เป็นช่างไม้ได้ด้วยกาวติดไม้

กาวติดไม้: กาวพลังตะปูที่ทำให้เรื่องซ่อมแซมเป็นเรื่องง่าย

กาวอะไรใช้ติดไม้? กาวร้อนติดไม้ได้ไหม? กาวติดไม้แห้งเร็วหรือไม่? อ่านบทความนี้แล้วคุณจะสามารถเลือกกาวติดไม้ ไม่ว่าจะเป็นกาวติดไม้เนื้อแข็ง กาวซ่อมไม้อัด กาวติดไม้กันน้ำ หรือกาวร้อนติดไม้ นี่คือทุกสิ่งที่คุณควรรู้เพื่อการเลือกกาวที่ใช้ติดไม้ให้เหมาะกับงานนั้นๆ

กาวติดไม้: ข้อมูลเบื้องต้นที่คุณควรรู้

การติดกาวเป็นเรื่องพื้นฐานของงานไม้ ว่าแต่กาวที่ติดไม้ได้ หรือกาวติดไม้อย่างดี ทั้งยังเหมาะกับประเภทงานนั้นๆ เป็นอย่างไร นี่คือสิ่งที่เราอยากให้คุณรู้เกี่ยวกับกาวติดไม้ เพื่อเลือกกาวติดไม้ได้ที่เหมาะสำหรับคุณที่สุด

PVA glue คืออะไร? กาว PVA หรือ Polyvinyl acetate จัดเป็นประเภทกาวที่ใช้ติดไม้ซึ่งพบได้บ่อยที่สุด โดยมีทั้งแบบสีขาวและสีเหลือง ทั้งยังถูกเรียกว่าเป็น “กาวช่างไม้” ที่สามารถใช้ได้กับหลากหลายการใช้งาน แต่ทั้งนั้นก็อาจไม่เหมาะกับทุกการใช้งานเสมอไป

กาวหนังสัตว์ (Hide glue) หรืออีกชื่อคือ “กาวหนังควาย” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ อาจเป็นของเหลวหรือเป็นเม็ด เกล็ด หรือแผ่นที่ต้องละลายในน้ำ โดยต้องใช้ความร้อนและทาด้วยแปรง ซึ่งจะติดแน่นเมื่อเย็นตัวลง

กาวอีพ็อกซี่ (Epoxy) โดยมากมีสองส่วนประกอบที่แยกจากกัน นั่นคือสารยึดแข็งและเรซิน ซึ่งชิ้นส่วนต่างๆ ถูกผสมเข้าด้วยกันเพื่อสร้างพันธะเคมีที่เมื่อแข็งตัวเพื่อสามารถกันน้ำและอุดช่องว่างได้ ทั้งนี้อีพ็อกซี่บางชนิดก็ติดได้ช้า แต่ยังจัดว่าเป็นกาวติดไม้ที่แข็งแรงที่สุดที่มีอยู่ในตลาด และหากคุณกำลังมองหากาวอีพ็อกซี่ที่ง่ายต่อการทาและใช้งานได้ดีกับไม้ เราแนะนำกาวอีพ็อกซี่ของแพทเท็คส์ ที่มีพลังยึดเกาะที่ติดแน่น และแห้งเร็ว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานที่ต้องการความละเอียด แม่นยำ เพื่อให้ได้ คุณภาพงานที่ประณีตที่สุด

กาวโพลียูรีเทน (Polyurethane) เป็นกาวกระตุ้นความชื้นชนิดหนึ่ง ซึ่งจะเกิดฟองเมื่อแห้ง และเป็นกาวที่มีความยืดหยุ่นสูง นอกจากนี้กาวโพลียูรีเทนหรือกาวพียูยังสามารถรองรับการยืดหดตัวได้มาก และยังมีสารประกอบอินทรีย์ ซึ่งประกอบด้วยไนโตรเจน คาร์บอน และออกซิเจนเป็นองค์ประกอบหลัก

หรือหากคุณมองหากาวสำหรับติดไม้พลังตะปูที่ใช้ได้กับหลากหลายพื้นผิวรวมถึงไม้ แพทเท็คส์ก็มีผลิตภัณฑ์ยึดเกาะอันแข็งแกร่งหลากหลายให้เลือก หรือจะกาวยางอเนกประสงค์สำหรับติดแผ่นไม้อัดโดยเฉพาะ

กาว PVA คืออะไร ใช้งานอย่างไร

กาวโพลีไวนิลอะซิเตท (PVA) เป็นกาวสังเคราะห์และเป็นกาวติดไม้ทั่วไป ไม่มีสีและไม่มีกลิ่น กาว PVA เหมาะใช้งานในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทดี และแห้งเร็วที่อุณหภูมิห้อง และกาว PVA บางชนิดไม่สามารถกันน้ำได้ ดังนั้นโปรดตรวจสอบคำแนะนำผลิตภัณฑ์ก่อนเพื่อความมั่นใจ

หากมองหากาวติดไม้ที่ไม่เป็นอันตรายกับอาหาร เราแนะนำให้มองหากาวที่ผ่านการตรวจสอบจากองค์การอาหารและยาแล้ว เพื่อความมั่นใจ เพราะกาวที่ติดไม้ได้เช่นกาว PVA อาจไม่เหมาะกับการใช้งานบนวัสดุที่ต้องสัมผัสกับอาหารหรือเครื่องดื่ม

การใช้กาว PVA กับไม้

กาว PVA เหมาะสำหรับใช้กับพื้นผิวที่มีรูพรุนอย่างไม้ กาวติดไม้ PVA ยังเป็นกาวสูตรพิเศษที่สามารถแทรกซึมเข้าไปในเส้นใยไม้ ส่งผลให้เกิดการยึดติดของกาวที่แข็งแรงกว่าตัวไม้เอง ทั้งยังเป็นที่นิยมในการผลิตเฟอร์นิเจอร์อุตสาหกรรมอีกด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะนำมาซ่อมเก้าอี้ตัวโปรดของคุณย่า หรือจะซ่อมไม้อัดที่บ้าน นี่คือกาวที่น่าสนใจไม่เบาเลยทีเดียว

กาวติดไม้ใช้งานอย่างไร

เมื่อเลือกชนิดกาวที่เหมาะสมถูกต้องกับงาน และใช้งานอย่างระมัดระวังแล้ว การติดไม้ด้วยกาวก็เป็นเรื่องง่าย ทั้งยังทำได้อย่างรวดเร็ว หากต้องติดกาว PVA หรือกาวชนิดอื่นๆ ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ดู

  1. ทากาวบนไม้ทั้งสองชิ้นที่ต้องการติดเข้าด้วยกัน ใช้ผ้าเช็ดหรือปาดกาวส่วนเกินออกโดยทันที
  2. เกลี่ยกาวติดไม้ ทาเป็นชั้นบางๆ ทั่วทั้งผื้นผิวโดยใช้แปรงหรือไม้พลาสติก และควรเลี่ยงไม่ให้ผิวหนังสัมผัวเนื้อกาว
  3. กดวัสดุที่ทากาวแล้วเข้าด้วยกัน สามารถขยับได้เล็กน้อยเพื่อให้มั่นใจว่ากาวติดไม้ได้อย่างทั่วถึง ไล่อากาศที่อาจก่อให้เกิดช่องว่างออกไป
  4. ใช้แคลมป์รูปตัวจีช่วยยึด วัสดุที่ทากาวแล้วให้แน่น เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดยึดและติดทนนาน
  5. ทิ้งวัสดุที่ติดกาวไว้ โดยไม่ไปสัมผัสรบกวน เพื่อให้มั่นใจว่ากาวติดไม้จะสมานกันได้ดีที่สุด ควรทิ้งระยะเวลาตามที่แนะนำบนผลิตภัณฑ์ ผลลัพธ์ที่ได้จึงจะน่าพึงพอใจไม้ยึดเกาะกันอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด
  6. ขัดกาวส่วนเกินออก เพื่อความสวยงามของพื้นผิว