก โดยการเลื่อนให้เข้าที่บนแผ่นยึด และยึดด้วยสกรู หากจำเป็น 

ทำความสะอาด ขจัดกาวที่แห้งเกินออกโดยใช้ใบมีดที่คม หรือลอกออกโดยใช้อะซิโตนหรือน้ำเดือด หรือคุณยังสามารถใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดกาว ปล่อยให้กาวแข็งตัวแล้วค่อยขูดออก